cam sành

Cam sành là một trong những loại quả thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay.

Giá cam sành phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như địa điểm, thị trường thương lái, và cả chất lượng cam. Vậy giá cả chi tiết ra sao?

Và mua giống cam sảnh ở đâu để cho năng suất và chất lượng cao nhất? Kính mời bà con tham khảo một số thông tin dưới đây.

Đôi chút về giống Cam Sành

Cam sành là giống cam có nguồn gốc Việt Nam, cam có vỏ dày và bề mặt sần sùi giống như mảnh sành. Hiện nay, giống cam này được trồng nhiều ở đồng bằng Bắc và Nam bộ, bởi đây là hai vùng đất có được sự ưu đãi của thiên nhiên để phát triển giống cây này.

Ở miền Bắc có hai giống cam nổi tiếng với thương hiệu đã được khẳng định từ lâu như cam sành Hàm Yên và cam Vinh. Bên cạnh đó cam còn được trồng ở một số vùng khác như Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái,…. Ngoài ra các vườn cam sành ở miền Nam cũng rất phát triển, cho sản lượng xuất khẩu lớn, nhất là cam miền Tây của một số vùng như Vĩnh Long, Tiền Giang, Cần Thơ,…

Sản lượng bán ra hằng năm lên đến hàng trăm triệu tấn cam, không chỉ cung cấp cam cho thị trường trong nước mà còn cả xuất khẩu. Góp phần tăng GDP toàn quốc.

Giá cam sành trên thị trường và giá mua tại vườn

Bởi chất lượng và giá trị của mình, giá cam sành bán ra trên thị trường khá cao so với những loại hoa quả khác như hồng, bơ, thanh long, nho,… Giá bán tại các chợ và siêu thị dao động từ 30.000 – 40.000 đồng/ kg.

Cụ thể giá cam trong tháng 11 như sau (giá mang tính tham khảo, có thể thay đổi tùy thời điểm):

Khu vực/ doanh nghiệpGiá bán
Hệ thống siêu thị Big C40.000 – 45.000 đ/kg
Hệ thống siêu thị Coopmart40.000 – 45.000 đ/kg
Khu vực miền Nam30.000 – 50.000 đ/kg
Khu vực miền Bắc25.000 – 45.000 đ/kg
Khu vực miền Trung25.000 – 40.000 đ/kg

Đó là giá bán của cam sành trên thị trường, còn giá cam sành tại vườn thì khá rẻ, dao động từ 7.000 đến 12.000 đồng/kg.

Giá cam sành trên thị trường & bán tại vườn. Mua giống cam sành ở đâu?

Sở dĩ có mức giá chênh lệch như vậy vì cam tại vườn bán với giá gốc khá thấp, sau khi qua tay các thương lái, đến tay người tiêu dùng thì giá bán sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, với mức giá tưởng chừng như rất thấp đó đối với bà con trồng cam lại không hề thấp. Với mức giá ổn định như vậy trong nhiều năm trung bình mỗi vụ bà con thu về từ 400 triệu đến 1 tỷ đồng.

Mô hình IPM khôi phục vườn cam sành

Địa chỉ cung cấp giống cam sành uy tín

Giống cam sành chính là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến chất lượng cũng như sản lượng của cam sau thu hoạch. Bà con có thể mua giống cam sành ở trung tâm cây giống của phòng nông nghiệp quận, huyện hoặc có thể mua giống cam sành ở một số địa điểm sau:

VùngĐịa điểm
Miền BắcTrung tâm Cây ăn quả huyện Hàm Yên –Tuyên Quang.
Hợp tác xã giống cây trồng Cổ Bi, ngã tư chợ Vàng, đường Cổ Bi – Gia lâm – Hà Nội
Trung tâm giống cây trồng – Học viện nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội.
Miền NamTrung tâm giống cây trồng – Đại học nông lâm Hồ Chí Minh.
Vườn ươm cây giống Tiến Đạt, Nguyễn Lương Bằng- Buôn Ma Thuột – Đăk Lăk.

Cây cam giống thường được bán với giá 15.000 – 25.000 đồng/cây. Cây giống có thể được ươm hoặc chiết cành nhưng bà con nên chọn những cây giống được chiết cành bởi tỉ lệ thuần giống cao hơn, cho chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Những địa chỉ được cung cấp ở trên cũng như tất cả các trang trại ươm giống trên toàn quốc đều cung cấp giống cam sành. Đặc biệt là ở những tỉnh có mô hình trồng cam phát triển mạnh như Nghệ An, Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Vĩnh Long, Cần Thơ,…

Bà con có thể mua giống ở bất cứ đâu nhưng nên chọn mua ở những địa điểm có uy tín. Nếu ở xa họ sẽ chuyển giống cây đến tận nhà cho bà con nên bà con hoàn toàn có thể mua giống ở những địa điểm tốt.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2017-12-05 22:47:44.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.