Trang Chủ » Trinh nữ hoàng cung điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Trinh nữ hoàng cung điều trị u xơ tiền liệt tuyến

332 lượt xem
trinh nữ hoàng cung

Chúng ta hẳn đã biết cây trinh nữ hoàng cung là cây thuốc nam có công dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Ông Nguyễn Văn L., 72 tuổi (Ngụ tại số 6 Lý Ðạo Thành – Hà Nội) bị đi tiểu lắt nhắt đã 3 năm, có lúc phải rặn mới tiểu được. Ðêm thường mất ngủ vì phải dậy để tiểu 4-5 lần. Sau khi khám tại Bệnh viện Hữu Nghị, các bác sĩ chẩn đoán ông bị phì đại tuyến tiền liệt (TTL), khối u có kích thước 4,1 x 5,4 x 4,8cm và nặng khoảng 53g.

Ông được chỉ định phẫu thuật nhưng do bị cao huyết áp nên không mổ được và chuyển sang điều trị bằng lá trinh nữ hoàng cung (TNHC). Sau ba liều điều trị, khối u đã giảm xuống còn 2,9 x 4,2 x 3,6cm và chỉ nặng 22g. Vấn đề bài tiết của ông đã trở lại bình thường, sức khỏe tốt.

Ðây chỉ là một trong số hơn 500 bệnh nhân bị u xơ phì đại TTL được điều trị bằng nước sắc lá TNHC tại Bệnh viện Hữu Nghị.

trinh nu hoang cung

Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung

TNHC là cây thuốc Nam mọc nhiều ở Việt Nam, Ấn Ðộ, Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia… có vị cay, tính dương, ít độc, có tác dụng thanh huyết tán ứ, tiêu thường, chỉ thống. Nhân dân dùng TNHC để điều trị các chứng viêm hầu họng cung tiết, thũng độc, rắn cắn, tổn thương do ngã…

Theo kinh nghiệm của các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị, nên chọn cây TNHC trồng ở nơi càng dại nắng càng tốt, nên hái lá già, đầu chót khô, phơi trong bóng râm, thái nhỏ, sao vàng hạ thổ, mỗi lần uống 8 lá (tương đương 8g). Theo kinh nghiệm dân gian nên uống 7 ngày, nghỉ 7 ngày, nhưng tại Bệnh viện Hữu Nghị, thực tế điều trị cho thấy nếu TTL phì đại ? 40g thì uống liên tục 21 ngày, nghỉ 7 ngày, nếu không khỏi uống tiếp đợt 2. Trong trường hợp TTL ? 60g thì uống liên tục 42 ngày sau đó nghỉ 7 ngày. Ðợt 3 uống 7 ngày, nghỉ 7 ngày. BS. Nguyễn Xuân Hướng – Chủ nhiệm đề tài cho biết: “Lá TNHC có tác dụng hành huyết, tán ứ, tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc làm cho khối u phì đại teo nhỏ lại giúp việc tiểu tiện được thông thoáng, bình thường mà không cần đến phương pháp bóc tách ngoại khoa”.

Ðể đạt được hiệu quả tối đa của thuốc, nên dùng nước sắc đun cách thủy 90 phút sẽ có hiệu quả cao hơn dùng chè TNHC, vì theo BS. Hướng: “Việc đun 90 phút sẽ chiết xuất được đầy đủ các chất, độ đậm đặc cao hơn là nhúng vào nước đun sôi trong thời gian ngắn”.

Sau 7 năm nghiên cứu điều trị, bước đầu đã cho kết quả rất khả quan. 92,68% số bệnh nhân có kết quả tốt, không cần can thiệp ngoại khoa, u xơ nhỏ đi trông thấy. 7 năm qua, các tác giả chưa phát hiện được trường hợp nào bị biến chứng, thuốc không có độc chất, không có liều LD50. Ðề tài “Nghiên cứu tác dụng của nước sắc lá TNHC trong điều trị u xơ TLT” của Bệnh viện Hữu Nghị vừa qua đã được Hội đồng khoa học cấp Bộ đánh giá và nghiệm thu với kết quả nghiên cứu đạt loại khá. Hội đồng đã nhất trí rằng đây là đề tài có ý nghĩa thực tế và khoa học cao, mở ra một triển vọng mới cho việc điều trị u xơ tiền liệt tuyến.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-04-18 00:18:42.

Bài Viết Liên Quan