Tin tức và nhận định

Chú ý dịch bệnh hại (27/4 đến 3/5)

Tại các tỉnh phía Nam, các dịch bệnh hại như rầy nâu nở gây hại chủ yếu ở mức nhẹ – trung bình trên lúa giai đoạn đẻ nhánh – làm đòng….

1. Trên lúa

a) Các dịch bệnh hại ở các tỉnh phía Bắc

– Bệnh đạo ôn cổ bông: Tiếp tục phát sinh trên trà lúa sớm, giai đoạn trỗ bông tại vùng bị bệnh đạo ôn lá, giống nhiễm, nhất là những trà lúa trỗ gặp điều kiện thời tiết mưa, ẩm. Cần theo dõi chặt diễn và phòng chống tại các diện tích có nguy cơ cao bằng thuốc đặc hiệu khi lúa bắt đầu trỗ và trỗ đều.

– Rầy nâu, rầy lưng trắng: Tiếp tục gây hại gia tăng trên các trà lúa thời kỳ trỗ – đến chín. Có khả năng gây cháy cục bộ.

dịch bệnh hại
Cần chú ý dịch bệnh hại cho cây trồng

– Sâu cuốn lá nhỏ: Gây hại trên lúa đòng – trỗ, chủ yếu nhẹ đến trung bình tại một số diện tích ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Cần theo dõi và phòng chống ở những diện tích có mật độ cao.

– Hiện tượng vàng lá xảy ra chuyển hóa ở thời kỳ đầu làm đòng của cây lúa, nhất là những diện tích thiếu hụt dinh dưỡng, gặp điều kiện bất thuận.

– Ngoài ra, theo dõi và phòng chống chuột; bệnh khô vằn; bệnh bạc lá; bệnh lem lép hạt…

b) Các dịch bệnh hại ở tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên

– Bệnh đạo ôn cổ lá, cổ bông, bệnh khô vằn, lem thối hạt, rầy nâu + rầy lưng trắng phát sinh và gia tăng gây hại trên lúa ĐX đòng trỗ – ngậm sữa.

– Bọ trĩ, sâu keo… phát sinh hại chủ yếu lúa xuất hiện giai đoạn mạ.

– Chuột: Hại nhẹ chủ yếu trên lúa xuất hiện giai đoạn mạ – đẻ nhánh.

c) Các tỉnh phía Nam

– Rầy nâu nở, gây hại chủ yếu ở mức nhẹ – trung bình trên lúa giai đoạn đẻ nhánh – làm đòng. Kiểm tra kỹ ruộng, khi rầy cám nở rộ tuổi 2 – 3, phun trừ bằng một trong các loại thuốc chống lột xác, không phối hợp với thuốc trừ sâu khác để phun cho lúa dưới 40 ngày sau sạ nhằm bảo tồn thiên địch, giảm nguy cơ bộc phát dịch hại ở giai đoạn sau. ]

– Đối với các địa phương chưa xuống giống lúa HT 2015, cần tranh thủ xuống giống vào cuối tháng 4 đầu tháng 5/2015 để kịp với khung thời vụ chung của vùng bên cạnh đợt rầy di trú vừa qua với mật độ thấp.

– Bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông tiếp tục xuất hiện và gây hại nhẹ trên các trà lúa từ đẻ nhánh đến đòng trỗ.

– Trên lúa HT ở giai đoạn mạ – đẻ nhánh cần lưu ý sự phát triển của ốc bươu vàng, chuột. Ngoài ra, cần theo dõi sự xuất hiện của nhện gié, rầy phấn trắng ở giai đoạn lúa đẻ nhánh – đòng trỗ để có biện pháp phòng chống kịp thời.

2. Trên cây trồng khác

– Hiện tượng lùn cây ngô: Cần rà soát toàn bộ diện tích ngô của địa phương, tiến hành nhổ bỏ, tiêu hủy đối với những diện tích có cây bị bệnh.

– Cây sắn: Rệp sáp bột hồng tiếp tục gây hại.

– Cây hồ tiêu: Tuyến trùng rễ, bệnh chết nhanh, chết chậm tiếp tục hại.

– Cây thanh long: Bệnh đốm nâu gây hại có xu hướng giảm về diện tích nhiễm bệnh.

– Cây nhãn: Bệnh chổi rồng tiếp tục gây hại ở các tỉnh ĐBSCL….

KHUYẾN CÁO trên lúa:

Thời tiết thuận lợi cho bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông phát triển mạnh ở khu vực đồng bằng sông Hồng và các khu vực khác, cần phải thăm đồng thường xuyên và phun thuốc đặc trị đạo ôn bằng Beam 75WP và thuốc trừ vi khuẩn sinh học Bonny 4SL với liều phun 25g Beam 75WP + 60ml Bonny 4SL trên 1.000 m2.

Cùng giai đoạn nếu có xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ có thể phun thuốc trừ sâu sinh học Mimic 20SC. Liều phun 75 ml thuốc Mimic 20SC trên 1.000 m2. Có thể phối hợp với Altach 5EC để tăng khả năng diệt sâu nhanh hơn, hoặc phun riêng Wellof 330EC.

Khi rầy nâu xuất hiện với mật độ cao có thể phun Applaud 10WP (1,5 – 2 kg/ha) hoặc rải Wellof 3GR (12 kg/ha).

Trên cây trồng khác:

  • Cây chè: Bọ cánh tơ phun Takare 2EC, Nouvo 3,6EC; Nhện đỏ phun Takare 2EC; Rầy xanh phun Applaud 10WP.
  • Cây tiêu: Bệnh chết nhanh phun Manozeb 80WP, Bony 4SL; Rệp sáp rễ rải Wellof 3GR (20 – 25 gr/gốc).
  • Cây thanh long: Đốm nâu (đốm trắng hay tắc kè) phun bộ ba đốm nâu của Cty CP Nông dược HAI.
  • Cây nhãn, vải: Nhện lông nhung phun Takare 2EC….

Nguồn: nongnghiep.vn

Print Friendly, PDF & Email
Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Close
Close