cá thát lát còm

Nuôi cá thát lát còm ghép với cá chép V1

Năm 2013, hộ ông Nguyễn Văn Ái ở ấp Gò Sầm, xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh chọn để thực hiện mô hình nuôi ghép cá thát lát còm với cá chép V1 trên diện tích 1.000m2.

Cá giống được đặt mua ở địa chỉ tin cậy, con giống có chất lượng tốt (màu sắc tươi sáng, cá khỏe mạnh, không bị dị dạng, không bị trầy xước, không có dấu hiệu bệnh), kích thước giống 8 – 10 cm. Để khắc phục tình trạng ăn thịt lẫn nhau thì phải thả con giống cá chép V1 có kích cỡ bằng hoặc lớn hơn con giống cá thát lát còm.

Nuôi cá làm giàu: Tổng hợp đầy đủ nhiều loại thuỷ sản

Mật độ thả: Cá thát lát còm: 10 con/m2; Cá chép V1: 0,5 con/m2. Tổng số cá thát lát còm là 10.000 con và tổng số cá chép V1 là 500 con.

Sau khi thả cá giống từ 12 – 24 giờ, tiến hành cho cá ăn. Thức ăn của cá là cá tạp xay nhuyễn với khẩu phần ăn từ 10% – 12% so với khối lượng cá thả. Hàng ngày cho cá ăn 2 lần (buổi sáng: 7 – 8h; buổi chiều: 17 – 18h). Trong khi cho ăn thường xuyên theo dõi khả năng bắt mồi của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp (tránh tình trạng cho ăn thiếu hoặc thừa thức ăn) bằng cách: Thức ăn sau khi xay nhuyễn được vắt cục rồi bỏ vào sàn ăn đã được bố trí ở nơi cố định, có cầu công tác thuận tiện cho việc cho cá ăn.

cá chép V1
Có thể nuôi ghép cá chép V1 với cá thát lát cườm để tăng hiệu quả kinh tế

Theo dõi thời gian cho cá ăn trong khoảng 45 phút, nếu sau 45 phút cá chưa ăn hết lượng thức ăn đã cung cấp thì số thức ăn còn lại là thức ăn thừa và cần điều chỉnh giảm ngay bữa sau; ngược lại trong khoảng 45 phút cá đã ăn hết lượng thức ăn đã cung cấp thì cần tăng lương thức ăn ngay bữa sau, lượng thức ăn tăng trong bữa sau khoảng 5% so với lượng thức ăn cung cấp trong bữa đó.

Phương pháp nuôi ghép cá thát lát còm với cá chép V1 rất hiệu quả, có thể áp dụng ở hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có nguồn nước ngọt chủ động. Hơn nữa, việc nuôi ghép giữa cá thát lát còm với cá chép V1 là giải pháp tăng hiệu quả kinh tế từ việc giảm đáng kể sử dụng một số loại thuốc, hóa chất, vi sinh để phòng – trị bệnh và xử lý môi trường do tận dụng tập tính dinh dưỡng của cá chép và tăng sản lượng (cá chép V1) trên cùng một đơn vị diện tích.

Kết quả, sau thời gian nuôi 7 tháng khi cá thát lát còm đạt kích cỡ 3 con/kg, cá chép V1 đạt kích cỡ 1 kg/con. Theo tính toán của chủ hộ nuôi: so với mô hình nuôi đơn cá thát lát thì ngoài việc thu được lợi nhuận (trên 100 triệu) từ cá thát lát còm ra còn giảm được đáng kể chi phí thuốc, hóa chất, vi sinh phòng trị bệnh và cải thiện môi trường ao nuôi, tăng thêm sản lượng cá chép V1 (tính cho 1.000m2) khoảng 450 kg thì thu nhập tăng thêm trên 40 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí con giống, thức ăn.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-04-14 06:11:58.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.