Trang Chủ » Khẩu phần ăn cho dê bạn cần nắm

Khẩu phần ăn cho dê bạn cần nắm

2k lượt xem
khẩu phần ăn cho dê

Ở nhiều vùng nông thôn hay vùng núi nước ta hiện nay, bên cạnh việc chăn nuôi trâu, bò nhiều hộ gia đình đã phát triển mô hình chăn nuôi dê lấy thịt và lấy sữa. Bởi lẽ, dê là giống vật nuôi nhỏ, dễ nuôi, lại cho lợi nhuận cao. Tuy nhiên, một số bà con khi phát triển đàn theo quy mô lớn (trên 15 con) lại còn rất mơ hồ về dinh dưỡng cần thiết cho dê được thể hiện qua thức ăn hằng ngày. Vì vậy, ngay dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bà con một số kiến thức về nguồn thức ăn cho dê thịt, dê sữa, khẩu phần ăn cho dê và cách cho dê ăn.

Các loại thức ăn nuôi dê

Với bất cứ một loài động vật nào, nhu cầu dinh dưỡng chính là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến sự tồn tại, phát triển, hoạt động và tạo ra sản phầm (sữa, thịt trứng…). Và với loài dê cũng vậy, bà con cần cân đối các loại thức ăn để đảm bảo nhu cầu về chất khô, chất xơ, năng lượng, protein và những năng lượng khác. Trong đó có những thức ăn chủ yếu sau:

Thức ăn thô xanh

Thức ăn thô xanh cho dê bao gồm các loại cỏ như cỏ voi, cỏ chỉ, cành lá, các loại rau tươi như rau khoai lang, rau muống,…

Tuy nhiên, vì dê có khả năng tự ăn trong tự nhiên trong quá trình chăn thả nên bà con chỉ cần cung cấp thêm thức ăn tươi vào 1 lần duy nhất trong ngày để bổ sung thêm năng lượng cho dê, tốt nhất là vào buổi chiều sau khi đưa dê về chuồng.

khẩu phần ăn cho dê

Thức ăn thô khô

Là những thức ăn từ cỏ, rau xanh nhưng được phơi khô, trong đó chủ yếu là rơm. Thông thường 5kg thức ăn tươi sẽ thu lại 1kg thức ăn khô. Lượng thức ăn này chủ yếu được cung cấp thêm về mùa đông hoặc lúc dê vào giai đoạn cho sữa, sinh con.

Các loại rau củ

nếu như trâu chỉ ăn cỏ và lá cây tươi, khô thì dê có thể ví như một loài “ăn tạp” bởi chúng cũng cần và rất thích ăn các loại củ quả như khoai, sắn, cà rốt,…kể cả quả chuối, lê,…bởi những món “lạ” này giúp chúng cảm thấy ngon miệng hơn vì mùi vị lạ, đồng thời lại giúp tổng hợp một lượng khoáng chất, tinh bột vô cùng lớn.

Thức ăn hỗn hợp bổ sung

Ngoài những loại thức ăn chủ yếu trên, bà con thỉnh thoảng (1 lần/tuần) cần làm thức ăn hỗn hợp cho dê ăn. Trong hỗn hợp này bà con cần có thức ăn ủ chua (lấy thân cây ngô, lá mía,…ủ trong 3 tuần), thức ăn giàu tinh bột như thóc nghiền, gạo và một số chất khoáng, muối, vitamin công nghiệp. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tăng trọng của dê thịt và cho sữa của dê sữa.

Khẩu phần ăn cho dê

 – Nhu cầu dinh dưỡng trong khẩu phần ăn cho dê: Các trang trại nuôi dê cần tính toán một lượng thức ăn tính theo vật chất khô (VCK) bằng 3,5% thể trọng, dê thịt 3,0%, dê sữa 4,0%. Ví dụ: Một dê Cái Bách Thảo nặng 35kg thì lượng VCK là: 35kg x 4% = 1,4kg.

Với nhu cầu 65% VCK từ thức ăn thô xanh (0,91 kg) và 35% VCK từ thức ăn tinh (0,49 kg). Khi cho dê ăn loại thức ăn thô xanh chứa 20% VCK và thức ăn tinh chứa 90% VCK. Trên cơ sở đó, ta sẽ tính được lượng thức ăn hàng ngày cho dê:

– Thức ăn thô xanh: 0,91kg: 0,20 = 4,55kg.

– Thức ăn tinh: 0,49kg: 0,90 = 0,44kg

Nhu cầu về vật chất khô chỉ nói lên số lượng thức ăn trong khẩu phần ăn cho dê, còn về chất lượng thức ăn phải tính theo nhu cầu năng lượng và protein…

– Nhu cầu năng lượng hàng ngày (MJ/ngày) của dê được tính theo thể trọng cho duy trì, sinh trưởng phát triển và SX…

– Nhu cầu protein hàng ngày (DCP) của dê cũng được tính theo thể trọng cho duy trì, sinh trưởng phát triển và SX…

khẩu phần ăn cho dê

Ví dụ khẩu phần ăn cho dê

– Khẩu phần: Trên cơ sở nhu cầu dinh dưỡng của dê, căn cứ theo thể trọng, khả  năng sinh trưởng phát triển, SX và các nguồn thức ăn hiện có mà xây dựng khẩu phần thức ăn cho dê. Yêu cầu của khẩu phần thức ăn là cân đối thành phần và giá trị dinh dưỡng, đảm bảo đủ số lượng và chất lượng thức ăn, nhất là đạm, khoáng, sinh tố… Nên bổ sung đá liếm tự do cho dê.

Một số khẩu phần cho dê có thể trọng và năng suất sữa khác nhau (kg/con/ngày):

Thành phần thức ăn Dê 30kg cho 1 lít sữa Dê 40kg cho 1,5 lít sữa Dê 50kg cho 2 lít sữa
Cỏ lá xây xanh 3,0 4,0 4,5
Lá cây họ đậu 1,0 2,0 2,5
TĂ hỗn hợp (14-15% Protein) 0,3-0,4 0,6-0,7 0,9-1,0

Hướng dẫn bà con cách cho dê ăn

Phương thức cho dê ăn

Với việc chăn nuôi, phát triển đàn dê, bà con có 2 phương thức chủ yếu để cho dê ăn:

Cho dê ăn tự do trong quá trình chăn thả. Mặc dù lượng thức ăn dê ăn được không nhiều nhưng khả năng hấp thu dưỡng chất lại đạt mức cao nhất. Vì vậy, ít nhất một ngày bà con phải cho dê ăn tự do từ 5 – 6 tiếng. Đồng thời, cũng giảm stress cho chúng vì bị nhốt quá lâu.

Cung cấp thức ăn chủ động: đó là việc bà con trồng cỏ, bứt cỏ và chuẩn bị thức ăn cho dê ăn trong quá trình phát triển. Và khi cho dê ăn theo hình thức này, bà con cần chuẩn bị cho dê một máng ăn, đổ cỏ và thức ăn dạng tổng hợp vào đó. Máng ăn phải dài, rộng vừa phải, cách mặt đất từ 30 – 50 cm và đặc biệt là bề ngang của máng phải cao (20 – 30 cm), để tránh việc dê làm rơi thức ăn ra nền chuồng vì chúng không ăn những thức ăn bị rơi vãi.

Bà con cần lưu ý:

– Trong khẩu phần trên không bao gồm lượng thức ăn dê đã tự ăn trong chăn thả.

– Các khẩu phần ăn nên đa dạng để dê được cung cấp tối đa dinh dưỡng.

– Mùa đông nên tăng lượng thức ăn thô khô.

– Không thay đổi đột ngột thức ăn của dê vì sẽ khiến chúng dễ bị chướng hơi. Bà con nên thay đổi dần dần.

– Cần chú ý bổ sung protein, khoáng, vitamin trong khẩu phần.

Câu Hỏi Thường Gặp

Thức ăn nuôi dê có những loại nào?

(1) Thức ăn thô xanh; (2) Thức ăn thô khô; (3) Các loại rau củ; (4) Thức ăn hỗn hợp bổ sung.

Lượng thức ăn hằng ngày của 1 con dê là bao nhiêu kg?

(1) Thức ăn thô xanh: 0,91kg: 0,20 = 4,55kg; (2) Thức ăn tinh: 0,49kg: 0,90 = 0,44kg.

Khi cho dê ăn cần lưu ý những việc gì?

(1) Trong khẩu phần trên không bao gồm lượng thức ăn dê đã tự ăn trong chăn thả; (2) Các khẩu phần ăn nên đa dạng để dê được cung cấp tối đa dinh dưỡng; (3) Mùa đông nên tăng lượng thức ăn thô khô; (4) Không thay đổi đột ngột thức ăn của dê vì sẽ khiến chúng dễ bị chướng hơi; (5) Cần chú ý bổ sung protein, khoáng, vitamin trong khẩu phần.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-04-16 17:19:58.

Bài Viết Liên Quan

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.