Giun - Trùn - Giòi

Bí quyết nuôi trùn ít người biết

Bí quyết nuôi trùn

Sau khi đã sắm sửa đầy đủ mọi dụng cụ nuôi, và cả thức ăn cho trùn (gồm phân chuồng hoai, phân rác mục, tạm gọi là ‘đất’), thì còn một việc chót phải lo, đó là kiếm đủ số trùn giống để bắt tay vào việc nuôi. Trong bài viết này, Farmvina chia sẽ những bí quyết nuôi trùn đặc biệt cho bạn đọc.

Số trùn giống hễ bắt xong là cho vào môi trường nuôi ngay mới tốt. Việc để qua buổi hay qua ngày mới nuôi là chuyện bất đắt dĩ, trong trường hợp này phải rộng chúng vào một cái xô lớn, bên trong chứa nhiều đất hoặc mùn để chúng chui rúc vào đó mà ẩn nấp, đồng thời cũng tìm được thức ăn để sống tạm.

Nếu cứ để trùn nằm trơ ra đó thì thế nào chúng cũng kiệt sức mà chết.

Trước khi đổ đất vào các dụng cụ nuôi trùn, ta nên cẩn thận kiểm soát lại xem đống đất sắp sử dụng có kiến đóng đô hay không. Nếu có phải loại trừ ngay và loại trừ hết vì kiến và trùn không đội trời chung.

Đất đổ vào dụng cụ nuôi trùn phải đổ gần đầy, chứ không thể đổ lưng chừng được. Vì sao?

Một lẽ dễ hiểu là giống trùn tính nhát, và đây cũng là khả năng tự vệ của chúng. Luật rừng chỉ có mạnh hiếp yếu và mạnh được yếu thua, cá lớn nuốt cá bé, nên thú mạnh mặc sức tấn công thú yếu, còn thú yếu thì lúc nào cũng chịu lép vế đành “tẩu vị thượng sách” vậy!

Con trùn khi gặp nguy không sao đương cự được, nên chỉ còn cách đào hang sâu để lánh thân. Chỉ lúc nào cảm thấy yên tĩnh, chúng mới lần mò lên tận miệng hang để đóng chút dưỡng khí bên ngoài lọt vào mà sống.

Nhưng khi bị động, chúng liền rút nhanh xuống lòng đất.

Chính vì lẽ đó nên các dụng cụ nuôi trùn bắt buộc phải có chiều sâu ít ra cũng bốn năm mươi cm trở lên mới tốt.

Tất nhiêu sâu được cả thước càng hay, chỉ có điều thùng càng sâu thì càng gây trở ngại cho việc chăm sóc chúng.

Dụng cụ nuôi trùn đòi hỏi phải có dung tích khá lớn, vì rằng chúng ta phải dồn vào đó một lượng đất khá nhiều để làm thức ăn lâu dài cho trùn, vì nuôi giống này đâu ai cho ăn theo bữa, mà cho ăn theo bữa cũng không hợp với cách sống của trùn.

Tất nhiên không nên đổ đất đầy tràn, đầy vun, mà phải đổ lưng xuống, hụt chừng mười cm mới tốt. Cái khoảng trống bên trên không những ngăn trùn thoát ra, mà còn để dành chứa rau cải, là thức ăn phụ hàng ngày.

Lượng thức ăn cung cấp càng nhiều trùn càng được no đủ mà sinh sôi. Hơn nữa đất ở đây là phân trùn hoai, phân rác mục, để lâu không ngại.

Thức ăn càng tốt và càng cung cấp nhiều trong lần đầu mới nuôi này giúp chúng ta yên tâm hơn về sự no đủ của trùn, đỡ phải cho ăn bổ sung nhiều lần tốn công vô ích.

Trong suốt thời gian nuôi một lứa trùn, ta nên cố tránh việc xốc xáo phần đất ở trong các dụng cụ nuôi, vì như vậy là phá hoại môi trường sống của trùn.

Sự xốc xáo đó có thể làm chết trùn hoặc gây ra tổn thương cho chúng.

Xin nhớ rằng bên trong khối đất nhỏ bé đó, trùn đã tạo ra hệ thống hang chằng chịt, đầy đủ dưỡng khí bên ngoài tràn vao cho nó hít thở rồi …

Vậy thì lúc nào mới cần thiết bổ sung thêm thức ăn cho trùn?

Đó là lúc ta thấy lượng đất trong các dụng cụ nuôi bị hụt xuống. Đây là lúc số lượng trùn nuôi trong xô, trong thùng, trong hồ xi măng đã sinh sôi ra nhiều. Khi đã có nhiều miệng ăn tất nhiên chúng phải tiêu thụ thức ăn nhiều hơn trước.

Đây là điều đáng mừng, coi như sự thành công đã nắm chắc trong tay …

Cũng có cách khác báo cho ta biết lượng trùn bên trong đã tăng, chỉ có điều ta không chú ý đến nó, đó là lượng phân chúng đùn hàng ngày lên trên mặt đất.

Hễ trùn càng nhiều thì lượng phân (dạng viên nhỏ như những hạt cát lớn) chúng đùn lên trên lớp đất mặt càng nhiều. Nơi chúng đùn phân lên chính là miệng hang của chúng.

Như vậy, tuỳ vào mức độ nhiều ít của lượng phân trùn mà ta có thể phỏng đoán được số lượng trùn bên trong ít nhiều ra sao. Trùn lớn thì viên phân to, trùn nhỏ thì viên phân nhỏ …

Khoảng năm bảy ngày một lần, ta dọn phân trùn, gạn lấy hết phân trùn ra ngoài, rồi bổ sung thêm đất cho đầy trở lại, giúp trùn có thêm thức ăn để sống no đủ.

Mong các bạn đã nắm được những bí quyết nuôi trùn cho riêng mình.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2017-03-25 13:47:32.

Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Close
Close