Trang Chủ » Trị bệnh cây ca cao ở vùng nước lợ

Trị bệnh cây ca cao ở vùng nước lợ

381 lượt xem
cây ca cao

Thời gian gần đây, có một số bệnh ở một số vùng trồng ca cao làm cây chết nhiều, chúng tôi thông tin cho bà con nắm bắt để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguyên nhân là do trong giai đoạn mùa nắng, ở cây con chúng ta tưới nước lợ, nước phèn, thường xuyên làm các mút đầu rễ của cây bị chết hoặc do trong quá trình chăm sóc tưới nước, phân bón cho cây mà quên việc đào rãnh phân cách, để các rễ của cây khác chèn vào làm bộ rễ ca cao cạnh tranh không lại, dẫn đến thoái hóa hư hại trầm trọng do giai đoạn từ trồng đến một năm tuổi rễ cây còn rất yếu, phục hồi chậm. Từ nguyên nhân trên làm cây suy kiệt ít phát triển.

Khi mùa mưa đến cây phát triển chậm, lá già lẫn non đều bị cháy khô từ đầu đến nửa lá, phần còn lại vàng vọt, dẫn đến quang hợp hấp thu dinh dưỡng ít, ở bộ rễ đã hỏng nhiều cũng không hấp thu được dinh dưỡng, lại bị ẩm độ cao, sức đề kháng cây lại yếu nên đây là môi trường thuận lợi cho bệnh mốc sương phát triển, đó cũng chính là nguyên nhân gây hiện tượng cây chết nhiều ở giai đoạn cây con, khi trồng giữa hoặc cuối mùa mưa năm trước.

Cách phòng trị: Việc cần thiết đầu tiên khi trồng ca cao vùng lợ là nên trồng cây vào đầu mùa mưa, với những vườn khi đã lỡ trồng rồi thì phải đào rãnh phân cách đường kính 0,6–0,8m x rộng 0,1m x sâu 0,2 – 0,3m, để cho rễ tạp không xâm nhập, kế đến nên bón cho mỗi hốc 0,1 – 0,2kg vôi để hạ phèn, mặn, sau đó tưới Hydrophos, agrispon để giải độc và kích thích rễ phục hồi nhanh.

Trên tán cây phun thuốc Aliette, Follicur, Cuzate, Dipomat, Bonanaza, 2 lần cách nhau 3 ngày/lần để trị bệnh mốc sương và ngừa một số bệnh khác, cuối cùng là tưới phân bón lá HVP, KOMIX, MIMIC… làm tăng sự hấp thu dinh dưỡng qua lá, phụ tiếp việc kích thích rễ phát triển nhanh, nhằm hấp thu dinh dưỡng mạnh. Cách làm là phun phân giai đoạn lá đã xanh và phun mặt dưới lá, vì ở đó lá có nhiều khí khổng hoàn chỉnh, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Một số thông tin trên sẽ giúp ích cho bà con trong việc trồng mới hay chăm sóc ca cao xen trong vườn dừa và vườn cây ăn quả thêm thuận lợi.

cây ca cao

Trị bệnh trên cây ca cao

Cảnh giác bệnh thối trái ca cao

Những năm gần đây, cây ca cao mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các nông hộ tại huyện Châu Thành. Tuy nhiên, vào thời điểm này, bệnh thối trái trên cây ca cao đã gây ảnh hưởng nặng đến năng suất cây trồng.

Bệnh thối trái trên cây ca cao do Phythophthora gây ra. Bệnh phát tán mạnh từ 2 nguồn chính là từ đất và từ trái bệnh. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện mùa mưa, ẩm độ cao.

Xã An Khánh có diện tích trồng xen canh cây ca cao nhiều nhất huyện, với 334 ha. Đến nay, toàn xã có khoảng 30% diện tích trồng ca cao bị nhiễm bệnh thối trái.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Minh, ấp Phước Xuân, xã An Khánh cho biết: “Tôi trồng 7 công vườn xen ca cao, nay được 3 năm tuổi và trái rất sai. Ước tính năm nay, tôi có lãi khoảng 20 triệu đồng. Hiện nay, vườn ca cao của tôi bị thối trái rất nhiều”.

Cùng cảnh ngộ với ông Minh, anh Đặng Quốc Phong, xã An Khánh, nói thêm: “Tôi trồng 300 gốc ca cao. Đến khi gần thu hoạch thì xảy ra hiện tượng thối trái, chiếm khoảng 70 – 80%. Mỗi tháng tôi thu hoạch từ 4 – 5 lần, mỗi lần thu hoạch khoảng 500kg, trong đó thối trái chiếm phân nửa. Tính ra thiệt hại khoảng trên 1 triệu đồng. Mặc dù tôi có xịt thuốc phòng trị nhưng bệnh vẫn không hết”.

Toàn huyện có 2.630 ha trồng xen ca cao; trong đó, diện tích cây ca cao cho trái là 1.500ha. Hàng năm, huyện cung ứng ra thị trường khoảng 13.500 tấn. Hiện nay, tỷ lệ nhiễm bệnh thối trái trên cây ca cao chiếm khoảng 20 – 30% diện tích. Anh Nguyễn Anh Quốc – cán bộ kỹ thuật – Phòng Nông nghiệp huyện Châu Thành cho biết: “Trước tình hình thối trái trên cacao, tôi khuyến cáo bà con một số biện pháp như sau: Chọn giống kháng bệnh, cần tỉa cành, tạo tán thông thoáng; điều chỉnh độ của cây che bóng; tỉa, cắt các trái bị thối, lá bị bệnh đem chôn ở vị trí xa vườn. Ngoài ra, còn có một số loại thuốc hóa học trên thị trường để phòng và trị bệnh thối trái cacao”.

Bệnh thối trái trên cây ca cao đã làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng và thu nhập của bà con. Thiết nghĩ, ngành hữu quan cần nhanh chóng tìm ra giải pháp thích hợp để phòng trị bệnh thối trái ca cao, giúp nông dân an tâm sản xuất.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-04-18 16:44:28.

Bài Viết Liên Quan