B (Cá basa, bớp, bóp, bống tượng)Cá basa

Phương pháp nuôi vỗ cá tra, cá basa bố mẹ

A. Mùa vụ nuôi vỗ cá tra, cá basa

– Với cá tra: Ở các tỉnh Nam Bộ, mùa vụ nuôi vỗ bắt đầu vào khoảng tháng 10 – 11. Đến khoảng tháng 3 năm sau thì cá thuần thục và bước vào sinh sản. Mùa sinh sản có thể kéo dài đến tháng 9. Ở các tỉnh miền Trung, mùa vụ nuôi vỗ có thể chậm hơn một tháng. Ở các tỉnh miền Bắc, do thời tiết lạnh nên mùa vụ nuôi vỗ phải muộn hơn, đàn cá được nuôi qua Đông và đến tháng 3 năm sau thì bắt đầu nuôi vỗ tích cực.

– Với cá basa: Cá basa được nuôi vỗ chủ yếu tập trung ở đồng bằng sông Cửu Long, nhất là Đồng Tháp và An Giang. Mùa vụ nuôi vỗ từ tháng 10 đến khoảng tháng 4 – 5 năm sau thì cá thuần thục và đẻ trứng. Mùa cá đẻ có thể kéo dài đến tháng 9.

nuôi vỗ cá tra

B. Xây dựng ao nuôi

I. Chọn vị trí ao thích hợp

Nên chọn nơi có đất thịt và ít bị nhiễm phèn để đào ao cá, tốt nhất là ở gần nhà để tiện chăm sóc và bảo vệ cá.

Ao cá nên gần nguồn cung cấp nước tưới sông, kênh, mương để dễ dàng lấy nước khi cần thiết. Ao nuôi phải có cống dẫn và thoát nước để tiện cho việc cấp và tháo nước. Nguồn nước cung cấp cho ao cá phải sạch, không bị ô nhiễm bởi nguồn nước thải công nghiệm, nước thải sinh hoạt, các hoá chất độc hại, phèn, rác rưởi, xác thực vật. Nguồn nước phải chủ động, cần thay nước cho ao cá là phải có ngay.

II. Quy cách ao

Ao nuôi vỗ nên có diện tích từ 500 m2 trở lên (đối với cá tra) và 1000 m2 trở lên (đối với cá basa). Nhìn chung, ao rộng thì cá hoạt động thoải mái hơn ao chật. Ao rộng sẽ duy trì được sự ổn định của các yếu tố môi trường, nhất là khi thời tiết thay đổi. Ao rộng và thoáng sẽ dễ dàng tạo sự đối lưu giữa các tầng nước và các khu vực trong ao, điều hoà lượng khí oxy hoà tan trong nước giúp ca sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Độ sâu mực nước ao phải hợp lý, tốt nhất là từ 1,5 – 3m. Nhiệt độ ao nước khoảng 26 – 30 độ C, độ PH khoảng 7 – 8, hàm lượng oxy hoà tan ít nhất là 2mg/l.

Đất dưới đáy ao phải là đất bùn, tránh dùng đất cát. Bởi vì đất cát có độ thẩm thấu lớn nên khó giữ được nước ao. Tuy nhiên, lớp bùn dưới đáy ao cũng không nên quá dày nhằm tránh tình trạng ô nhiễm chất nước. Lớp bùn dày khoảng 20 – 25cm là được. Đáy ao phải bằng phẳng và hơi nghiêng về phía ống thoát nước, độ dốc khoảng 0,3 – 0,4%. Không gian trên mặt ao phải thông thoáng, không bị che lấp bởi những tán cây. Bờ ao phải được đắp chắc chắn, không rò rỉ nước. Chiều cao của bờ ao phải cao hơn mực nước cao nhất trong năm để tránh bị ngập vào mùa mưa lũ.

III. Cải tạo ao

  • Công việc cải tạo ao cần phải được thực hiện kỹ càng trước khi thả cá. Quy trình cải tạo ao như sau:
  • Dọn cỏ và các loại cây dại trên bờ ao. Chặt bỏ những tán cây che khuất ao cá. Dùng đất sét đắp lại những chỗ bờ ao bị sạt lở.
  • Tháo cạn nước ao, bắt hết cá tạp, cá dữ và vét bớt bùn ở đáy, sang lấp lại những hang hốc. Để diệt cá tạp và cá dự còn sót lại trong ao, lấy rễ cây thuốc lá (Derris) đem ngâm nước từ 8 – 10 giờ, sau đó đập giập hoặc giã lấy nước và tạt đều khắp ao vào lúc trời nắng. Liều lượng sử dụng: 1kg rễ cây thuốc lá/100 mét khối nước.
  • Tiếp theo, dùng vôi bột rải đều đáy ao và bờ ao với liều lượng 7 – 10kg/100 m2. Sau đó phơi nắng đáy ao từ 1-2 ngày.
  • Cuối cùng cho nước vào ao. Lưu ý là phải có lưới chắn ở miệng cống dẫn nước để ngăn chặn cá tạp, cá dữ và rác rưởi. Khi mực nước ao đã đạt đến múc quy định thì ngừng dẫn nước. Sau đó, thả cá bố mẹ vào ao.

C. Chọn cá bố mẹ

Để có đàn cá con tốt, phải chọn lựa cá bố mẹ thuần chủng, khoẻ mạnh, không dị tật, không bị bệnh. Cá bố mẹ phải từ 3 tuổi trở lên, thể trọng từ 3-4kg. Nên chọn những con cùng cỡ và có thể trọng lớn vì những con cá này thường có hệ số thuần thục cao và có nhiều trứng. Không nên chọn cá bố mẹ có kích cỡ quá nhỏ để đưa vào nuôi vỗ, vì khả năng sinh sản của chúng rất thấp.

Nên chọn cá bố mẹ có nguồn gốc xe nhau (tốt nhất là chọn cá bố mẹ từ đà cá thịt ở các ao khác nhau) nhằm tránh hiện tượng cận huyết. Cá bố mẹ cận huyết thường sinh ra đàn con bị dị hình chậm lớn và khả năng đề kháng bệnh yếu.

Mật độ nuôi vỗ: với cá tra, có thể thả với mật độ 1kg cá bố mẹ trong 5m3 nước. Với cá basa, có thể thả 1kg cá bố mẹ trong 10m3 nước. Có thể nuôi cá đực và cá cái trong một ao, tỉ lệ là 1:1

Đánh số cá đực và cá cái:

– Để dễ nhận biết con đực và con cái cũng như tiện theo dõi và đánh giá mức độ phát triển của chúng trong quá trình nuôi vỗ, người ta thường đánh số cho cá. Có thể đánh số cho cá cái bằng số La Mã, đánh số cho cá đực bằng số Ả Rập. Vị trí đánh số thường là ở phần mặt trên xương sọ. Có thể đánh số cho cá bằng loại bút ít bị phai mực, đeo thẻ số hoặc dùng thẻ từ.

– Trong quá trình nuôi vỗ, phải thường xuyên kiểm tra và ghi chép lại tình trạng sức khoẻ cũng như mức độ phát dục của cá theo đúng số thứ tự đã đánh cho từng con (với cá đực thì xem tinh dịch nhiều hay ít; với cá cái thì xem buồng trứng to hay nhỏ, chứa nhiều trứng hay không). Việc này giúp nhận biết tốc độ tăng trọng cũng như mức thuần thục của từng con, từ đó chọn ra cá bố mẹ có khả năng sinh sản tốt để đưa vào sinh sản. Trong trường hợp số bị mờ thì nên đánh số lại, tránh trường hợp nhầm lẫn.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-10-01 15:15:39.

Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Close
Close