máy cấy lúa

Máy cấy lúa là một trong những thiết bị máy móc nông nghiệp được bà con nông dân sử dụng rất phổ biến trong thời gian gần đây. Các loại máy cấy lúa đều rất dễ di chuyển cả trên bờ lẫn dưới ruộng, thao tác thì đơn giản. Trong 2 giờ một máy cấy lúa thông thường có thể cấy đến 1ha  lúa.

Nhờ những tính năng đặc thù nên mạ được cấy bằng máy thường bén rễ nhanh, phục hồi nhanh và phát triển tốt hơn so với cách cấy lúa truyền thống.

Giá máy cấy lúa tùy theo hãng sản xuất mà có những chênh lệch khá lớn dao động từ 5 triệu cho đến trên 100 triệu đồng.

/may-bom-tang-ap/

Có những loại máy cấy lúa nào?

Nếu như trước đây cứ đến mùa gieo trồng, bà con vừa phải đầu tư chi phí lớn cho lúa giống vừa phải bán đầu cho đất, bán lưng cho trời để cấy lúa thì hiện nay đã có máy cấy lúa làm giúp bà con công việc đó. Một chiếc máy cấy thông thường có thể giúp bà con những lợi ích sau:

  • Giảm thiểu chi phí sản xuất (nếu như trước đây 1ha cần đến 150kg lúa giống/sạ thì nay chỉ còn 50kg/ha).
  • Giảm chi phí gieo lúa giống/sạ ít nhất 2 triệu so với cách thông thường.
  • Giảm thiểu sức lao động, chỉ cần một người điều khiển máy.
  • Nhanh chống thu hồi vốn, tăng năng suất lao động, nâng cao thu nhập.
  • Mặt khác, cây lúa khi được cấy bằng máy có độ bám cao, tăng trưởng khỏe mạnh.

Vậy máy cấy lúa có giá bao nhiêu? Hiện nay trên thị trường lưu hành khá nhiều loại máy cấy lúa, có cả máy nội địa lẫn máy nhập khẩu. Phía nội địa, có một số máy cấy lúa phổ biến là máy cấy lúa mạ nhổ và máy cấy lúa Hamco. Phía nhập khẩu chúng ta có máy cấy lúa Kubota và máy cấy lúa Yanmar.

Giá các loại máy cấy lúa hiện nay

Máy cấy lúa mạ nhổ

Máy cấy lúa mạ nhổ còn gọi là máy cấy lúa đẩy tay, máy cấy mạ dược, máy cấy lúa mini,…Đây là loại máy cấy do chính nông dân ta trong quá trình canh tác tự chế tạo, phát minh ra. Mỗi lối đi máy cấy được 2 hàng (mỗi hàng cách nhau 25cm) và có thể cấy được trên tất cả các loại ruộng nước sâu (cấy xuống 6cm). Với loại máy này bà con không cần gieo mạ sẵn trong khay mà có thể sử dụng ngay mạ mà bà con vẫn dùng cấy thủ công thông thường.

máy cấy lúa

Với cấu tạo khá đơn giản, dễ sử dụng, khoảng cách giữa hai hàng mạ khá xa và mỗi lối chỉ cấy được 2 hàng nên máy có giá khá rẻ, chỉ khoảng từ 3 đến 5 triệu đồng. Bà con có thể dễ dàng mua được loại máy này ở các cửa hàng bán vật dụng, máy móc nông nghiệp ở địa phương.

Máy cấy lúa Hamco

Máy cấy lúa Hamco là máy cấy lúa được cải tiến hơn so với máy cấy mạ nhổ. Với việc sử dụng bằng động cơ và thuỷ lực nên khi sử dụng máy, tùy theo điều kiện đất ruộng mà bà con có thể điều chỉnh được độ sâu của mạ. Mỗi lối đi máy cấy được 8 hàng mạ, khoảng cách các khe cấy là 23.8cm. Loại máy này có thể cấy được tất cả các loại mạ từ mạ khay, mạ nền cứng cho đến mạ nhổ… Ngoài ra, máy có hệ thống chống  lầy, bộ trượt làm phẳng ruộng trước khi cấy, người cấy chỉ việc ngồi trên máy cấy điều khiển, các bánh cao su sẽ hổ trợ người cấy để chuyển hướng máy trên đường cấy.

máy cấy lúa

Với những khả năng ưu việt của mình mà máy có giá thành khá cao, dao động từ 50-80 triệu đồng tùy loại mới hoặc cũ. Trong đó phổ biến nhất là máy cấy lúa Hamco 2Z-8238BG-E-D mua mới có giá 70 triệu đồng.

Đây là sản phẩm do Công ty TNHH Máy nông nghiệp và khuyến nông Hà Nội sản xuất và lắp ráp, cho nên muốn mua loại máy này bà con vui lòng liên hệ với công ty.

Máy cấy lúa Kubota

Kubota là một thương hiệu hàng đầu tại Nhật. Các loại máy do Kubota sản xuất đều có chất lượng cao. Đặc biệt với máy cấy lúa, Kubota đưa đến một thiết kế rất sang trọng với kiểu dáng nhỏ gọn, hiện đại và chuyên nghiệp. Máy được trang bị động cơ chạy bằng xăng, khay đựng mạ lớn, dễ dàng điều chỉnh độ sâu của mạ cấy xuống cho phù hợp. Tuy nhiên với chiếc máy này người điều khiển sẽ phải chủ động điều khiển máy bằng hai tay quay, vì máy không được thiết kế ngồi điều khiển như Hamco.

máy cấy lúa

Hiện tại các loại máy cấy Kubota được bán với giá khoảng 100 triệu đồng. So với các loại máy khác thì máy cấy Kubota vẫn ít phổ biến hơn.

Máy cấy lúa Yanmar

Bên cạnh Kubota, Yanmar cũng là một thương hiệu sản xuất vật tư, thiết bị nông nghiệp hàng đầu Nhật bản. Máy cấy lúa của Yanmar sử dụng khá phổ biến ở Nhật và nhiều quốc gia Đông Nam Á. Trong thời gian gần đây máy cấy lúa Yanmar VP7D25 đã được đưa vào ứng dụng ở một số vùng tại nước ta. Mỗi lượt máy cấy được 8 hàng mạ, khoảng cách giữa các hàng là 25cm, mạ cấy đứng thẳng, phù hợp với mọi địa hình ruộng lúa nước ta. Ngoài ra máy còn được trang bị cơ cấu cân bằng bộ phận cấy tự động giúp cho bà con có thể duy trì độ sâu cấy chính xác trong những điều kiện thổ nhưỡng khác nhau.

máy cấy lúa

Bên cạnh việc mang trong mình những ưu điểm vượt trội của những loại máy cấy lúa khác, các máy cấy của Yanmar đều sử dụng động cơ diesel mạnh mẽ, giúp tiết kiệm đến 30% nhiên liệu so với động cơ xăng như máy Kubota, Hamco. Từ đó giúp bà con đẩy mạnh hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập.

Máy cấy lúa Yanmar VP7D25 có giá bán tại Việt Nam là 170 triệu.

Bà con nên mua máy cấy lúa loại nào?

Những chiếc máy cấy như Yanmar, Kubota hay Hamco đều có giá thành khá cao. Tuy nhiên hiệu quả kinh tế mà chúng đem lại cũng không hề nhỏ, bà con sẽ rất nhanh chống thu hồi lại được số vốn mà mình bỏ ra và còn thu được lợi nhuận từ sự đầu tư của mình. Đặc biệt là đối với những vùng đồng bằng lớn.

máy cấy lúa

Tuy nhiên, đối với những diện tích canh tác ở vùng núi, những cổ máy hiện đại này lại không dễ dàng di chuyển và hoạt động tốt nên bà con có thể mua những chiếc máy gặt mạ nhổ, vừa rẻ, vừa tiện lợi, lại đưa đến hiệu quả nông nghiệp lẫn kinh tế cao.

Câu Hỏi Thường Gặp

Những lợi ích của máy cấy lúa là gì?

Giảm thiểu chi phí sản xuất (nếu như trước đây 1ha cần đến 150kg lúa giống/sạ thì nay chỉ còn 50kg/ha). Giảm chi phí gieo lúa giống/sạ ít nhất 2 triệu so với cách thông thường. Giảm thiểu sức lao động, chỉ cần một người điều khiển máy. Nhanh chống thu hồi vốn, tăng năng suất lao động, nâng cao thu nhập. Mặt khác, cây lúa khi được cấy bằng máy có độ bám cao, tăng trưởng khỏe mạnh.

Các loại máy cấy lúa ở Việt Nam?

Đầu tiên là là máy cấy lúa mạ nhổ còn gọi là máy cấy lúa đẩy tay, máy cấy mạ dược, máy cấy lúa mini,…Đây là loại máy cấy do chính nông dân ta trong quá trình canh tác tự chế tạo, phát minh ra. Sau đó, phải đến các loại Máy cấy lúa Hamco, Máy cấy lúa Kubota, Máy cấy lúa Yanmar ...

Nên mua loại máy cấy lúa nào?

Những chiếc máy cấy như Yanmar, Kubota hay Hamco đều có giá thành khá cao. Tuy nhiên hiệu quả kinh tế mà chúng đem lại cũng không hề nhỏ, bà con sẽ rất nhanh chống thu hồi lại được số vốn mà mình bỏ ra và còn thu được lợi nhuận từ sự đầu tư của mình. Đặc biệt là đối với những vùng đồng bằng lớn. Tuy nhiên, đối với những diện tích canh tác ở vùng núi, những cổ máy hiện đại này lại không dễ dàng di chuyển và hoạt động tốt nên bà con có thể mua những chiếc máy gặt mạ nhổ, vừa rẻ, vừa tiện lợi, lại đưa đến hiệu quả nông nghiệp lẫn kinh tế cao.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-02-26 14:05:59.

1 bình luận về “Các loại máy cấy lúa: Giới thiệu và giá bán”

  1. Có thể cho mình biết về thông tin của máy cấy lúa được không…mấy sài có siêu năng chuẩn và siêu bền không…xin cho mình được biết đến chi tuyết…và..giá cả nữa..

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.