Trang Chủ » Kích thích cá lóc sinh sản nhân tạo ra sao?

Kích thích cá lóc sinh sản nhân tạo ra sao?

3,K lượt xem
cá lóc sinh sản

Hướng dẫn cách kích thích cá lóc sinh sản

Cá lóc sinh sản không giống như con gà, hễ tới giờ để là gà mái “lăng xăng như gà mắc đẻ”, đi tìm ổ đẻ cho bằng được, nếu trễ trứng nó sẽ rơi tọt ra ngoài.

Cũng không giống như động vật có vú, mang thai đúng ngày đúng tháng là phải khai hoa nở nhuỵ, dù chậm một giây cũng không nín được, loài cá thì khác.

Cá không những đẻ có mùa mà phải đòi hỏi gặp đúng hoàn cảnh đặc biệt mới kích thích chúng tống hết số trứng trong bụng ra ngoài.

Bằng chứng cho thấy có giống cá chỉ chịu đẻ trong vũng nước tĩnh lặng, tù hãm. Có giống cá chỉ đẻ khi gặp dòng nước chảy. Có giống chỉ đợi trời mua, nước dâng đầy ao hồ, mương ruộng, không khí mát mẻ mới đẻ trứng.

Nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp hiệu quả

Riêng cá lóc cũng đẻ theo mùa, và để kích thích việc đẻ trứng tốt nhất là có dòng nước chảy nhẹ. Nếu không cũng phải đợi trời mưa nước lớn dâng tràn đồng, và nhất là khu vực lót ổ phải có rong cỏ tốt tươi mới kích thích cho chúng rớt trứng.

Ngược lại, nếu gặp ngoại cảnh không thuận tiện, như trong bể nước quá cạn lại không có rong cỏ để lót ổ, cá lóc sẽ “nín” đẻ rất tài.

Chính vì lẽ đó khi nuôi cá lóc giống cho sinh sản, người ta phải chiều theo ý chúng để tạo sự kích thích cho cá lóc để nhanh hơn. Chẳng hạn như những phương pháp mà nhiều nước trên thế giới cũng như chuyên gia khuyến ngư của mình đã áp dụng và đem lại kết quả tốt như:

  • Bắt cặp cá lóc đực cái đã “già” trứng (vào mùa sinh sản) vào nuôi trong một hồ xi măng, có diện tích khỏng năm, sáu mét vuông, trong đó có thả rong cỏ làm vật liệu cho cá làm ổ đẻ giống như trong môi trường bên ngoài của chúng. Lúc đầu, mực nước trong hồ chỉ sâu độ 20cm, đến hôm sau tăng lên thêm 10cm. Và cứ cho nước dâng cao như vậy thêm vài ba ngày. Kế đó là làm mưa nhân tạo trong vài ngày, mỗi ngày chừng vài ba lần, và mỗi lần độ mười lăm phút, nửa giờ sẽ kích thích cá giao phối và đẻ trứng.
  • Cũng trong môi trường nước như vậy, không cần làm mưa nhân tạo mà thay vào đó là cách tạo một luồng nước chảy nhẹ liên tục, cũng kích thích cá “xoáy ổ” để đẻ. Khi cá đẻ xong, luồng nước sẽ cho ngưng chảy để bảo vệ ổ trứng được nguyên vẹn.

Hiện nay nhiều quốc gia còn sử dụng thuốc để chích thẳng vào bụng cá để kích thích cho cá lóc mau đẻ.

  • Một loại thuốc đặc chế là dùng não thuỳ cá chép hay não thuỳ cá mè trắng để chích vào mình cá lóc cái để kích thích buồng trứng mau phát triển, và cũng kích thích sự động dục của cá.
  • Dùng thuốc Prolan B, chích cho cá lóc cái lẫn cá lóc đực. Với thuốc Prolan B, cùng lượng thuốc 800 đơn vị chích cho cá lóc cái có trọng lượng 500gr (lần đầu chích 300 đơn vị thuốc, lần sau chích 500 đơn vị). Cá lóc đực cũng chích thuốc này, nhưng chỉ cần 400 đơn vị là đủ.

Sau khi chích thuốc xong, chỉ nửa ngày sau cá ngấm thuốc và đẻ.

kích thích cá lóc sinh sản

Tiêm thuốc kích thích cá lóc sinh sản

Về cách dùng não thuỳ cá chép để ép cá lóc đẻ, nông dân cũng đã từng biết đến hơn 40 năm nay. Nhưng, lúc đó không phải thí nghiệm cho cá lóc mà là cá mè.

Công việc thí nghiệm này do các chuyên gia ngư nghiệp đến từ Mỹ, Nhật. Họ lựa sẵn một số cá mè mái đang chửa, trứng trong bụng đã già, rồi lựa bắt một số cá chép cả trống lẫn mái thật sung sức, cũng lớn tương đương với cá mè để làm vật thí nghiệm.

Những con cá chép được chặt đầu để lấy một phần nhỏ trong bộ óc của chúng là não thuỳ, lớn bằng hột mè, rồi dùng kẹp gắp ra. Não thuỳ cá chép được bỏ vào cối thuỷ tinh, tán thật nhuyễn, sau đó trộn với một lượng nhỏ huyết thanh và thuốc Sinahorin thành một chất lỏng vỏn vện 2cc.

Một con cá mè chửa được chích thuốc này 2 lần:

  • Lần đầu chích dưới bụng rồi thả liền xuống nước
  • Lần 2 cách lần chích trước 6 giờ, cũng chích thêm 1 cc.

Và 6 giờ sau đó, họ bắt cá mè mái lên vuốt dưới bụng nó cho trứng ra thau thuỷ tinh. Rồi lại bắt cá mè đực (loại đã có tinh dịch) nặn tinh dịch rưới lên trứng được thụ tinh. Việc cuối cùng là đổ nước lạnh vô thau, và trứng được chuyển sang hồ ấp nhân tạo.

Sở dĩ phải thúc ép thô bạo cá mè đẻ theo cách đó là vì giống cá này không chịu đẻ trứng trong ao hồ có nước tĩnh lặng, mà chỉ đẻ trong sông rạch có luồng nước chảy mà thôi.

Nếu nuôi mãi trong ao hồ nước quanh năm tù đọng, trứng của cá không đủ kích thích tố để phát triển nên cá mè không đẻ được.

Ngay trứng cá mè sau khi đã nặn ra đem ấp nhân tạo, cũng phải tạo luồng nước chảy nhẹ liên tục, trứng mới nở được. Chúng ta cũng áp dụng phương pháp tương tự cho cá lóc sinh sản.

Tóm lại cần phải biết dựa theo tập tính của cá, trong việc nuôi dưỡng cũng như cho cá lóc sinh sản, ta mới nuôi cá lóc được thành công.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Kích thích cá lóc sinh sản nhân tạo ra sao?

Bắt cặp cá lóc đực cái đã già trứng (vào mùa sinh sản) vào nuôi trong một hồ xi măng, có diện tích khỏng năm, sáu mét vuông, trong đó có thả rong cỏ làm vật liệu cho cá làm ổ đẻ giống như trong môi trường bên ngoài của chúng. Lúc đầu, mực nước trong hồ chỉ sâu độ 20cm, đến hôm sau tăng lên thêm 10cm. Và cứ cho nước dâng cao như vậy thêm vài ba ngày. Kế đó là làm mưa nhân tạo trong vài ngày, mỗi ngày chừng vài ba lần, và mỗi lần độ mười lăm phút, nửa giờ sẽ kích thích cá giao phối và đẻ trứng. Cũng trong môi trường nước như vậy, không cần làm mưa nhân tạo mà thay vào đó là cách tạo một luồng nước chảy nhẹ liên tục, cũng kích thích cá xoáy ổ để đẻ. Khi cá đẻ xong, luồng nước sẽ cho ngưng chảy để bảo vệ ổ trứng được nguyên vẹn.

Kích thích cá lóc sinh sản bằng cách chích thuốc ra sao?

Một loại thuốc đặc chế là dùng não thuỳ cá chép hay não thuỳ cá mè trắng để chích vào mình cá lóc cái để kích thích buồng trứng mau phát triển, và cũng kích thích sự động dục của cá. Dùng thuốc Prolan B, chích cho cá lóc cái lẫn cá lóc đực. Với thuốc Prolan B, cùng lượng thuốc 800 đơn vị chích cho cá lóc cái có trọng lượng 500gr (lần đầu chích 300 đơn vị thuốc, lần sau chích 500 đơn vị). Cá lóc đực cũng chích thuốc này, nhưng chỉ cần 400 đơn vị là đủ.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-10-08 07:36:07.

Bài Viết Liên Quan

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.