NấmTrồng cây cỏ khác

Mô hình trồng nấm bào ngư ở Châu Thành

Nấm bào ngư có tên khoa học là Pleurotus, gồm nhiều loại khác nhau về màu sắc và hình dạng, ít bị bệnh, dễ trồng. Nấm có dạng hình phễu lệch, thân có 3 phần mũ, phiến và cuống nấm. Ở Việt Nam, nấm bào ngư thường mọc hoang dại và có những tên gọi khác nhau như nấm sò, nấm dai. Đây cũng là loại nấm có giá trị dinh dưỡng rất cao, có lợi cho sức khỏe.

Tại xã Tam Phước (huyện Châu Thành), anh Mai Thanh Nhân – hội viên Hội nông dân của huyện, trước đây sống bằng nghề thu mua nấm rơm, sau nhiều năm nghiên cứu tìm thị trường tiêu thụ nấm, cuối năm 2006 anh trồng thử 1.000 bịch nguyên liệu tạo nấm bào ngư với tổng kinh phí đầu tư 2,2 triệu đồng. Sau 4 tháng, anh Nhân thu hoạch được 300kg nấm, trừ chi phí còn lời 1 triệu đồng. Từ đó, đến tháng 1-2007 anh Nhân đầu tư nâng lên 10.000 bịch trên diện tích 120m2, với lợi nhuận được 4 triệu đồng hiện nay anh đã lấy lại vốn đầu tư ban đầu và đang thu hoạch tiếp 3 tháng.

Tại xã Tam Phước, mô hình trồng nấm bào ngư của anh Nhân là mô hình đầu tiên, đến nay đã nhân rộng ra 22 hộ, mỗi hộ trồng từ 2.000 đến 15.000 bịch, hiện có 16 hộ đang đi vào thu hoạch. Mỗi ngày anh Nhân xuất đi TP Hồ Chí Minh khoảng 130kg nấm bào ngư (mua lại của 15 hộ trong xã) với giá từ 10.000 đến 12.000đồng/kg.

Nói về việc làm thế nào để trồng nấm bào ngư đạt năng suất và lợi nhuận cao, anh Mai Thanh Nhân cho biết, qua tìm hiểu các tài liệu về trồng nấm bào ngư kết hợp kinh nghiệm trong quá trình đã trồng, anh thường chọn nguyên liệu là mạc cưa, bã mía, rơm rạ để trồng nấm.

nấm bào ngư
Kinh nghiệm trồng nấm bào ngư

Nguyên liệu khô được làm ướt bằng nước vôi theo tỉ lệ 3,5kg vôi hòa với 1.000 lít nước. Nguyên liệu ủ 7-8 ngày, độ ẩm phải đạt 65% (vắt chặt, nước rịn ra vừa ướt tay là đạt yêu cầu). Sau khi ủ, nguyên liệu phải có mùi dễ chịu, màu sáng. Đống nguyên liệu cần có khối lượng từ 300kg trở lên mới đảm bảo nhiệt độ. Chọn meo nấm có màu trắng đục đồng nhất, không bị nhiễm các nấm mốc xanh, cam hay đen. Sợi tơ ăn mạnh, sự phát triển của meo buông xuống, không bị co cụm lại.

Meo tốt, khi cấy sẽ cho nấm có năng suất cao. Cấy meo vào bịch, chọn bao xốp trắng có sức chứa 2,5kg nguyên liệu (dài 30-45cm), nên cấy meo trong nhà kín, mái lợp lá, nền đất thường xuyên được tưới nước để giữ độ ẩm, cứ 1 lớp nguyên liệu dày 4cm thì cấy 1 lớp meo (thường mỗi bịch cấy 4 lớp meo), xếp bịch cách nhau 1cm. Sau 25-30 ngày, dùng dao nhọn rạch 4-6 đường xung quanh bịch nấm, chiều dài vết rạch 3-4cm. sau khi bịch được rạch 4-6 ngày, nấm bắt đầu lên, tiến hành tưới nước bên ngoài túi.

Mỗi ngày tưới khoảng 3-4 lần, sao cho độ ẩm môi trường không khí nơi trồng nấm đạt trên 85% là tốt. Trong giai đoạn này nấm rất cần độ ẩm, nếu thiếu nước, nấm sẽ cằn cỗi, nhẹ cân, ăn rất dai. Ngược lại nếu tưới nước quá nhiều, nấm sẽ có màu vàng, thối rữa. Nên thu hoạch nấm vào buổi sáng, hái nấm đủ độ tuổi sẽ đạt năng suất và chất lượng cao nhất. Khi thấy mũ nấm mỏng và căng rộng ra, mép mũ hơi quằn xuống là thu hái. Mép mũ cong lên là nấm già.

Bên cạnh, sản xuất nấm bào ngư anh Nhân còn chuẩn bị trồng nấm linh chi, nấm bào ngư xám, nấm trân châu. Từ mô hình trồng thử nghiệm nấm bào ngư với 1.000 bịch, đến cuối tháng 8 này anh Nhân thành lập Hợp tác xã sản xuất nấm với hơn 22 hộ tham gia. Về lâu dài, anh Nhân đang tìm đầu ra tại Vĩnh Long, xuất sang Đài Loan 2.000kg nấm bào ngư/ngày. Để có 2.000kg nấm/ngày, theo anh Nhân chúng ta phải nuôi trồng hơn 700.000 bịch nguyên liệu tạo nấm.

Hiện nay, mô hình trồng nấm bào ngư đang được nông dân trong tỉnh hưởng ứng, nhưng tập trung nhiều nhất là ở huyện Châu Thành, tại các xã Tam Phước, Quới Sơn, Giao Hòa, An Phước, Mỹ Thành, Phú An Hòa và An Hiệp.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-04-19 17:01:32.

Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Close
Close