Trang Chủ » Hướng dẫn trồng mít Malaysia cho năng suất cao

Hướng dẫn trồng mít Malaysia cho năng suất cao

986 lượt xem
Mít Malaysia

Mít Malaysia

Giống mít siêu dài có xuất xứ từ Malaysia bắt đầu phổ biến tại Việt Nam cách đây khoảng một vài năm, được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì quả siêu múi, ít xơ, ăn giòn và ngọt. Loại mít này lại rất hợp với đất và khí hậu nước ta, nên được nhiều hộ nông dân tìm mua về trồng. Vậy giống mít Malaysia quả và giống có giá bao nhiêu? Kỹ thuật trồng mít Malaysia cho năng suất cao như thế nào? Mời bà con theo dõi bài viết dưới đây.

Mít không hạt: Kỹ thuật trồng và giá bán

Đôi nét về mít Malaysia

Mít Malaysia là giống mít rất độc đáo với độ dài mỗi quả trung bình 65 – 80cm, có quả dài hơn 1m, quả có kích thước to khủng, trọng lượng khoảng 25 – 45kg và cần đến 2 – 3 người mới bê nổi một quả. Mít khi chín có màu vàng đẹp mắt, múi mít dài, dày, hạt nhỏ hoặc ít hạt, khi ăn có vị thơm ngon, ngọt và rất giòn. Sản phẩm từ mít siêu dài Malaysia có thể dùng để ăn tươi hoặc chế biến thành chè, sữa chua, mứt hay sấy khô đều rất ngon miệng.

Cây mít Malaysia chịu khô hạn tốt, chống được dông bão, dễ trồng, ít bệnh, cho quả sớm và quanh năm. Thông thường bà con trồng giống mít này sau 18 -24 tháng là sẽ cho thu hoach, thậm chí là thu hoạch được cả siêu trái. Từ năm thứ 3 trồng trở đi, mỗi năm bà con có thể thu về 1.6 – 1.9 tấn mít/sào bắc bộ nếu cây mít được chăm sóc trong môi trường thuận lợi, mang lại cho bà con năng suất và lợi nhuận cực cao.

Giá mít Malaysia quả và cây giống

Tương tự như các loại mít cao sản khác như mít Thái siêu sớm, giá mít Malaysia đầu năm 2018 tăng lên rõ rệt do có nhiều thương lái Trung Quốc thu mua, đến thời điểm hiện tại thì giá đã chững lại, ở mức trung bình 50.000đ/kg được thu lái thu mua tại vườn.

Mít Malaysia

Mít Malaysia mặc dù không gây sốt như mít Thái, nhưng vẫn được rất nhiều bà con nông dân săn lùng cây giống về mua. Giá bán của cây giống mít siêu dài Malaysia ở mức 90.000 – 200.000 đồng/cây, tùy thuộc vào độ trưởng thành của cây con.

Kỹ thuật trồng mít Malaysia cho năng suất cao

Chọn cây giống

Giống mít Malaysia hiện nay được nhân giống chủ yếu theo hình thức ghép mắt, có thể là ghép mắt kiểu cửa sổ hoặc ghép áp. Vì vậy khi chọn cây giống để trồng, bà con cần lưu ý chọn cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh, phần mắt ghép tiếp hợp tốt không bị rỉ, chiều cao của cây đạt tối thiểu 40 – 50cm và chiều cao của mắt ghép đạt 10 – 15cm.

Thời vụ và mật độ trồng

Thời điểm trồng mít Malaysia cho nhiều lợi thế nhất là vào đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7 nhằm tận dụng các cơn mưa đầu mùa tưới cho cây con để tiết kiệm công tưới tiêu. Tuy nhiên, nếu nguồn nước tưới tiêu chủ động, thì bà con có thể trồng mít quanh năm.

Bà con nên trồng mít Malaysia với mật độ khoảng 300 – 350 cây/ha, với khoảng cách giữa các cây 4 – 5m, khoảng cách giữa các hang 6 – 7m.

Chuẩn bị đất trồng cây

Cây mít Malaysia chống chịu tốt với thổ nhưỡng nghèo dinh dưỡng cũng như các hình thái khí hậu khắc nghiệt, giông bão, khô hạn nhờ sở hữu bộ rễ cắm sâu vào đất. Cây chỉ không thích nghi được với vùng địa hình ngập úng, nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn. Vì vậy khi chọn đất canh tác mít Malaysia, bà con ưu tiên trồng ở địa hình bằng phẳng thoát nước tốt và đào mương rãnh sâu ít nhất 30 – 40cm tạo đường cho nước chảy.

Sau khi xác định được vùng trồng mít, bà con tiến hành đào hố kích cỡ 0.4m x 0.4m x 0.4m và đắp mô cao 40 – 70cm. Nếu địa hình có độ dốc 5% thì không cần đắp mô, nếu độ dốc 7% thì cần đào hố sâu hơn khoảng 0.6m chiều sâu. Sau đó, bà con trộn phân bón lót bao gồm 10 – 12kg phân chuồng hoai mục, 150 – 250g phân super lân và 0.5kg vôi bột trộn đều rồi rải vào hố, ủ một thời gian.

Mít Malaysia

Trồng và chăm sóc cây

Sau khi cho cây con vào hố, bà con phủ đất nhẹ nhàng lên gốc cây, cắm cọc cố định cây, phủ rơm hoặc cỏ khô xung quanh gốc chống xói mòn và cỏ dại rồi tưới đẫm nước. Hàng ngày, bà con tưới nước cho cây 2 – 3 lần cho đến khi cây cứng cáp hơn và tưới nước định kỳ, nhất là khi quả đang lớn hoặc quả sắp chín.

Quá trình chăm sóc cho cây bao gồm việc làm cỏ hai lần một năm vào tháng 1- 2 và tháng 8 – 9, xới đất phá váng sau mỗi trận mưa to, tỉa cành tạo tán 2 – 3 lần/năm nếu cây chưa ra trái khi cây đạt chiều cao 1m trở lên và sau khi thu hoạch quả, phòng trừ sâu đục thân, đục cành bằng cách phun thuốc trừ sâu ở giai đoạn ra lá non, xử lý sâu hại bằng biện pháp sinh học khi cây ra quả non… Ngoài ra bà con cũng cần lưu ý bón phân với liều lượng và thành phần tùy thuộc từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

Câu Hỏi Thường Gặp

Đôi nét về mít Malaysia là gì?

Mít Malaysia là giống mít rất độc đáo với độ dài mỗi quả trung bình 65 – 80cm, có quả dài hơn 1m, quả có kích thước to khủng, trọng lượng khoảng 25 – 45kg và cần đến 2 – 3 người mới bê nổi một quả. Mít khi chín có màu vàng đẹp mắt, múi mít dài, dày, hạt nhỏ hoặc ít hạt, khi ăn có vị thơm ngon, ngọt và rất giòn. Sản phẩm từ mít siêu dài Malaysia có thể dùng để ăn tươi hoặc chế biến thành chè, sữa chua, mứt hay sấy khô đều rất ngon miệng.

Mít Malaysia có giá bao nhiêu?

Giá mít Malaysia đầu năm 2018 tăng lên rõ rệt do có nhiều thương lái Trung Quốc thu mua, đến thời điểm hiện tại thì giá đã chững lại, ở mức trung bình 50.000đ/kg được thu lái thu mua tại vườn.

Cây giống mít Malaysia có giá bao nhiêu?

Giá bán của cây giống mít siêu dài Malaysia ở mức 90.000 – 200.000 đồng/cây, tùy thuộc vào độ trưởng thành của cây con.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-07-12 12:00:31.

Bài Viết Liên Quan

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.