Bồ câu

Nuôi bồ câu đẻ trứng: Hướng dẫn chuyên sâu

Khởi nghiệp với nghề nuôi bồ câu đẻ trứng

Tìm hiểu nuôi bồ câu đẻ trứng

Nuôi bồ câu đẻ trứng đang là xu hướng chăn nuôi dần phổ biến và được không ít bà con lựa chọn. Bồ câu là loài có giá trị dinh dưỡng cao, thịt thơm ngon, lợi nhuận từ việc nuôi bồ câu đem lại khá cao nên việc nuôi bồ câu đang ngày càng gia tăng ở nước ta.

Khi nuôi bồ câu thì dấu hiệu nhận biết bồ câu sắp đẻ trứng cũng là một vấn đề quan trọng mà không phải tất cả bà con đều nắm rõ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bà con những dấu hiệu nhận biết bồ câu sắp đẻ để bà con cùng tham khảo.

Các giống bồ câu đẻ bao nhiêu trứng?

Ở Việt Nam chim bồ câu đang được nuôi theo hai mô hình là thả tự nhiên và nhốt chuồng. Các giống chim bồ câu phổ biến hiện nay là bồ câu Pháp, bồ câu Gà, bồ câu ta, một số loại bồ câu kiểng.

Bồ câu Pháp: Là giống chim dễ nuôi, dễ thích nghi, xuất xứ từ Pháp, chuyên dùng để lấy thịt; mỗi năm chim có thể đẻ 8-9 lứa, chim trưởng thành đạt khoảng 0,8-1,2 kg.

Bồ câu Gà: Có kích thước lớn, chim có thể đẻ 7-8 lứa một năm, giá chim bồ câu này khá cao và thường được nuôi trong chuồng. Chim được dùng để lấy thịt xuất bán nặng từ 600gr-1kg.

Bồ câu ta (bồ câu thuần): Có kích thước nhỏ, thịt dai ngọt ngon giá cao hơn các loại khác, chim đẻ 7-8 lứa/năm.

Các loại bồ câu kiểng chủ yếu được nhập ngoại và có giá khá đắt đỏ nếu sở hữu chúng.

Dấu hiệu nhận biết bồ câu sắp đẻ trứng

Các giống chim bồ câu thường đẻ 6-8 lứa/ năm, sau 5-6 tháng nuôi có thể xuất chuồng. Thông thường chim bồ câu mẹ được nuôi khoảng 40-60 ngày sẽ bắt đầu đẻ lứa tiếp theo nhưng tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc mà mỗi con bồ câu có thể đẻ ít hoặc nhiều hơn tùy con.

Khi bồ câu sắp đẻ trứng thường có các biểu hiện như lông bồ câu sẽ xù lên, đít bị xệ và xương đít xà xuống (đặc điểm giống gà), lông ức của chim sẽ rụng đi khá nhiều , xương ghim mở rộng, chim bồ câu mái thường hay nhịp nhịp cánh và chim thường vào ổ nằm, tha rác vào tổ.

Trứng chim bồ câu mới đẻ có màu trắng hồng, khi để ấp khoảng 16-20 ngày trứng sẽ nở và có thể tách mẹ. (Trong quá trình ấp không nên cho bồ câu ăn bắp vì con dễ bị nổi trái).

nuôi bồ câu đẻ trứng

Cách nuôi bồ câu nhanh đẻ trứng

Chim bồ câu thường đẻ 5-8 lứa; mỗi lứa 2 trứng nhưng bà con nếu biết sử dụng một vài kĩ thuật thì bồ câu có thể nhanh đẻ trứng hơn.

Trước tiên để chim đẻ trứng chúng ta cần phải ghép đôi chúng, chọn những con đực khỏe mạnh, ít bệnh tật, lanh lợi; các con cái cũng phải khỏe mạnh, lông bụng dày mượt, không dị tật đuôi nhọn; nên chọn những con đã được ghép đôi và có khả năng sinh sản tốt.

Sau khi ghép xong thì chim mẹ sẽ đẻ trong ổ, cần cho chim mẹ quen nhanh với chuồng trại sớm bằng cách làm sẵn tổ cho chim. Tổ được làm bằng rơm rạ khô sạch dài để lót. Sau đó dùng một ít rơm khô thêm vòng lại sao cho vừa với đường kính của ổ. Nơi bồ câu đẻ ấp trứng thì tránh ồn ào, giảm tầm nhìn chuyển động, ánh sáng để chim chuyên tâm đẻ trứng.

Lưu ý thêm là bà con không được làm ổ quá nhỏ vì sẽ làm giảm sự thoải mái khi đẻ làm thời gian đẻ trứng lâu hơn hoặc chim xoay trở dễ làm vỡ trứng. Ổ đẻ có thể là hộp vuông cạnh 25cm, rổ tròn đường kính 25cm; chiều cao khoảng 15cm, 7-8 dưới đáy là rơm rạ vải (nền ổ đẻ). Cần giữ vệ sinh sạch sẽ ổ để hạn chế mầm bệnh thời gian đẻ nhanh hơn. Nếu trứng đẻ bị vỡ thì bồ câu sẽ đẻ lứa tiếp vào khoảng nửa tháng sau., nếu bình thường thì khoảng 40-60 ngày bồ câu cho ra 1 lứa mới.

Nếu bà con nào có kinh phí nhiều hơn và muốn thu lợi ích tốt hơn bà con có thể mua máy ấp trứng khi chim đã đẻ trứng để tỉ lệ trứng nở cao và thay vào đó là dùng trứng giả bỏ vào tổ để chim đẻ nhiều lứa hơn. Cách này một vài hộ đã áp dụng và thu được 30-40 lứa chim mỗi năm.

Khi nuôi bồ câu đẻ cần đảm bảo lượng thức ăn đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho chim lúc ở tổ. Trong quá trình đẻ cần theo dõi thời gian đẻ trứng.

nuôi bồ câu đẻ trứng

Cho bồ câu ăn gì để nhanh đẻ trứng?

Khi bồ câu đã được ghép đôi và bắt đầu vào tổ thường xuyên. Chúng ta nên đảm bảo lượng thức ăn mỗi khi cho chim ăn đặc biệt là lượng protein.

Khi chim đẻ nên cho chim ăn nhiều đậu cụ thể là đậu xanh, gạo lức, lúa ngô, thóc,… tuyển chọn; giảm các loai thực phẩm cám cò để chim mau phục hồi khả năng sinh sản và có sức khỏe tốt hơn nhằm duy trì được nhiều lứa đẻ.

Yêu cầu thức ăn phải sạch, chất lượng tốt. Khi cho ăn có thể kết hợp các loại thức ăn với nhau nhưng ưu tiên vẫn là những thức ăn kể trên. Cho chim ăn 2 lần/ ngày (sáng và chiều cách nhau khoảng 8 tiếng), cho chim ăn đúng quy định để chim sinh đẻ tốt trong thời gian này. Cần theo dõi thường xuyên để bổ sung thức ăn cho chim cũng như các biểu hiện xấu trong thời gian sinh đẻ nhằm kịp thời xử lí.

Print Friendly, PDF & Email
Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Close
Close