Tin tức và nhận định

Bơ Booth mất mùa, nông dân Buôn Hồ thất thu

Thời tiết thay đổi ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp

Do thời tiết biến đổi bất thường, nhiều diện tích bơ booth ở thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) phải đối mặt với nguy cơ mất trắng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

Một trong những hộ trồng nhiều bơ ở thị xã Buôn Hồ là gia đình ông Võ Ngọc Lân (tổ dân phố 4, phường Đoàn Kết). Năm 2014, ông Lân quyết định chặt bỏ 7 ha cà phê hơn 30 tuổi cho năng suất thấp để trồng 5 ha bơ booth và 2 ha tiêu. Năm nay khi vào vụ, hoa bơ nở rộ nên ông rất phấn khởi, hy vọng sẽ được mùa, được giá để thu hồi vốn. Nhưng đến thời điểm hoa bơ chuẩn bị thụ phấn thì gặp cơn mưa đầu mùa khiến hoa rụng trắng gốc, chỉ còn trơ trọi cuống.

Ông Lân tâm sự, người nông dân vất vả cả năm bỏ công chăm bón, tưới tiêu, chỉ đợi đến vụ thu hoạch, thu về chút lãi, nhưng năm nay người dân đứng ngồi không yên vì mất mùa bơ, gia đình ông lại có diện tích bơ lớn nên tổn thất nặng, ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế gia đình.

Bơ booth mất mùa

Nguyễn Trung Văn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Đoàn kết cho biết, địa phương hiện có gần 400 ha trồng xen bơ. Trước nguy cơ năm nay bơ hầu như mất hoàn toàn, gây thiệt hại rất lớn cho người dân, các xã, phường đã kiến nghị cấp trên có hướng hỗ trợ bà con ổn định sản xuất.

Gia đình ông Nguyễn Hơn (tổ dân phố 5, phường Đạt Hiếu) cũng không khá hơn là bao, 800 cây bơ booth của gia đình cũng mất trắng. Năm 2011, ông chuyển đổi từ trồng cà phê sang trồng bơ. Năm 2015, vườn bơ của gia đình ông thu được 21 tấn, lãi 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, vụ năm 2019 này thì bơ lại thất thu.

Ông Hơn chia sẻ, nhiều năm năng suất bơ bị ảnh hưởng do thời tiết nên năm nay ông đã áp dụng phương pháp khắc tròn thân cây, làm cây mất nước, không cung cấp được nước cho phần trên để ép cây ra hoa vào tháng chạp khi thời tiết còn nắng ấm, nhưng vẫn không hiệu quả bởi thời tiết thất thường. Năm trước mất mùa còn vớt vát được ít phần, năm nay coi nhưng người dân trắng tay.

Thị xã Buôn Hồ có khoảng 1.309 ha cây ăn trái các loại, trong đó có khoảng 863 ha bơ. Bơ booth là loại cây dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, lại phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương, chủ yếu được người dân trồng xen canh trong vườn cà phê, tiêu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu.

hưng theo ông Trương Đình Ry, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Buôn Hồ, do biến đổi của thời tiết, 3-4 năm trở lại đây bơ booth tại địa phương liên tục mất mùa, các phường Đạt Hiếu, An Bình, Thiện An… bị ảnh hưởng của cơn mưa đầu mùa nên hầu hết đều thất thu, một số xã cho trái sớm tỷ lệ đậu chỉ khoảng 20-30%. Riêng năm nay, nguy cơ bơ mất mùa nặng nhất so với các năm trở lại đây.

Print Friendly, PDF & Email
Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Close
Close