Củ, quả

Đừng xem thường vỏ dưa hấu

Các nhà khoa học đã tìm thấy một amino axit quan trọng gọi là citrulin có nhiều trong các loại dưa hấu, nhưng thật ngạc nhiên nó lại tập trung ở vỏ quả nhiều nhất. Citrulin đóng vai trò quan trọng trong chu trình urê để loại trừ nitrogen ra khỏi máu và giúp biến nó thành urê bài tiết trong nước tiểu. Những rối loạn về chu trình urê có thể dẫn đến tử vong do việc tích lũy đạm, như amoniac trong máu. Đó là nơi citrulin giúp tạo nên chất arginin, một axit amino liên quan đến chu trình urê mà ở một số người sản xuất ra quá ít.

vỏ dưa hấu
Công dụng của vỏ dưa hấu

Arginin hoặc citrulin làm nhiệm vụ điều hoà quá trình này, khác đi sẽ xảy ra rối loạn. Arginin còn có tác dụng làm tăng oxit nitric – chất làm dãn mạch và như vậy có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu và các vấn đề tim mạch khác. Nó cũng có thể đóng vai trò làm tuần hoàn máu khi kết hợp với thiếu máu do hồng cầu dị dạng liên quan đến sự tăng trưởng cơ bắp, kích thích hệ miễn dịch, cải thiện điều trị vết thương, chữa bệnh liệt dương và nhiều tác dụng khác nữa. Hiện các nhà khoa học đang xem xét mối quan hệ citrulin arginin có thể khai thác bằng cách chiết xuất từ vỏ dưa hấu hay bằng những sản phẩm tiêu hoá bổ sung cho sự thiếu hụt arginin hoặc thiếu máu hồng cầu dị dạng.

Print Friendly, PDF & Email
Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Close
Close