Kỹ thuật trồng trọtThiết bị nông nghiệp

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt: Cách làm tiết kiệm

quảng cáo trên Farmvinaquà Tết Farmvina

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt trong thời gian gần đây đã được bà con nông dân lựa chọn cho sản xuất nông nghiệp khá phổ biến so với những phương pháp khác vì những lợi ích rất lớn mà chúng mang lại. Trên cơ sở hệ thống tưới nhỏ giọt của nước ngoài bà con ta đã rất linh hoạt tự chế tạo cho mình những hệ thống tưới nước nhỏ giọt rất tiết kiệm lại hiệu quả.

Chi phí cho hệ thống này lại vô cùng rẻ, chỉ từ 0 cho đến 3 triệu đồng.

HỆ THỐNG TƯỚI NƯỚC NHỎ GIỌT TỰ CHẾ LÀ GÌ?

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt là một hệ thống giúp đưa nước tưới đến từng gốc cây, nước sẽ nhỏ giọt thấm vào đất cung cấp dinh dưỡng giúp cây phát triển. Để đầu tư được hệ thống này cho nông trại, ít nhất phải tốn 30 triệu/ha. Đây là một mức giá khá cao so với khả năng kinh tế của bà con.

Trên cơ sở muốn giảm thiểu chi phí đầu tư, thay vì mua ống dẫn nước, các linh kiện được nhập khẩu đắt tiền thì các nhà khoa học nông dân đã sử dụng các chai, vỏ nhựa, thiết bị y tế…để tạo cho mình một cỗ máy tưới nước riêng. Cỗ máy này được gọi là hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự chế.

Chi phí đầu tư cho hệ thống tưới nước từ đây giảm thiểu rất nhiều, chỉ tốn khoảng 3 triệu đồng cho 1ha. Còn riêng đối với những vườn cây nhỏ trong gia đình thì hầu như không tốn bất kì một chi phí nào.

Tưới phun sương: Chi phí xây dựng và lắp đặt

CÁCH LÀM HỆ THỐNG TƯỚI NƯỚC NHỎ GIỌT ĐƠN GIẢN

Để tạo được một hệ thống tưới nước nhỏ giọt đơn giản tại nhà, nhất là đối với những người thường xuyên vắng nhà, mọi người cần chuẩn bị một số trang thiết bị như sau:

– Bộ dây chuyền dịch y tế. Mua tại các hiệu thuốc (6000 đồng), hoặc có thể tái chế những bộ dây chuyền dịch đã qua sử dụng, chủ yếu là dây chuyền nước để đảm bảo được sự an toàn.

– Các bình nước suối cũ để làm bình chứa nước, chủ yếu là bình 5 lít.

– Máy khoan dùng khoan lỗ trên nắp chai để gắn dây chuyền dịch y tế vào.

– Dao nhọn để cắt lỗ trên đáy bình làm đường dẫn cho nước vào.

Sau khi chuẩn bị các dụng cụ xong xuôi, chúng ta mới tiến hành lắp đặt hệ thống:

– Bước 1: Mọi người cố định đầu nối của dây chuyền nước vào các lỗ đã khoan trên nắp bình.

hệ thống tưới nước nhỏ giọt

– Bước 2: Xoay ngược bình nước cho phần đáy bình lên trên, sau đó cố định bình lại tại một điểm nhất định, cho nước vào từ đáy bình.

– Bước 3: Bố trí các điểm nhỏ nước vào chậu hoa, vườn cây cho phù hợp.

– Bước 4: Chỉnh sửa độ nước chảy thông qua bộ phận điều chỉnh lưu lượng nhỏ giọt được gắn sẵn ở bộ dây chuyền dịch.

Đối với những mô hình rộng hơn, bà con cần chuẩn bị thêm đường ống dẫn nước để nối các bộ phận với nhau.

Như vậy, chỉ cần tận dụng các nguyên vật liệu có sẵn là bà con đã có thể tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt phục vụ cho trang trại của mình. Vừa tiện lợi, hiệu quả kinh tế cao, chi phí rẻ. Một phần khác góp phần bảo vệ môi trường.

hệ thống tưới nước nhỏ giọt

CÓ NÊN TỰ CHẾ HỆ THỐNG TƯỚI NƯỚC NHỎ GIỌT?

Người dân Việt Nam từ trước đến nay không chỉ cần cù, chịu khó mà còn rất sáng tạo và thông minh.

Đối với những gia đình trồng cây tại nhà, quy mô nhỏ thì nên làm hệ thống tưới tự chế như vậy để tiết kiệm chi phí, lại làm đẹp cho cảnh quan khu vườn.

Riêng đối với những khu vườn quy mô vừa và lớn (1ha trở lên), bà con nên đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt tự động tại các cửa hàng để tiện cho đầu tư phát triển lâu dài. Bởi vì, hệ thống tưới tự chế khi áp dụng trên quy mô lớn sẽ lấy thêm khá nhiều thời gian của bà con khi phải đi điều chỉnh lượng nước chảy một cách thủ công tại các đầu truyền dịch. Đôi khi, lại có khả năng bỏ sót, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Còn riêng với hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động, chúng đã được thiết lập cơ chế tự đóng, ngắt, đưa nước đến đều các gốc cây chỉ trong một thao tác nên vô cùng tiện lợi cho các trang trại, mang lại lợi ích vượt trội.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự chế là gì?

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt là một hệ thống giúp đưa nước tưới đến từng gốc cây, nước sẽ nhỏ giọt thấm vào đất cung cấp dinh dưỡng giúp cây phát triển. Để đầu tư được hệ thống này cho nông trại, ít nhất phải tốn 30 triệu/ha. Đây là một mức giá khá cao so với khả năng kinh tế của bà con.

Cách làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt đơn giản ra sao?

Bước 1: Mọi người cố định đầu nối của dây chuyền nước vào các lỗ đã khoan trên nắp bình. Bước 2: Xoay ngược bình nước cho phần đáy bình lên trên, sau đó cố định bình lại tại một điểm nhất định, cho nước vào từ đáy bình. Bước 3: Bố trí các điểm nhỏ nước vào chậu hoa, vườn cây cho phù hợp. Bước 4: Chỉnh sửa độ nước chảy thông qua bộ phận điều chỉnh lưu lượng nhỏ giọt được gắn sẵn ở bộ dây chuyền dịch.

fix68quà Tết Farmvina

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-02-20 10:30:24.

Loading...

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Back to top button