Trang Chủ » Nuôi chim trĩ thành tỉ phú, tại sao không?

Nuôi chim trĩ thành tỉ phú, tại sao không?

200 lượt xem
chim trĩ

Chim trĩ được đánh giá là một trong những loài chim có giá trị kinh tế cao nhất trong các loại gia cầm hiện nay. Việc nuôi chim trĩ hiện chưa được nhân rộng ở Việt Nam do người dân vẫn chưa nắm được kỹ thuật nuôi chim trĩ  khoa học nhất. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài thông tin quan trọng để đảm bảo việc nuôi loài chim này mang lại hiệu quả cao nhất cho bạn nhé.

Trước khi đi vào tìm hiểu cách nuôi chim trĩ thì bạn cần phải biết được những thông tin cơ bản nhất về loài chim này. Phải biết về nó thì việc nuôi nó mới có thể dễ dàng và thuận lợi đươc.

1. Đặc điểm cơ bản về chim trĩ

Chim trĩ hay còn gọi là chim trĩ đỏ. Đây là giống chim kiểng đẹp và quý hiếm ở nước ta. Loài chim này có đặc tính ăn tạp và là giống chim đa thê, thích sống thành bầy đàn và có khả năng sống trong không gian chật hẹp. Loài chim này rất thích hợp với việc nuôi nhốt và điều đặc biệt cần chú ý khi quyết định nuôi chim trĩ đỏ chính là chim trĩ con rất khó nuôi. Với giá trị kinh tế cao thì việc lựa chọn loài chim này để nuôi là một lựa chọn kinh doanh khá táo bạo. Nó có thể mang đến cho bạn một cuộc sống sung túc nếu bạn thành công.

chim trĩ

2. Cần chú ý gì khi nuôi chim trĩ

Như đã nói thì đây là loài chim quý và giá trị kinh tế rất cao nên nếu muốn nuôi chim trĩ thì bạn cần phải chú ý đến rất nhiều vấn đề sau:

– Chọn giống chim: Để đảm bảo an toàn khi nuôi thì bạn nên chọn mua những cá thể chim trĩ giốngở thời kỳ 3 – 5 tháng tuổi hoặc chim hậu bị với sức khỏe tốt. Đặc biệt, với những người mới vào nghề không nên vì tiết kiệm mà chọn con giống quá nhỏ. Nó sẽ khiến rủi ro trong việc kinh doanh của bạn cao hơn vì chim con rất khó nuôi.

– Chuồng nuôi chim trĩ thông thường thì không cần phải đầu tư nhiều. Nhưng nếu bạn nuôi chim trĩsinh sản thì phải đảm bảo yếu tố thoáng mát, sạch sẽ .Làm chuồng là một trong những kỹ thuật nuôi chim trĩ khó nhất mà nhiều người thường hay bỏ qua. Chuồng phải đảm bảo được tiêu chí ấm vào mùa Đông và mát vào mùa Hè.Đặc biệt là phải làm vệ sinh chuồng trại định kỳ 2- 3 lần/tuầnbằng nước và các thuốc khử theo định kỳ.

3. Kỹ thuật nuôi các loài chim trĩ cần biết

Hiện nay, thị trường ngoài chim trĩ 7 màu thì có 2 loại chim trĩ đang được chọn nuôi phổ biến nhất là chim trĩ xanh và chim trĩ đỏ. Liệu 2 loại chim này có gì khác biệt? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

  • Chim trĩ xanh

Việc nuôi chim trĩ xanh không quá phức tạp. Bạn chỉ cần lưu ý một số thông tin sau là có thể đảm bảo việc kinh doanh được thuận lợi nhất.

– Thứ nhất là bạn phải chọn vị trí làm chuồng khô ráo, thoáng má và tránh những nơi bí, kín rất dể ủ mầm bệnh. Chất lượng chuồng phải đảm bảo mát mẻ vào mùa Hè và ấm áp vào mùa Đông.

– Thứ hai là nếu bạn lựa chọn mô hình nuôi chim trĩ theo trại thì phải có các vật dụng như: lồng úm, chụp sưởi, máng ăn, máng uống, chất độn chuồng như rơm, cát vàng, chất khử trùng, tiêu độc,..Đặc biệt, với mô hình này thì cần phải có thêm lưới quay xung quanh đẻ tránh việc chim bay mất.

chim trĩ

– Thứ ba là chim trĩ xanh không kén chọn thức ăn như bạn nghĩ. Thức ăn mà bạn chọn cho chúng cũng giống như gà vậy, với lúa, cám, rau xanh, giun đất, tép tươi, sâu gạo,…

– Thứ tư là khi chim bị bệnh thì cần phải cho uống thuốc với liều mạnh hơn so với gà. Nếu quá nặng thì bạn cần phải cách ly hay tiêu hủy để đảm bảo không ảnh hưởng đến những con khác trong đàn. Đó là kỹ thuật nuôi chim trĩ quan trọng nhất mà bạn cần phải nhớ.

  • Chim trĩ đỏ

Cũng giống như chim trĩ xanh thì chim trĩ đỏ thường hay chim trĩ đỏ khoang cổ cần chú ý rất nhiều về mặt vệ sinh, chuồng trại và thức ăn. Nhưng đặc biệt, vấn để sinh sản của giống chim này cần được quan tâm rất nhiều.

– Vì chim trĩ mái không ấm trứng nên nếu muốn trứng nở bạn phải sử dụng các vật nuôi khác có thân nhiệt và điều kiện ấp nở tương tự như gà mái hoa mơ, gà tre để ấp trứng. Ngoài ra thì bạn có thể sử dụng máy ấp gia cầm để ấp trứng.

– Bạn cần biết kỹ thuật nuôi chim trĩ sinh sản khi ấp trứng cần có sự khác nhau về nhiệt độ và độ ẩm giữa các tuần. Cụ thể là tuần đầu nhiệt độ cần duy trì là 37,5 độ C  và độ ẩm 55 %. Tuần thứ 2 Nhiệt độ để ấp chim là 37,3 độ C và độ ẩm 60 %. Tuần thứ 3 trở đi nhiệt độ 37 độ , Độ ẩm 75 %.

– Số lượng trứng 1 năm chim trĩ mái đẻ khoảng từ 68-80 quả trúng theo 2 mùa trong năm.

Với một vài thông tin về chim trĩ cũng như một số điều quan trọng nhất trong kỹ thuật nuôi chim trĩ được nêu trên đây thì chúng tôi hy vọng là bạn có thể nắm được cách nuôi loài chim này được chính xác nhất. Đó là chìa khóa mở cánh cửa thành công của bạn đấy.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2019-08-07 20:43:54.

Bài Viết Liên Quan

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.