tưới phun

Tưới phun đem lợi cho nông dân

tưới phun, tưới tràn

Vừa qua, về một số xã vùng sâu của hai huyện Xuân Lộc và Định Quán (Đồng Nai), Người nông thôn (NNT) tui thấy vào buổi chiều nhiều bà con nông dân tập trung nơi đầu bờ ruộng, rẫy vừa uống nước vừa chuyện trò khá rôm rả. Thấy lạ, NNT cũng ghé lại hỏi chuyện:

– Có chuyện gì quan trọng hay sao mà chiều mát rồi mà bà con mình vẫn tập trung ở đầu bờ vậy?

– Có chuyện gì quan trọng đâu, chỉ là rảnh rỗi nên tụi tui tập trung lại vừa uống nước vừa chuyện phiếm cho vui. Trước đây, vào buổi chiều thì tụi tui ai cũng phải lo tưới cho cây trồng hoặc vun gốc, song giờ có cây tưới phun làm giùm rồi, chỉ ngồi coi khoảng 30 – 40 phút thì dời cây tưới phun một lần nên mới có thời gian rảnh rỗi ngồi tán dóc với nhau.

– Áp dụng khoa học vào sản xuất là bà con mình nhàn hẳn ra, chứ cách đây vài vụ về nơi này NNT tui thấy bà con còn vất vả, khổ sở để kéo dây tưới cho cây trồng.

– Cũng là cái khó ló cái khôn thôi, làm nông ngày càng khó khăn vì giá cả vật tư đầu vào liên tục tăng, đặc biệt là công thợ. Những vụ trước, công thuê thợ chỉ khoảng 50 – 60 ngàn đồng/người/ngày, nhưng giờ trả 80 – 100 ngàn đồng/người/ngày cũng khó kiếm. Từ cái khó, tụi tui ngồi bàn bạc với nhau và rồi tìm ra cách dùng béc phun mà các khu công nghiệp hay dùng để tưới cỏ lắp vào một cây cao để tưới cho các loại cây trồng như: bắp, đậu, rau màu, cà phê, tiêu… Sau một thời gian tụi tui vừa làm vừa cải tiến, thấy có nhiều điểm lợi đã học nhau nhân rộng ra. Cũng nhờ mỗi người cải tiến một chút nên hiện cây tưới mới được vậy. Từ khi có cây tưới, tụi tui tiết kiệm được rất nhiều công tưới. Ngoài ra, cây trồng được tưới phun giảm một số loại bệnh, đồng thời có đủ độ ẩm phát triển tốt năng suất cũng cải thiện rõ rệt. Song, điểm khiến tụi tui mừng nhất là cây tưới phun tiết kiệm được 30 – 40% lượng nước tưới nên mùa khô bớt lo hạn.

– Chắc giá của mấy cây tưới phun mắc nên NNT tui thấy bà con ở nhiều nơi trong tỉnh chưa dùng phổ biến?

– Tụi tui nghĩ là bà con chưa biết để dùng chứ mỗi cây tưới phun giá chỉ khoảng 400 – 450 ngàn đồng. Mỗi một cây như vậy có thể tưới cho 600 – 800 m2/giờ.

NNT tui nghĩ, hiện nay đang là cao điểm của mùa khô và lao động nông thôn ngày càng khan hiếm, nếu bà con nông dân sử dụng cây tưới phun cho cây trồng sẽ thu được 4 cái lợi cùng lúc so với tưới tràn: giảm công thuê thợ, bớt tiền điện hoặc dầu, tiết kiệm được nguồn nước tưới và cây trồng đỡ sâu bệnh năng suất cao hơn.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-05-07 13:21:38.