CỏTrồng cây cỏ khác

Cỏ Alfalfa phục vụ chăn nuôi gia súc hiệu quả

Trồng thử nghiệm thành công cỏ Alfalfa

Kỹ sư Lê Quang Minh (Hội Khoa học Việt Nam) đã trồng thử nghiệm thành công giống cỏ Alfalfa làm giống cỏ chăn nuôi tại huyện Thuận An (Bình Dương).

Cỏ Alfalfa (tên khoa học là Lucerna) là giống họ đậu giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, 10 loại đậu axít amin không thay thế được và 11 loại vitamin với hàm lượng rất cao. Cỏ này đã được ngành chăn nuôi thế giới mệnh danh là “nữ hoàng” trong thức ăn chăn nuôi.

Trong khẩu phần ăn của bò sản xuất tinh, cỏ Alfalfa chiếm tỷ lệ 50%; bò sữa, lợn gà…chiếm 10%. Cỏ này có thể sử dụng dưới dạng tươi, khô và bột.

Năm 1986, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho nhập giống cỏ Alfalfa. Tuy nhiên đến năm 1999, cỏ Alfalfa mới được trồng thành công ở khu vực phía Bắc.

cỏ alfalfa
Cỏ khô alfalfa

Hai loại cỏ mới cho chăn nuôi

Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam vừa nhập từ Australia 2 giống cỏ mới có tên là Sweet Jumbo và Superdan để phục vụ cho chăn nuôi gia súc. Cả 2 giống cỏ này đều có độ ngọt cao hơn cỏ sả, cỏ voi, lại dễ để dành, nên rất thuận tiện cho đàn bò vỗ béo và các vùng có thời gian nắng kéo dài trong năm.

Cả 2 đều là giống cỏ lai F1 nên tăng trưởng mạnh, thu hoạch sớm, lần đầu thu hoạch 5 tuần sau gieo, sau đó cứ 4 tuần cắt một lần. Cỏ trổ hoa muộn nên dinh dưỡng dồn hết cho lá. Cứ 12kg hạt cỏ gieo được cho 1 ha đất. Năng suất 1 ha khoảng 50 – 55 tấn cỏ tươi, rất thích hợp cho gia súc. Nếu trường hợp cần dự trữ, với cỏ Sweet Jumbo ủ chua rất tốt, còn giống cỏ Superdan lại có lợi thế trong chế biến sấy hoặc phơi khô.

Cả 2 giống cỏ đều có cách trồng như nhau và cùng dùng để vỗ béo bò, dê, cừu thịt hoặc lấy sữa… Gieo cỏ theo hàng với khoảng cách 60-80cm. Vườn ươm chuẩn bị thật tốt bằng cách bón lót 60 – 80kg urê/ha hay 50kg DAP + 50kg urê ngay trước khi trồng hoặc sau mỗi lần cắt, để cỏ cho thời gian thu cắt mỗi đợt ngắn, năng suất cỏ tươi cao hay tái sinh nhanh, chất lượng dinh dưỡng cao. Do các loại cỏ này có bộ rễ phát triển mạnh ở tầng đất mặt nên sau mỗi đợt cắt và bón phân, cần xới xáo, lấp phân và vun gốc để tạo bộ rễ mới thật tốt. Điều này sẽ giúp tăng năng suất cỏ và số lần cắt.

Chỉ bắt đầu cắt hay thả gia súc vào đồng cỏ khi thấy cỏ cao khoảng 80cm, vì sớm quá cỏ còn non, năng suất giảm, dinh dưỡng kém; còn cỏ già quá, chất dinh dưỡng cũng mất đi.

Người trồng cỏ cần lưu ý: đây là những giống cỏ lai nên không được để giống trồng đợt 2, bởi năng suất, và chất lượng cỏ không đảm bảo. Sau 5 – 6 đợt cắt, nếu thấy sức tái sinh của cỏ yếu đi (dưới 50 tấn/ha) thì phải cày xới, gieo trồng lại đợt mới.

Giống cỏ lai F1 nhập từ úc, sinh trưởng mạnh, thu hoạch sớm (5- 6 tuần sau gieo), cây cao 1 – 1,2m, thâm canh tốt, năng suất đạt 50 – 70 tấn cỏ tươi/ha/lần cắt, tái sinh nhanh (4-5 tuần cắt một lần), khả năng tái sinh 5 – 6 lần mới gieo hạt lại, tỷ lệ đạm 12 – 18%.

Mỗi ha chỉ cần 10 – 12kg hạt giống, giá giống hợp lý 60.000đ/kg.

 

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-04-19 16:39:47.

Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Close
Close