Trang Chủ » Cây Chà Là: Cách trồng và giá bán như thế nào?

Cây Chà Là: Cách trồng và giá bán như thế nào?

3k lượt xem
cây chà là

Không chỉ là loài cây có chất lượng quả cao, rất có giá trị dinh dưỡng, hiện nay không nhiều quốc gia có thể trồng được cây chà là ăn quả, vì vậy loại cây này rất có giá trị kinh tế.

Cách trồng chà là như thế nào? Giá bán cây giống ra sao và mua ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

Đặc điểm của cây chà là

Chà là (danh pháp khoa học: Phoenix dactylifera) là loài cây thuộc họ cau, trồng để lấy quả. Nguồn gốc của loài cây này được cho là từ Trung tâm Bắc phi châu và Trung đông. Cây có kích thước trung bình, cao khoảng 15-25m, lá dài 3-5m. 

Quả chà là là một nguồn thực phẩm quý, chứa nguồn năng lượng dồi dào, bao gồm Vitamin nhóm B như B6, Niacin, Vitamin B2, Folate, khoáng chất, chất xơ, đạm và ít chất béo. Một chén chà là chứa 400 calo có thể đáp ứng một phần nhu cầu cần thiết của cơ thể hàng ngày.

Cây chà là thích hợp sống trên các vùng đất và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt như trên đất cát, các vùng hoang mạc, nơi có lượng mưa hàng năm từ 250mm trở lên, chịu được nhiệt độ từ 2- 60 độ C và chịu mặn tốt.

Cây cho hoa vào tháng 2-3, thu hoạch quả vào tháng 8-12. Tùy từng giống chà là, có loại chỉ 3 tuổi đã bắt đầu cho quả, có loại phải từ 5-7 năm.

Hiện rất ít nước có khả năng sản xuất loại cây ăn trái này, nên chà là khá hiếm và là loại quả cho giá trị kinh tế cao.

chà là

Kỹ thuật trồng cây chà là

Chuẩn bị giống chà là

Để tạo giống chà là có 2 cách là cấy mô và tạo giống bằng hạt. Trong đó tạo giống bằng hạt được thực hiện phổ biến vì kỹ thuật đơn giản, ai cũng có thể làm. Hạt chà là phơi khô. Sau đó, pha nước nóng 3 sôi 2 lạnh để nhiệt độ đạt 50-60 độ C, đem ngâm hạt trong 12 giờ.

Ngam xong, đặt hạt trong vải thô và vùi vào cát ẩm. Mỗi ngày lấy ra rửa sạch rồi ủ lại. Lặp lại liên tục trong 3 ngày thì hạt sẽ nảy mầm.

Bạn đem cấy vào túi bầu P.E để cây con phát triển. Sau 3-4 tháng tuổi, cây con đạt chiều cao 40-50cm, 4 lá thật, là có thể đem ra trồng. 

Còn phương pháp nuôi cấy mô sẽ được thực hiện bởi những người có chuyên môn. Phương pháp nhân giống này giúp cây mọc thấp hơn, sớm cho trái và năng suất cao, ổn định hơn.

Để có giống cây từ phương pháp này, cách tốt nhất là bạn đi mua cây ở các trại giống lớn, hay các trung tâm giống cây trồng thuộc sự quản lý của Bộ nông nghiệp.

cây chà là

Chuẩn bị đất trồng chà là

Đất trồng chà là có thể là nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên chúng thích hợp nhất là đất cát nghèo dinh dưỡng, có nước ngầm và có độ nóng cao.

Ngoài ra chà là cũng có thể chịu đựng được đất có độ mặn. Sau khi chuẩn bị được vùng đất thích hợp, bạn làm cỏ, cày xới để đất tơi xốp.

Tiếp đó, đào hố trồng quy cách 30 x 30 x 30cm để trồng cây con. Hố có thể sâu hơn nhưng chú ý không để đất lấp đọt non cây.

Về mật độ trồng, hàng cách hàng, cây cách cây 4-6m, 500 cây/ha. Bón lót dưới đáy hố 1-2kg vi sinh hoặc 3kg phân chuồng ủ hoai trước khi trồng.

Trồng và chăm sóc cây

Thời điểm trồng chà là tốt nhất là từ tháng 7 đến tháng 9 (thời gian mưa nhiều). Sau khi trồng chà là, nếu có mưa là điều kiện thuận lợi. Nếu không mưa phải tưới ngay để cây bén rễ. Tưới liên tục trong 1 tháng; Bạn cũng cần dọn sạch cỏ xung quanh gốc để cỏ khỏi lấn át cây con. 

Năm đầu mới trồng, phải thường xuyên tưới nước nhất là vào 6 tháng mùa khô. Tủ gốc cây bằng rơm rạ, cỏ khô để chống sự thoát hơi nước.

Mỗi năm từ tháng 12 đến tháng 1 cần cắt bỏ lá già để tạo điều kiện cho lá non mọc. Đồng thời cắt gai nhọn của cây để việc chăm sóc và thu hái sau này dễ dàng, tránh bị thương.

Có hai thời điểm hàng năm thuận lợi cần đặc biệt chú ý để chăm sóc chà là là đầu và cuối mùa mưa, nên bón phân nhiều hơn một chút.

Khi chà là ra hoa cần chú ý đến việc thụ phấn. Hoa chà là nở và sẵn sàng đón nhị đực trong 3 ngày. Trong thời gian đó nếu được thụ phấn hoa sẽ kết quả.

Nếu không được thụ phấn hoa sẽ héo đi sau 3 ngày kế tiếp. Vì vậy để đạt năng suất cao nhất nên tiến hành thụ phấn cho hoa.

Khi hoa nở, bạn có thể thu phấn hoa đực, rồi mỗi buổi sáng dùng bông nhúng phấn hoa đực rắc lên vòi nhụy hoa cái. Khi cây đang ra hoa kết trái, phải tưới nước thường xuyên để cây đạt năng suất cao. 

vườn cây chà là

Giống cây chà là giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hiện nay giống cây chà là đang được bán trên khá nhiều kênh với mức giá khác nhau tùy thuộc vào nơi bán và nguồn gốc của cây. Cụ thể:

Tại các trung tâm giống nông nghiệp thuộc Học viện nông nghiệp Việt Nam hoặc viện nghiên cứu giống cây trồng Trung Ương có giá từ 300 – 400 nghìn đồng/cây.

Trên các trang thương mại điện tử, cây chà là giống được bán với mức giá phổ biến là 150 – 200 nghìn đồng/cây.

Cây chà là giống nhập từ Thái Lan có giá từ 800 – 900 nghìn đồng/cây.

Tuy nhiên vì giống khá đắt, thời gian trồng lâu mới cho ra trái, bạn nên lấy giống từ những đơn vị tin cậy để đảm bảo năng suất, tránh phí hoài thời gian trồng, chăm sóc nhưng chất lượng trái không như ý.

Một số địa chỉ mua giống chà là trong nước gọi ý cho bạn:

– Trung tâm giống nông nghiệp Việt (//giongcaytrong.org/): Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

– Trang trại cây giống Xuân Khương, thuộc Trung tâm phát triển giống cây trồng mới, Đại học Nông Nghiệp 1 (//chocaygiong.com/): Đối diện UBND thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

– Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Hợp tác Trang trại, thuộc Viện nghiên cứu giống cây trồng Trung ương (//viencaygiongtrunguong.com/): Thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2020-10-30 09:07:33.

Bài Viết Liên Quan

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.