Trang Chủ » Cách trồng nấm linh chi năng suất cao

Cách trồng nấm linh chi năng suất cao

219 lượt xem
cách trồng nấm linh chi

Cách trồng nấm linh chi

Nấm linh chi (còn gọi là nấm tiên thảo, nấm trường thọ, nấm vạn niên) là một loại nấm mang lại giá trị kinh tế rất lớn bởi chúng được ứng dụng rất nhiều trong y học. Giá nấm linh chi dao động từ 400.000 cho đến 1.000.000 đồng mỗi kg tùy chất lượng. Cũng chính vì giá trị lợi nhuận chúng mang lại nên nấm linh chi được rất nhiều hộ gia đình ưu tiên sản xuất.

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bà con cách xây dựng mô hình trồng nấm linh chi cũng như cách trồng nấm linh chi đúng kĩ thuật, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Nấm linh chi là loại nấm có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe cong người, được xếp vào hàng thượng phẩm, thường được dùng làm các loại thuốc giúp bổ gan, tăng cường khí huyết, giải độc, bổ não, chống lão hóa, tiêu viêm, ung thư,…

Khác với những loại nấm khác chỉ có một màu sắc duy nhất thì nấm linh chi lại có rất nhiều màu sắc khác nhau từ xanh, hồng, đen, vàng cho đến tím đỏ. Mỗi màu là một loại nấm, mỗi loại lại có những chức năng ưu việt riêng của mình. Trong số đó, loại nấm có dược tính mạnh nhất, được sử dụng phổ biến và trồng nhiều nhất vẫn là linh chi đỏ.

Tìm hiểu nấm linh chi và thị trường tại Việt Nam

Kỹ thuật và cách trồng nấm linh chi

Nấm linh chi là một loại nấm quý, có giá trị lớn cho nên kĩ thuật trồng có hơi phức tạp so với các loại nấm khác. Bà con cần chú ý làm theo hướng dẫn kĩ thuật trồng nấm linh chi dưới đây:

1. Thời vụ trồng nấm linh chi

Nấm linh chi thường được trồng trong hai khoảng thời gian:

– Từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 3 dương lịch.

– Từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 dương lịch.

Đây đều là những thời điểm có khí hậu khá mát mẽ trong năm. Thích hợp cho việc ủ nấm, phát triển nấm.

2. Nguyên liệu trồng nấm linh chi

Linh chi vốn là loại nấm mọc tự nhiên từ thân các cây gỗ, cho nên để trồng nấm linh chi nguyên liệu chính chính là mùn là mùn cưa tươi, khô của các loại gỗ mềm, không có tinh dầu, ẩm mốc và độc tố.

Mùn cưa bà con có thể mua được hoặc xin ở các xưởng sản xuất gỗ, hoặc dùng gỗ nghiền nát ra.

Ngoài ra, bà con cần chuẩn bị thêm túi nilon chịu nhiệt, bông nút, cổ nút túi nilon cùng một số chất phụ gia khác như bột nhẹ, nước sạch…để làm nấm.

3. Giống nấm linh chi

Giống nấm linh chi có hai loại chủ yếu, một loại được cấy bằng các hạt và một loại trên que gỗ. Giống nấm phải đúng tuổi, không bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn, nấm dại…mới có thể đưa vào sản xuất.

Quy trình các bước làm nấm linh chi

Bước 1. Xử lí và ủ mùn cưa

Mùn cưa mua về, trước khi làm nấm bà con cần xử lí qua nước vôi để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn có hại.

Mùn cưa bà con đặt trên một tấm bạt phẳng. Hòa nước vôi theo tỉ lệ 1kg vôi trên 100 lít nước. Sau đó tưới nước vôi lên mùn cưa. Dùng xẻng đảo đều để tạo độ ẩm cho mùn cưa.

Sau khi đảo xong, bà con tém gọn mùn cưa thành đống tròn, lấy bạt dứa phủ lại hoặc dùng lá chuối, tàu dừa để đậy mùn cưa lại.

Bà con lưu ý không dùng bạt kín để đậy mùn cưa vì hơi nước trong mùn cưa bốc hơi, động lại phía trên bạt sẽ làm giảm nhiệt của mùn cưa.

Bà con ủ mùn cưa như vậy trong 5 ngày để mùn cưa có thể phân hủy. Sau 3 ngày đầu bà con cần phải đảo mùn cưa một lần để kiểm tra chất lượng mùn ủ. Trước khi đảo mùn cưa, bà con cho nhiệt kế vào giữa để đo nhiệt độ ủ bên trong. Nếu đạt từ 65 độ C trở lên thì ủ đã đạt chuẩn. Còn nếu dưới 65 độ C thì phải ủ lại.

Bước 2. Cho mùn cưa vào túi

Loại túi dùng để đựng mùn cưa phải là loại túi chịu nhiệt tốt. Mỗi túi rộng 25 cm, cao 40 cm, đựng 1.2-1.5 kg mùn cưa. Bà con phải nhận mùn cưa xuống cho chặt tay. Sau đó, dùng ống nhựa và bông để thắt cổ túi lại.

Mùn cưa trước khi cho vào bì, bà con cho thêm một ít vôi bột (1.5%) trộn thêm vào trong mùn cưa để mùn cưa tiếp tục phân hủy, cho năng suất tốt hơn.

Cách trồng nấm linh chi. Mô hình và kỹ thuật trồng nấm linh chi năng suất cao

Bước 3. Thanh trùng mùn cưa

Đây chính là công đoạn khá phức tạp so với làm những loại nấm khác. Có nhiều cách để thanh trùng mùn cưa, trong đó có 2 cách khá đơn giản là:

– Cách 1. Cho túi mùn cưa vào hấp trong nồi áp suất (Autoclave) dưới nhiệt độ 121 độ C, trong 90 phút.

– Cách 2. Hấp cách thủy trong 10 – 12 giờ, nhiệt độ 1000 độ C.

Để hấp cách thủy bà con có thể dùng thùng phi hoặc xây lò hấp chuyên dụng (theo kết cấu: đáy bằng chảo gang, xung quanh quấn tôn, lót bông thủy tinh ở giữa, thêm amiăng rồi xây gạch bọc ngoài.)

Trước khi lấy bịch mùn cưa ra ngoài, bà con cần hạ nhiệt độ xuống ít nhất 50 độ C, tránh làm cho bịch bị cháy.

Bước 4. Cấy giống

Giống nấm linh chi như đã nói có hai loại, loại hạt và loại trên que gỗ. Tùy theo từng loại giống mà chúng ta có 2 cách cấy giống khác nhau. Tuy nhiên, tại phòng dùng để cấy giống, bà con cần phải thanh trùng trước bằng bột lưu huỳnh nhẹ. Que cấy giống phải được xử lí trước bằng cồn.

Bịch mùn cưa sau khi thanh trùng, để nguội là cấy giống ngay.

– Cấy giống trên que gỗ: bà con mở túi mùn cưa đã được thanh trùng ra, tạo một lỗ ở giữa túi mùn cưa đường kính 1,8-2cm và sâu 15-17cm. Sau đó, bà con gắp từng que giống ở túi giống cấy vào túi nguyên liệu. Thắt nút túi lại như ban đầu.

– Cấy giống trên hạt: Khi mở túi mùn cưa, bà con cũng gắp nhẹ các hạt giống cho vào túi nhưng chỉ cho lên trên bề mặt của túi, kều nhẹ giống cho đều trên bề mặt, tránh giập nát giống. Thắt nút túi lại như ban đầu. Lượng giống 10-15gam giống cho 1 túi nguyên liệu.

Trong quá trình cấy, chai giống luôn phải để nằm ngang. Sau khi cấy giống đậy lại nút bông, vận chuyển túi vào khu vực ươm. Phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng cấy giống.

Cách trồng nấm linh chi. Mô hình và kỹ thuật trồng nấm linh chi năng suất cao

Bước 5. Nuôi ủ tơ

Sau khi cấy giống, bà con cho các bịch phôi nấm vào nhà nuôi ủ tơ. Đặt các bịch phôi lên giá hoặc kệ treo. Thời gian ủ từ 20-30 ngày để giống có thể lan ra đồng đều hết cả túi.

Nhà nuôi ủ tơ phải có độ ẩm tương đối lớn, từ 75 đến 85%, nhiệt độ ấm vừa phải từ 22-30 độ C. Đồng thời phải được vệ sinh bằng thuốc diệt côn trùng và rắc vôi.

Bước 6. Xây dựng mô hình trồng nấm linh chi

Hiện tại có hai mô hình chính được sử dụng để phát triển nấm linh chi, một mô hình phủ đất (tức là trồng nấm ngay trên đất), mô hình còn lại là mô hình không phủ đất (tức là trồng ngay trong bịch nilon chứa mùn cưa). Trong đó, mô hình trồng không phủ đất là mô hình hiện nay được ưa chuộng nhất vì dễ làm, không chiếm diện tích và thuận tiện hơn.

Với phương pháp phủ đất, sau khi thấy men giống ăn khoảng 3/3 bịch. Bà con sẽ phải chuẩn bị một nhà trồng nấm riêng. Vệ sinh đất cho sạch sẽ, sau đó di chuyển các bịch giống, đặt cạnh nhau dưới đất, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên. Phương pháp này tốn khá nhiều diện tích, đồng thời tăng khả năng nhiễm bệnh của nấm nên ít được áp dụng hơn.

Với phương pháp không phủ đất, bà con không cần chuẩn bị thêm một nhà trồng nấm mà có thể để nguyên nấm trong phòng ủ. Khi men nấm phát triển 2/3 – 3/4 bịch phôi thì bà con dùng dao lam rạch các túi nilon (mỗi bịch rạch 2 đường đối xứng sâu 0.5cm) và tưới nước.

Trong 7 ngày đầu tiên bà con tưới nước ở dưới nền nhà để duy trì độ ẩm từ 75 – 85%, đến khi quả thể nấm bắt đầu mọc lên từ các vết rạch hoặc qua nút bông thì tưới phun sương nhẹ vào túi nấm mỗi ngày từ 1-3 lần.

Chế độ chăm sóc như trên được duy trì liên tục cho đến khi viền trắng trên vành mũ quả thể không còn nữa là hái được.

Bước 7.Thu hái nấm linh chi

Khi hái nấm, bà con dùng dao hoặc kéo sắc cắt chân nấm sát bề mặt túi.

Nấm sau khi hái phải vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoặc sấy ở mức nhiệt 400 –  500 độ C. 3 kg nấm tươi sẽ thu được 1kg nấm khô.

Cách trồng nấm linh chi. Mô hình và kỹ thuật trồng nấm linh chi năng suất cao

Bán nấm linh chi

Nấm linh chi như đã đề cập là một dược liệu quý, để kinh doanh và phát triển mô hình trồng nấm lâu dài, bà con cần xin giấy phép chứng nhận của bộ y tế để tăng giá trị và đảm bảo chất lượng sản phẩm bán ra. Từ đó giúp tiêu thụ nấm tốt hơn.

Tại sao bà con nên phát triển mô hình trồng nấm linh chi

Nấm linh chi là một loại nấm quý, có giá trị dược học, giá trị kinh tế cao. Tuy quy trình làm nấm có phức tạp hơn so với nấm rơm, nấm sò,…nhưng lợi nhuận thu về lại rất lớn. Đặc biệt, khi bà con chỉ chuyên tâm phát triển một mô hình nấm linh chi, hiệu quả thu lại không chỉ là lợi nhuận mà còn là uy tín của sản phẩm, tạo dựng cho mình cả thương hiệu.

Nếu bà con chưa có kinh phí đầu tư phát triển mô hình lớn thì có thể làm thử một mô hình nhỏ. Đến khi thành công, có vốn thì nhân rộng mô hình của mình lên.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2017-08-06 09:25:48.

Bài Viết Liên Quan

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.