cam xoàn

Cam xoàn là loại cam có xuất xứ từ miền Tây Nam Bộ, có đặc điểm quả tròn, vỏ mỏng, ít hạt và thơm ngon. Cam xoàn được ưu tiên trồng nhiều ở một số địa phương như Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang… bởi giá trị kinh tế cao và đầu ra ổn định. Nếu bà con muốn đầu tư vào mô hình trồng cam xoàn, xin mời theo dõi thông tin về giá cam xoàn quả và giống, cũng như kỹ thuật trồng cam xoàn cho năng suất cao dưới đây.

Đôi nét về cam xoàn

Cam xoàn thường cho thu hoạch sau 30 tháng trồng và 8 tháng sau khi cây ra hoa. Cây cho quả mọc theo từng chùm, quả khi chưa chín có màu xanh và khi chín dần ngả sang màu vàng chanh. Cam xoàn có lớp vỏ mỏng dễ bóc, phần múi cam có màu vàng nhạt, vị ngọt đậm, trọng lượng trung bình 250 – 300g/quả. Một cây cam xoàn bình quân cho sản lượng quả từ 40 – 50kg/năm. Ước tính chỉ sau 5 năm trồng cam xoàn, bà con có thể thu được lợi nhuận tới 300 – 400 triệu đồng/ha/năm.

Cam xoàn phát triển tốt ở vùng khí hậu á nhiệt đới, nhiệt độ thích hợp nhất cho cây sinh trưởng là từ 23 – 290C. Cây cam xoàn không ưa ánh sáng mạnh, ưa trồng trên đất ẩm không nhiễm phèn nặng, tuy nhiên lại không thể chịu được úng ngập và có thể trồng được trên nhiều loại đất, nhất là đất giàu mùn hoặc đất thịt nhẹ, thoát nước tốt.

Giá cam xoàn quả và giống

Là một loại cây dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng lại được người tiêu dùng ưa chuộng, nhiều hộ nông dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long liên tục mở rộng diện tích trồng cam xoàn, nguồn cung vượt quá cầu khiến cam xoàn bị rớt giá trong vài năm trở lại đây. Cụ thể, cam xoàn được bán tại vườn với giá 20.000 đồng/kg, bán lẻ tại các chợ với giá 35.000 – 40.000 đồng/kg. Bên cạnh đó còn các dòng cam xoàn được trồng theo mô hình VietGap tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về dư lượng phân bón và quy trình chăm sóc, được bán với giá cao hơn, khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg.

cam xoàn

Hiện nay, do tính phổ biến của loại cam này, bà con nông dân có thể tìm mua cây cam xoàn giống khá dễ dàng tại nhiều vườn ươm cung cấp cây giống với đủ mọi kích thước và số lượng khác nhau. Cây cam xoàn giống được trồng theo phương pháp ghép cành có giá bán khoảng 22.000 – 25.000 đồng/cây với cây cho sản lượng bình quân 3 trái/kg.

Kỹ thuật trồng cam xoàn năng suất cao

Chọn cây giống

Giống là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của cây. Lời khuyên cho bà con khi chọn cây cam xoàn giống chính là chọn những cây khoẻ mạnh, không bị bệnh Tristeza và bệnh vàng lá Greening, tốt nhất là cây giống ghép trên gốc Voka hay gốc cam mật bởi lẽ những cây này sinh trưởng nhanh, tuổi thọ lâu dài hơn trồng cây chiết cành.

Mật độ trồng cây

Khoảng cách giữa các cây thích hợp nhất là 3×3.5m. Bà con nên khống chế chiều cao của cây cam xoàn bằng cách cắt tỉa thường xuyên để dễ xử lý sâu bệnh, kiểm soát sự ra hoa, đậu trái của cây, đồng thời nâng cao sản lượng, nhanh chống thu hồi vốn. Bà con có thể trồng cam xen lẫn với các cây họ đậu để tạo bóng râm cho cây cam.

cam xoàn

Tạo mô đất là bước quan trọng để xử lý đất trồng cam xoàn. Đặc điểm của mô đất tùy thuộc vào đặc trưng thổ nhưỡng của địa phương canh tác. Nếu cam xoàn được trồng ở vùng trũng, đất ven sông thì bà con cần đắp mô đất cao kèm đê bao phủ chắc chắn và đường thoát nước để cây không bị ngập úng. Còn nếu bà con dự định trồng cam ở vùng đất cao, thoát nước tốt thì chỉ cần tạo mô đất vừa phải không cần quá cao hoặc trồng ngang bằng mặt đất. Trong quá trình trồng, bà con cần thường xuyên theo dõi để bồi đất vào các mô cây.

Bón phân cho cây

Tùy thuộc vào đặc trưng của đất canh tác cũng như thời kỳ sinh trưởng của cây để quyết định thành phần và lượng phân bón thích hợp. Trong giai đoạn ban đầu, đối với vùng đất trũng, bà con có thể bón 0.5 – 1kg vôi bột, 0.5kg phân lân và 10kg phân hữu cơ hoai mục cho mỗi mô đất vừa tạo xong. Còn với ở vùng đất cao thì lượng phân bón sẽ là 0.5kg vôi bột, 0.3kg phân lân và 10kg phân hữu cơ hoai mục. Sau khi hỗn hợp phân bón này được trộn đều, bà con lấp hố lại ủ 20 – 30 ngày mới đem cây ra trồng. Đặc biệt trong thời kỳ bón thúc cam xoàn nên thêm đất, bùn khô vào các mô đất. Bà con tuyệt đối không tự ý tăng, giảm liều lượng các loại phân bón, và nên hỏi ý kiến của các nhà khuyến nông để được tư vấn lượng phân bón phù hợp với điều kiện đất tại địa phương.

Tưới tiêu và chăm sóc cây

Cây cam sau khi được trồng vào mô đất cần được tưới tiêu nước điều độ, tưới đúng thời điểm và thời kỳ cây cần. Khi cây còn non, bà con nên dùng cọc buộc cố định để giúp cây không bị gió lay gốc hoặc gia súc phá hoại. Đến mùa đông, bà con cần tăng cường giữ ấm cho cam xoàn cũng như lưu ý thoát nước cho cây vào mùa lũ.

cam xoàn

Một số bệnh mà cây cam xoàn thường mắc phải như: bệnh loét, ghẻ do nấm, vàng lá Genning, thối gốc. Bà con cần nắm vững các kiến thức, thường xuyên đi thăm vườn để giám sát cũng như phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh này cho cây cam. Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe cho cây, bà con có thể cân nhắc sử dụng hóa chất diệt các loài sâu bọ gây hại như sâu vẽ bùa, rầy mềm, nhện đỏ…

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Cam xoàn quả và giống có giá bao nhiêu?

Cam xoàn được bán tại vườn với giá 20.000 đồng/kg, bán lẻ tại các chợ với giá 35.000 – 40.000 đồng/kg. Bên cạnh đó còn các dòng cam xoàn được trồng theo mô hình VietGap tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về dư lượng phân bón và quy trình chăm sóc, được bán với giá cao hơn, khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg.

Kỹ thuật trồng cam xoàn năng suất cao như thế nào?

1. Chọn cây giống: chọn những cây khoẻ mạnh, không bị bệnh Tristeza và bệnh vàng lá Greening, tốt nhất là cây giống ghép trên gốc Voka hay gốc cam mật; 2. Mật độ trồng cây: Khoảng cách giữa các cây thích hợp nhất là 3×3.5m; 4. Bón phân cho cây; 5. Tưới tiêu và chăm sóc cây: Cây cam sau khi được trồng vào mô đất cần được tưới tiêu nước điều độ, tưới đúng thời điểm và thời kỳ cây cần

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-07-17 10:00:43.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.