Cây rau màu

Ô rau an toàn tại nhà

Có thể tận dụng sân thượng, sân cát… làm nơi trồng rau. Chỉ cần tranh thủ thời gian ngoài giờ làm việc hàng ngày chăm sóc là đủ, tận dụng nước sinh hoạt để tưới, vừa có rau an toàn để sử dụng.

Với những loại cây rau ăn quả, ăn lá có thể trồng theo cây đơn lẻ (cà chua, ớt, rau thơm, xà lách, cải rổ…) thì trồng trong các chậu gốm đất, giỏ tre đan dày, khay gỗ nhỏ, vỏ bao xi măng cắt bớt phần trên, có độ sâu trên 25 cm là được.

rau an toàn
Trồng rau an toàn

Những loại rau như cải, cải củ, mùng tơi, rau dền, rau muống… thì trồng trong những khay tự tạo hình vuông hoặc chữ nhật, đóng bằng gỗ tận dụng, hoặc tận dụng những thùng vỏ bao các vật dụng, nhưng nhất thiết phải có nhiều lỗ ở đáy để thoát nước. Chiều cao lớp giá thể trên khay cần vừa đủ để rễ cây phát triển (tối thiểu 25 cm). Có thể làm khung nhiều tầng để đựng khay.

Giá thể (hỗn hợp đựng trong chậu, khay để gieo trồng cây) có thể là mùn cưa, bã mùn xơ dừa, đất sạch có thành phần cơ giới nhẹ, cát mịn, mùn hữu cơ đã ủ hoai mục, tất cả đều phải sạch. Sử dụng hạt giống, cây giống tốt, sạch bệnh để gieo trồng (nên mua hạt giống tại những địa chỉ tin cậy, đảm bảo chất lượng). Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng cách ngâm hạt vào nước lạnh 3-5 giờ, rồi vớt ra, để cho ráo nước mới gieo.

Gieo hạt hoặc trồng cây vào khay, chậu: giá thể phải được trộn đều, có thêm một ít phân đạm, lân, kali nếu trồng theo những cây đơn lẻ, tưới nước đủ ẩm trước khi cho vào trong chậu, khay. Mật độ gieo tùy thuộc vào từng loại giống rau, nhưng trung bình khoảng 10 gam hạt/40 cm2 bề mặt giá thể là thích hợp. Rắc phủ một lớp giá thể mỏng lên trên lớp hạt giống đã gieo. Khi hạt đã nảy mầm, thỉnh thoảng chuyển khay rau mầm ra ngoài nắng (nếu để khay theo tầng), sau đó lại đặt vào để tăng chất lượng rau mầm.

Duy trì chế độ tưới nước hàng ngày, mỗi ngày 2 lần (vào lúc sáng sớm và chiều mát), chỉ tưới đủ ẩm. Nếu là rau mầm thì không cần bón thúc bất cứ loại phân nào, không phải phun thuốc bảo vệ thực vật. Nếu rau trồng theo cây đơn lẻ thì phải bón thúc, chú ý lượng bón thích hợp, tránh bón thừa phân.

Thời gian thu hoạch rau mầm trong khoảng từ 5-12 ngày sau gieo tùy từng loại rau. Nên thu hoạch đúng lúc và bảo quản tốt để rau có chất lượng cao; thu hoạch gọn trong khoảng thời gian nhất định để quay vòng lượt khác. Với những loại cây rau trồng theo cây đơn lẻ thì thu hoạch nhiều lần mỗi khi quả chín, tỉa những lá gốc hoặc nhổ cả cây.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-05-01 09:02:38.

Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Close
Close