nuôi dế

Dụng cụ nuôi dế là những thứ bạn không thể thiếu khi bắt tay vào nuôi dế. Dế là loài côn trùng thân mình chỉ nặng trên dưới 1 gram, vì gộp cả ngàn con mới cân được 1 ký lô mà thôi. Thế nhưng, dế có khả năng bò nhanh mà bay cũng giỏi nhờ đó mà chúng thường tránh được nanh vuốt của kẻ thù. Ngay chúng ta nếu không biết cách đón đầu vồ chụp những con dế sống ra ngoài, e rằng mười lần cũng chỉ tóm được vài ba con.

Vì vậy, nuôi dế ta phải nuôi nhốt trong xô, trong thùng hoặc thau, chậu … Đã thế, bên trên những dụng cụ nuôi dế này còn phải có nắp đậy kỹ mới cầm giữ được chúng. Từ lúc còn nhỏ tí mẳn, con dế đã được nuôi nhốt theo cách này rối.

Dụng cụ nuôi dế không nhiều, trong số đó có nhiều thứ nếu khéo tay ta có thể làm ra được, tốn kém cũng không bao nhiêu …

1. Thùng nuôi dế

Con dế rất dễ nuôi, chúng không hề dị ứng đối với một môi trường nào cả. Chúng ta có thể nuôi chúng bằng xô, thùng, thau, chậu đều được. Mà ngay việc cần hoán chuyển chỗ ở của chúng thình lình, từ dụng cụ nuôi này sang dụng cụ nuôi khác chúng cũng không bị sốc.

Thùng nuôi dế có thể ghép bằng những tấm cạc tông, hay đóng bằng ván ép, hoặc dùng thùng xốp (dùng đựng trái cây). Điều đòi hỏi là thùng cần có chiều cao từ 40cm trở lên (đủ chiều cao của chồng rế xếp cao trên dưới 8 cái) và diện tích đáy phải bằng hoặc rộng hơn xô 45 lít. Ngoài ra nắp đậy của thùng dù bằng chất liệu gì cũng phải xoi thủng nhiều lỗ nhỏ để bên trong dế nuôi có đủ dưỡng khí để sống.

Thông thường, người ta nuôi dế bằng xô và thùng.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2016-03-24 11:29:32.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.