Trang Chủ » Bưởi Diễn: Tìm hiểu cách trồng và giá

Bưởi Diễn: Tìm hiểu cách trồng và giá

779 lượt xem

Bưởi Diễn được xếp hạng là một trong các giống bưởi ngon và đắt nhất hiện nay, đồng thời là đặc sản trái cây được ưa chuộng trên khắp cả nước. Bưởi Diễn có hương vị thơm ngon, cũng rất phù hợp làm quà biếu tặng hoặc chưng mâm ngũ quả. Nếu bà con quan tâm đến mô hình canh tác loại trái cây có giá trị kinh tế cao này, hãy theo dõi bài viết dưới đây về giá bưởi Diễn quả và giống, cũng như kỹ thuật trồng bưởi Diễn cho năng suất cao.

Giới thiệu về bưởi Diễn

Bưởi Diễn chính gốc được trồng tại đất Diễn, hay chính là Đức Diễn – Phúc Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội. Mặc dù loại bưởi này cũng được trồng ở nhiều địa phương miền Bắc khác như Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang, Phú Thọ…, bưởi có nguồn gốc từ đất Diễn mới cho độ ngọt và hương thơm không đâu sánh bằng.

Bưởi Diễn có hình tròn, vỏ quả nhẵn, quả khi chín có màu vàng cam, trọng lượng trung bình khoảng 0.8 – 1kg/quả. Bưởi Diễn nếu ăn lúc mới hái xuống sẽ hơi the, nhưng để một thời gian sẽ hết the và có vị ngọt mát thanh thanh. Múi bưởi dày, cùi mỏng, hạt nhỏ, tép bưởi có màu vàng mượt, mùi thơm rất đặc trưng. Quả bưởi sau khi thu hoạch có thể bảo quản lên tới 4 – 5 tháng mà vẫn giữ nguyên được hương vị.

Cây bưởi Diễn trồng khoảng 2 – 3 năm là phù hợp để đậu quả. Thời gian thu hoạch quả thường vào tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Từ năm thứ 3 canh tác bưởi Diễn, nếu cây bưởi được chăm sóc tốt, bà con có thể thu về 20 – 30 triệu đồng/sào bắc bộ. Lợi nhuận này sẽ tăng lên 50 – 100 triệu đồng/sào bắc bộ từ năm thứ 6 đến năm thứ 10.

bưởi Diễn

Giá bưởi Diễn quả và cây giống

Nhìn chung, giá bưởi Diễn biến động phụ thuộc vào yếu tố mất mùa hay được mùa. Trong năm qua, thời tiết khá thuận lợi cho cây bưởi Diễn phát triển. Cùng với đó, nhiều hộ nông dân hiện nay tập trung đầu tư vào quy trình chăm sóc tỉ mỉ, chuẩn hóa ngay từ giai đoạn thụ phấn đến giai đoạn giữ và nuôi quả, vậy nên không chỉ số lượng quả thu hoạch được tăng lên mà chất lượng cũng được cải thiện. Bưởi Diễn được mùa khiến giá bán bưởi thấp đi, cụ thể, bưởi loại tốt có giá cao nhất 60.000 – 70.000 đồng/quả, loại vừa 55.000 – 60.000 đồng/quả và loại kém 30.000 – 40.000 đồng/quả.

Tương tự như các loài cây ăn quả có múi khác, bưởi Diễn chiết cành được ưa chuộng hơn cây bưởi ghép mắt vì cây ghép mắt sẽ nhanh thoái hóa, tán cây phát triển theo chiều cao khó cho việc chăm sóc và thu hoạch, đồng thời quả bưởi sẽ chua dần đi theo thời gian trồng. Theo ghi nhận của chúng tôi, cây bưởi Diễn chiết cành tại đất Diễn – vùng đất sản sinh ra giống bưởi này, có giá bán trung bình khoảng 70.000 đồng/cây đối với cây non cao 0.7 – 1m. Bà con cũng có thể chọn mua cây bưởi choai hoặc cây trưởng thành để rút ngắn thời gian chăm sóc và cho thu hoạch nhanh hơn. Giá cây bưởi choai giống khoảng 250.000 – 500.000 đồng/cây và cây trưởng thành khoảng 2 – 5 triệu đồng/cây.

bưởi Diễn

Kỹ thuật trồng bưởi Diễn năng suất cao

Chọn cây giống

Lời khuyên cho bà con khi chọn cây bưởi Diễn giống chính là không nên mua cây ghép. Mặc dù cây ghép có giá rẻ hơn cây chiết, nhưng bà con không nên vì muốn tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu mà làm giảm tuổi thọ và năng suất của cây bưởi, lại khiến chất lượng quả thu hoạch kém đi. Nếu được, bà con tốt nhất nên mua bưởi giống ngay tại đất Diễn, vì những cành bưởi Diễn ở đây chiết từ những cây giống cổ xưa nên được thừa hưởng 100% tính trạng của cây mẹ, không bị lai tạp với các loại bưởi ở địa phương khác.

Thời vụ và mật độ trồng

Thời điểm tốt để trồng bưởi Diễn chính là lúc thời tiết không quá nóng cũng không quá lạnh, khoảng mùa xuân ở miền Bắc, hoặc mùa thu tầm tháng 9 – 10. Bà con nên tránh trồng vào mùa đông lạnh và mùa hè nóng bức sẽ khiến cây non dễ chết.

Mật độ trồng cây được quyết định phụ thuộc vào chất lượng đất canh tác. Nếu đất tốt, bà con có thể trồng 35 cây/sào bắc bộ với khoảng cách 3 x 3.5m giữa các cây. Trong trường hợp đất cằn, bà con cần trồng thưa hơn để rễ cây có thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, khoảng 14 cây/sào bắc bộ, các cây cách nhau 5 x 6m.

bưởi Diễn

Chuẩn bị đất trồng cây

Bưởi Diễn thích nghi tốt với đặc điểm thổ nhưỡng có kết cấu xốp để giữ màu, giữ mùn đất và các chất dinh dưỡng, đồng thời có khả năng thoát nước tốt. Địa hình canh tác bưởi Diễn nên là nơi cao dễ thoát nước trong mùa mưa và dễ cấp nước khi trời hạn. Bà con không nên trồng bưởi nơi đất trống thoáng gió vì gió sẽ thổi bay hoa cũng như làm gãy rụng quả.

Một tháng trước khi trồng cây non, bà con cần đào hố cũng như chuẩn bị đất. Hố cho cây bưởi con có kích thước khoảng 60 x 60 x 50cm đối với đất tốt và 80 x 80 x 60cm đối với đất xấu. Nếu đất ở vị trí thấp dễ ngập úng, thì bà con cần đắp mô đất cao 50 – 60cm và đường kính rộng 1m. Sau đó, bà con trộn khoảng 20kg phân chuồng hoai mục, 0.25kg phân lân, 0.2kg phân kali cùng với 0.5kg vôi bột thành phân bón lót và ủ đợi đến khi trồng. Nếu tình trạng đất xấu, bà con thay đổi tỉ lệ thành 25kg phân chuồng, 0.25kg phân kali và phân lân, 1kg vôi bột.

Trồng và chăm sóc cây

Sau khi phân lót đã ủ được 20 – 30 ngày, bà con đem cây non ra trồng vào hố và lấp đất thành mô cao khoảng 10 – 15cm so với mặt đất. Bà con cũng cần cắm cọc để cây có chỗ dựa, không bị gió lay gốc làm chết cây. Sau khi vun đất kín gốc, bà con tưới nước đẫm cho cây.

bưởi Diễn

Cây bưởi Diễn cần được tưới nước điều độ, ít nhất 1 lần/ngày nếu trời nắng hạn và ít hơn nếu trời mưa. Bà con cũng cần thường xuyên cắt tỉa cành để loại bỏ cành sâu bệnh, tạo tán cho cây thông thoáng và làm cỏ xung quanh gốc cây. Ngoài ra, bà con lưu ý kiểm tra vườn định kỳ để phát hiện và chữa trị sâu bệnh kịp thời.

=> Xem thêm: Bưởi da xanh: Hướng dẫn kỹ thuật trồng

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Kỹ thuật trồng bưởi Diễn năng suất cao ra sao?

(1) Chọn cây giống: Lời khuyên cho bà con khi chọn cây bưởi Diễn giống chính là không nên mua cây ghép; (2) Thời vụ và mật độ trồng: Thời điểm tốt để trồng bưởi Diễn chính là lúc thời tiết không quá nóng cũng không quá lạnh, khoảng mùa xuân ở miền Bắc, hoặc mùa thu tầm tháng 9 – 10. Mật độ trồng cây có thể trồng 35 cây/sào bắc bộ với khoảng cách 3 x 3.5m giữa các cây; (3) Chuẩn bị đất trồng cây: Bưởi Diễn thích nghi tốt với đặc điểm thổ nhưỡng có kết cấu xốp để giữ màu, giữ mùn đất và các chất dinh dưỡng, đồng thời có khả năng thoát nước tốt; (4) Trồng và chăm sóc cây: Sau khi phân lót đã ủ được 20 – 30 ngày, bà con đem cây non ra trồng vào hố và lấp đất thành mô cao khoảng 10 – 15cm so với mặt đất. Bà con cũng cần cắm cọc để cây có chỗ dựa, không bị gió lay gốc làm chết cây. Sau khi vun đất kín gốc, bà con tưới nước đẫm cho cây.

Bưởi Diễn quả và cây giống có giá bao nhiêu?

Bưởi Diễn được mùa khiến giá bán bưởi thấp đi, cụ thể, bưởi loại tốt có giá cao nhất 60.000 – 70.000 đồng/quả, loại vừa 55.000 – 60.000 đồng/quả và loại kém 30.000 – 40.000 đồng/quả. Giá cây bưởi choai giống khoảng 250.000 – 500.000 đồng/cây và cây trưởng thành khoảng 2 – 5 triệu đồng/cây.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-07-21 09:57:48.

Bài Viết Liên Quan

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.