Cảm hứng khởi nghiệp

Nuôi thỏ thành công: 3 gương đáng học hỏi

Kiếm chục triệu mỗi tháng nhờ nuôi thỏ thành công

Ông Phúc chỉ biết mình nuôi thỏ thành công khi mỗi tháng ông xuất chuồng 80-100 con thỏ giống và khoảng 250 kg thịt thương phẩm. Trừ mọi chi phí, tiền lãi thu được khoảng 15 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hồng Phúc xã Nhơn Tân (An Nhơn, Bình Định) chia sẻ, trước đây ông làm thợ xây thu nhập ít ỏi. “Khi đó thấy hàng xóm nuôi thỏ thành công, vợ tôi ở nhà cũng mua mua 2 cặp thỏ giống nuôi thử”, ông cho biết.

Trong quá trình nuôi, nhận thấy loại vật nuôi này ít dịch bệnh, ăn uống đơn giản nhưng phát triển khỏe, đúng lúc nhu cầu thị trường tiêu thụ rất mạnh nên ông quyết định bỏ nghề thợ xây, về đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại.

nuôi thỏ thành công
Nhờ nuôi thỏ thành công, ông Phúc có thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng.

“Thuở mới vào nghề, do chưa nắm vững kỹ thuật nên những lứa đầu tiên thỏ chậm lớn, sinh sản không đều và hay mắc dịch bệnh. Sau một thời gian nuôi, tôi vừa rút kinh nghiệm từ thực tiễn, vừa học tập kỹ thuật qua báo chí”, ông kể lại. Sau khi áp dụng đúng quy trình kỹ thuật về vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng dịch bệnh, ăn đúng bữa, đủ chất dinh dưỡng sản lượng thịt thương phẩm cũng như thỏ giống của vợ chồng ông đã sinh trưởng khá.

[alert style=”alert”]Khoá học nuôi thỏ làm giàu MIỄN PHÍ[/alert]

Sau 7 năm nuôi trồng, hiện trại nuôi thỏ của vợ chồng ông Phúc có quy mô gần 200 m2 với 80 thỏ cái sinh sản và 8 con thỏ đực phối giống. Mỗi cặp thỏ giống có thể đẻ từ 6 – 7 lứa trong năm. Để đảm bảo cung ứng ra thị trường được sản phẩm chất luợng tốt, ông Phúc nhập về loại giống New Zealand và California (Mỹ), chính vậy giá bán ra thị trường cũng khá cao

“Tôi vừa xuất chuồng 100 con thỏ thương phẩm với giá 80.000 đồng một kg” ông Phúc khoe. Đều đều, mỗi tháng ông Phúc xuất chuồng khoảng 250 kg thỏ thương phẩm. Trừ mọi chi phí ông thu tiền lãi khoảng 15 triệu đồng.

Những năm gần đây, thị trường tiêu thụ thịt thỏ ngày càng rộng mở, do vậy người tham gia nuôi thỏ ngày càng đông. Khi bán con giống cho những người bắt đầu vào nghề, đồng thời ông Phúc cũng truyền đạt kinh nghiệm nuôi thỏ cho bà con. “Nuôi thỏ không tốn nhiều sức lao động nhưng lại cho thu nhập cao, rất phù hợp với bà con nông dân muốn có thêm thu nhập”, ông nói.

————————-

Kỹ sư cơ khí kiếm tiền tỷ từ trang trại thỏ

Ngoài 30 tuổi, chàng kỹ sư Dương Văn Chính đã nức tiếng ở thôn 5, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) với trại thỏ Quốc Cường nuôi thỏ thành công mang lại doanh thu một tỷ đồng mỗi năm.

Chính tiết lộ, tổng vốn đầu tư ban đầu cho khu trại khoảng 500 triệu đồng bao gồm chi phí xây dựng nhà cửa, chuồng nhốt thỏ, mua con giống, chưa kể hàng trăm triệu đồng mua 2.000 m2 đất. Hơn ba năm qua, trang trại của anh Chính đã phát triền từ 100 thỏ bố mẹ thành hơn 1.000 con, hầu như ngày nào cũng xuất bán thỏ thịt, thỏ giống.

Chàng kỹ sư trẻ chia sẻ, một trong những yếu tố thuận lợi là thỏ rất mắn đẻ và phát triển rất nhanh. Thỏ mẹ mỗi năm sinh sản 7-8 lứa, mỗi lứa 6-8 con. Thỏ thịt nuôi 2,5 tháng là xuất chuồng, trọng lượng 2,2 – 3 kg mỗi con, giá bán ra 90.000 – 100.000 đồng một kg. Thỏ giống chỉ hơn một tháng là chuyển giao cho khách hàng với giá 150.000 đồng/kg. Từ ngày duy trì tổng đàn trên dưới 1.000 con đến nay, tháng nào anh Chính cũng xuất chuồng 600 – 700 kg, thu khoảng 80 triệu đồng, cho nguồn thu khoảng một tỷ đồng mỗi năm. Nhờ chu kỳ quay vòng vốn nhanh, trừ chi phí lãi ròng 30 – 40 triệu đồng một tháng là bình thường. Liệu đây có phải là bước đầu nuôi thỏ thành công?

Nhớ lại ngày bén duyên với kinh tế trang trại, Chính cho biết, nghề nuôi thỏ là một bước ngoặt quan trọng. Tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm 2003, với tấm bằng kỹ sư cơ khí, anh được một doanh nghiệp cùng ngành nhận vào làm việc. Công tác tại đó được 6 năm, sau khi được bổ nhiệm trưởng phòng một thời gian, Chính quyết định bỏ phố lên Hòa Vang mở trang trại.

nuôi thỏ thành công
Trang trại thỏ hơn 1.000 con, doanh thu bạc tỷ mỗi năm của kỹ sư cơ khí Dương Văn Chín

Anh hồi tưởng lại, lúc đó chứng kiến một số người bạn cùng trang lứa ăn nên làm ra từ kinh tế trang trại, tôi nghĩ với mức lương 6 – 7 triệu đồng một tháng doanh nghiệp trả cho, không biết bao giờ mới khá lên nổi. “Sau nhiều ngày suy nghĩ đắn đo, tôi quyết định dồn hết vốn liếng đang có, vay mượn thêm gia đình, bạn bè mua đất ở Hòa Ninh lập trại”, Chính trải lòng.

Khi lập trại ở xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang đã có tổ hợp nuôi thỏ thành công ban đầu, anh kỹ sư trẻ được các chủ trang trại khác tận tình giúp đỡ nên càng hăng say đầu tư. Chính bật mí, thỏ rất dễ nuôi, thức ăn cho chúng cũng khá phổ biến, chủ yếu là các loại rau và cây cỏ.

Yếu tố quan trọng nhất là phòng ngừa được bệnh tật. Muốn vậy chuồng phải cao ráo, sạch sẽ, ấm về mùa đông, thoáng về mùa hè. Thỏ bố mẹ và hậu bị định kỳ 6 tháng tiêm phòng một lần và cứ 10 ngày phun tiêu độc khử trùng chuồng trại. Chính điều này sẽ giúp bạn nuôi thỏ thành công.

[alert style=”alert”]Khoá học nuôi thỏ làm giàu MIỄN PHÍ[/alert]

Rút ra nhiều kinh nghiệm sau khi nuôi khá thành công, Chính viết sách về kỹ thuật nuôi thỏ thành công từ giống nhập ngoại để giao cho khách hàng của mình. Ngoài thức ăn thô cho thỏ, anh đã sản xuất thành công thức ăn tinh. Đó là loại cám viên tổng hợp giúp thỏ tăng trưởng và có sức đề kháng bệnh tật tốt hơn. Nhờ những đóng góp này, Chính được Hội Khoa học phát triển Việt Nam tặng Bằng khen và mời dự hội thảo ở Hà Nội.

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, Chính cho biết, thị trường thực phẩm chế biến từ thỏ ở Đà Nẵng rất phong phú. Không dừng lại ở quy mô chuồng trại và tổng đàn như hiện nay, sắp anh sẽ đầu tư mở rộng, nâng tổng đàn lên 2.000 con. “Trong tương lai gần sẽ xây dựng thương hiệu sản phẩm và kết nối với các siêu thị nhà hàng ở thành phố tiêu thụ thịt thỏ sạch”, anh nói.

———————–

Cử nhân bỏ việc thành phố về quê nuôi thỏ

Chung trường, chung chí hướng, tốt nghiệp đại học, đôi bạn trẻ Mai Thị Lê (23 tuổi) và Vương Đình Hiếu (23 tuổi) về quê mở trại với quyết tâm cùng nhau khởi nghiệp, làm giàu và xây dựng hạnh phúc nơi quê nhà.
nuôi thỏ thành công
Đôi bạn trẻ chăm sóc đàn thỏ tại trại thỏ của mình. Giờ đây nuôi thỏ thành công rồi, các bạn tính đến chuyện lập gia đình.

Gia đình phản đối

Trại thỏ Chiến Huy (tại thôn Đông Tác, xã Bình Nam, Thăng Bình, Quảng Nam) của đôi bạn trẻ những ngày cuối năm rất tất bật. Giá rét khiến công việc chăm sóc thỏ phải khắt khe và kỹ lưỡng đảm bảo thỏ sống khỏe và sinh trưởng tốt để kịp thời cung cấp hàng cho khách dịp Tết cận kề.

Trại thỏ được nhiều người dân biết đến không chỉ bởi quy mô mà bởi sự ngông cuồng, “gàn dở” của đôi bạn trẻ. Lê và Hiếu cùng học Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng. Lê quê ở huyện Thăng Bình, Hiếu ở TP Đà Nẵng, cả hai quen và yêu nhau từ những năm ngồi trên ghế giảng đường. Hè năm 2012, đôi bạn trẻ tốt nghiệp đại học. Thay vì ở lại thành phố tìm việc làm, cả hai về quê để làm nông dân.

Hai bạn trẻ mang ý định ra trình bày với gia đình hết thảy đều phản đối. Hiếu là con trai út trong một gia đình khá giả ở TP Đà Nẵng, ra trường công việc đúng chuyên ngành và thu nhập cao đang chờ sẵn, nhưng Hiếu khước từ, khiến gia đình ai cũng bức xúc phản đối. Hiếu phải thuyết phục mãi mới được mọi người đồng ý để cho em “thử sức đầu đời”. Còn Lê, khi hay tin bố đã kịch liệt bác bỏ ý định của em .

“Bố nói với em: Nuôi em ăn học là mong muốn con có việc làm nhàn thân ở thành phố, thoát cảnh nhà nông sau này bớt khổ cực. Em thưa với bố rằng: chúng con quyết tâm cùng nhau khởi nghiệp, chung sức chung lòng thì ở đâu cũng có thể làm giàu được. Thuyết phục mãi bố mới chấp thuận vay mượn tiền để chúng em làm trại thỏ”, Lê kể.

Bén duyên vợ chồng từ… thỏ

Vay mượn người thân được 200 triệu đồng, đôi bạn trẻ bắt tay vào xây dựng trại thỏ của riêng mình. Cả hai khởi đầu bằng 50 chú thỏ giống mua từ dân đia phương. Do thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật nên tất cả lần lượt chết. Thất bại khiến nhiều người lo ngại và can ngăn hai em bỏ ý định chăn nuôi lên thành phố kiếm việc làm, nhưng cả hai quyết tâm tiếp tục làm.

[alert style=”alert”]Khoá học nuôi thỏ làm giàu MIỄN PHÍ[/alert]

Bỏ nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, hai bạn trẻ tìm được nguyên nhân thỏ chết là do nuôi chưa đúng kỹ thuật. Ngoài ra giống thỏ địa phương do phối giống cận huyết, thoái hóa giống nên sức đề kháng yếu, hay bệnh tật. Tìm giống thỏ mới, tiếp tục nuôi nhưng mấy đợt liên tiếp trong năm 2012, cả hai vẫn thất bại, có lúc đã gần như trắng tay.

“Mấy lần liên tiếp nuôi được mấy tháng là thỏ chết sạch. Có lúc cả trại thỏ chỉ còn một vài con ngoi ngóp. Hai đứa thay nhau canh cả ngày lẫn đêm để theo dõi chăm sóc nhưng vẫn không được. Trắng tay, chúng em chỉ biết bảo nhau cố gắng với hy vọng sớm có thành công”, Lê tâm sự.

Và thành công chỉ mỉm cười với đôi bạn trẻ khi tìm hiểu và bắt đầu nuôi thỏ ngoại New Zealand thuần chủng từ Viện Nghiên cứu dê và thỏ (thuộc Viện Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT). Nhờ giống mà thỏ này lớn nhanh, ít bị bệnh nên từ 50 con giống bố mẹ, đến nay trại thỏ của đôi bạn trẻ đã phát triển hơn 200 con. Tất thảy đều khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

Theo tính toán của Lê và Hiếu, mỗi con thỏ ngoại New Zealand nuôi trong vòng chưa đầy 3 tháng được khoảng 2- 3kg. Do đó, mỗi con thỏ sinh sản giống New Zealand có thể mang lại thu nhập cho người nuôi ít nhất 1 triệu đồng/1 năm; mỗi năm thỏ sinh sản 6 – 7 lứa, mỗi lứa khoảng 6 con, trong khi giá bán khá cao. Thỏ thịt 85.000 đồng/kg và thỏ giống là 130.000 đồng/kg. Hiếu cho biết, sau hơn 1 năm nuôi thỏ thành công từ giống ngoại, hai bạn đã có trong tay tổng tài sản hơn 400 triệu đồng, điều mà trước đó cả hai và nhiều người không dám nghĩ đến.

Có được những thành công ban đầu, Hiếu và Lê có thêm động lực cùng nhau mở rộng trại thỏ, tìm mối tiêu thụ sản phẩm. Hiện tại Hiếu đảm trách việc tìm nguồn, bao tiêu sản phẩm dọc miền Trung. Còn Lê đảm nhận việc chăm sóc và theo dõi sức khỏe, bệnh tật của thỏ.

Lê chia sẻ: “Tụi em đã làm lễ ăn hỏi, mai mốt sẽ thành vợ thành chồng. Em tin rằng chúng em sẽ làm được ước mơ của mình là làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê nghèo”.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2015-04-29 18:03:04.

Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Close
Close