nuôi bò sinh sản

Với mức thu nhập cao, kỹ thuật chăm sóc đơn giản thì nuôi bò sinh sản đã trở thành mô hình kinh doanh mà nhiều bà con lựa chọn trong thời gian qua. Chúng tôi sẽ giúp bà con nắm được kỹ thuật nuôi bò sinh sản cũng như chăm sóc bò mẹ và bê con thật hiệu quả khi đã lựa chọn mô hình này nhé.

1. Vì sao nên chọn mô hình chăn nuôi bò sinh sản

Thực tế thì ngày càng nhiều bà con chọn chăn nuôi bò sinh sản bởi mô hình này khá đơn giản khi thực hiện mà hiệu quả kinh tế lại cao. Cũng nhờ mô hình nuôi bò sinh sản nhốt chuồng này mà nhiều bà con không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành triệu phú nông dân chỉ trong một vài năm áp dụng mô hình này.

Mô hình chăn nuôi bò này không yêu cầu quá nhiều kỹ thuật. Nhưng bà con cũng cần phải nắm được những bước cơ bản nhất để có thể thực hiện việc chăn nuôi cho hợp lý.

nuôi bò sinh sản

2. Kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản

Nuôi bò sinh sản nói là dễ cũng đúng mà nói khó thì cũng không sai. Bởi thực tế thì việc kinh doanh bò sinh sản này cũng không cần quá nhiều điều kiện khó hay các máy móc, kỹ thuật hiện đại nào khác. Điều quan trọng là bà con cần phải nắm được và thực hiện cho đúng kỹ thuật nuôi bò sinh sản nhốt chuồng mà chúng tôi chia sẻ sau đây thì việc chăn nuôi bò theo mô hình sinh sản mới hiệu quả được.

  • Chọn giống bò sinh sản

Muốn thực hiện mô hình chăn nuôi bò sinh sản thì việc chọn giống là công việc đầu tiên mà bà con cần phải lưu ý. Chọn được giống bò tốt thì hiệu quả chăn nuôi mới cao. Vì thế, nuôi bò sinh sản thì bà con phải chú ý là ngoài các tiêu chí cần chọn như: đầu, cổ, da, răng… thì điều quan trọng nhất bà con cần chú ý là bò sinh sản phải nhanh nhẹn, khỏe mạnh, không hung dữ và cơ thể phát triển cân đối.

  • Làm chuồng nuôi bò sinh sản

Một trong những kỹ thuật nuôi bò sinh sản quan trọng là làm chuồng cho bò. Chuồng là nơi bò sinh sống và phát triển cũng như sinh đẻ. Vì thế, bà con nên làm chuồng đáp ứng được các tiêu chí sau đây thì mới tạo nên một không gian hoàn hảo khi chăn nuôi bò sinh sản được.

– Hướng làm chuồng bò phải có nắng chiếu vào để bò phát triển tốt. Vì thế, bà con nên chọn hướng Nam hoặc Đông Nam.

– Chuồng bò sinh sản nên làm ở nơi cao ráo, thoáng mát.

– Có hệ thống thoát nước và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

– Nền chuồng nên làm bằng xi măng hay nền gạch.

– Chuồng có đầy đủ dụng cụ cho bò ăn uống.

– Mật độ phân bố thấp nhất là 6m2/con.

  • Chọn thức ăn, nước uống

Đối với việc nuôi bò sinh sản nhốt chuồng sẽ không giống nuôi bò truyền thống. Vì thế, thức ăn của bò không chỉ là rơm, rạ mà còn phải là những loại thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng như : thân cây ngô, các cây họ đậu hay đọt cây mía, bánh dầu, thức ăn trộn sẵn … Tùy theo trọng lượng của bò mà bà con cho bò ăn số kg thức ăn tương ứng bằng 1/7 trọng lượng của bò sinh sản.Trong đó, 20% là thức ăn khô, 10% là thức ăn tinh, 70% là thức ăn thô xanh.

Trong kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản thì bà con cũng cần chú ý việc chuẩn bị nước uống cho bò. Yêu cầu chung là nước phải sạch, không nhiễm hóa chất. Một con bò trưởng thành cần 40-50 lít nước/ngày. Đặc biệt, trong giai đoạn mang thai thì bò cái cần gấp đôi lượng nước bình thường. Ngoài ra, bà con cần chú ý điều chỉnh nước lượng nước khi chăn nuôi bò sinh sản tùy theo thời tiết nóng hay lạnh.

  • Chọn bò để phối giống

Muốn biết bò đến thời kỳ động dục hay chưa thì bà con cần quan sát bò khi có các dấu hiệu như biếng ăn, phần âm hộ chuyển sang màu hồng đỏ, hay rống, nhảy lên cơ thể con bò khác thì có thể đưa bò đi phối giống. Tốt nhất là bà con nên thực hiện phối giống trong vòng từ 10 – 20 giờ khi bò có dấu hiệu động dục để cho hiệu quả cao nhất. Bò sinh sản chọn để phối giống khi được từ 1,5 tuổi và có trọng lượng phải từ 170kg trở lên.

  • Chăm sóc bò cái mang thai và bê con

Khi nuôi bò sinh sản thì thời gian bò mang thai bà con cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất mỗi ngày với lượng thức ăn từ 35 – 40 kg/ngày. Đặc biệt là bà con không được để bò sinh sản cày kéo nặng. Tốt nhất nên cho nghỉ ngơi.

Đối với bê con sau khi sinh cần đảm bảo đủ hơi ấm và nguồn sữa mẹ để phát triển tốt nhất. Sau khi bê con đủ 6 tháng tuổi mới được tách khỏi nguồn sữa mẹ để ăn uống như bê trưởng thành.

Những kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản trên đây là những điều cơ bản nhất mà bà con cần phải nắm được nếu muốn thực hiện mô hình nuôi bò sinh sản nhốt chuồng. Chúng tôi tin là việc chăn nuôi của bà con sẽ thuận lợi khi áp dụng đầy đủ các công việc trên đây.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Vì sao nên chọn mô hình chăn nuôi bò sinh sản?

Chăn nuôi bò sinh sản bởi mô hình này khá đơn giản khi thực hiện mà hiệu quả kinh tế lại cao. Cũng nhờ mô hình nuôi bò sinh sản nhốt chuồng này mà nhiều bà con không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành triệu phú nông dân chỉ trong một vài năm áp dụng mô hình này. Mô hình chăn nuôi bò này không yêu cầu quá nhiều kỹ thuật. Nhưng bà con cũng cần phải nắm được những bước cơ bản nhất để có thể thực hiện việc chăn nuôi cho hợp lý.

Chăn nuôi bò sinh sản cần những kỹ thuật nào?

1. Chọn giống bò sinh sản; 2. Làm chuồng nuôi bò sinh sản; 3. Chọn thức ăn, nước uống; 4. Chọn bò để phối giống; 5. Chăm sóc bò cái mang thai và bê con.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2019-08-11 10:34:25.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.