câu cá biển đêm

Dân miền biển hay những ai du lịch biển chắc chắn không thể bỏ qua thú vui câu cá biển ban đêm. Ngồi trên thuyền thưởng thức gió biển, lắng nghe tiếng sóng và thả cần sẽ giúp mọi người có một trải nghiệm tuyệt vời. Trước khi “ra khơi”, đừng quên chuẩn bị mồi câu cá biển đêm phù hợp và học hỏi kinh nghiệm của những cần thủ lâu năm dưới đây.

I. Các loại mồi câu cá biển ban đêm

Câu cá biển ban đêm được coi là đặc sản của dân sông nước. Ban ngày sẽ rất khó chịu nắng gió biển và cá cũng không hoạt động nhiều. Khi đêm đến, không khí trong lành tưởng chừng như tĩnh lặng thì dưới mặt nước biển là cả thành phố đang hoạt động náo nhiệt, những loại cá thi nhau rời khỏi nơi trú ẩn để đi kiếm mồi. Đây là lúc bạn thả mồi dễ ăn nhất.

Giữa mênh mông sóng nước như vậy bạn cũng cần biết khu vực gần bờ nào tập trung nhiều loại cá. Câu như thế nào là hiệu quả, dùng môi ra sao là băn khoăn của rất nhiều người. Đối với người câu cá biển thì sử dụng mồi tự nhiên là phù hợp nhất, dễ dàng đánh lừa được các loại cá. Tùy thuộc vào câu cá nào mà sử dụng loại mồi mà giống cá đó thích ăn.

Bạn có thể sử dụng một số loại mồi câu cá biển thông dụng dưới đây.

1. Trai móng tay

Trai móng tay là mồi câu cá biển ban đêm tuyệt vời. Bạn có thể mua chúng từ các cửa hàng bán hải sản vì giống trai này không dễ tự đánh bắt chút nào. Toàn bộ con trai đều có thể dụng làm mồi câu, mồi thừa còn bảo quản được trong ngăn đá tủ lạnh dùng được vài ngày tiết kiệm được chi phí.

2. Tôm mượn vỏ

Những con tôm thường sống trong những chiếc vỏ ốc là món ăn khoái khẩu của rất nhiều loại cá. Chỉ cần đập dập phần vỏ ngoài đi, móc lưỡi câu vào sẽ thu hút được nhiều loại cá.

3. Giun bi bi

Hầu hết các loại cá săn mồi đều không từ chối món giun bi bi khi chúng lơ lửng trước mặt. Giống giun này chỉ các cần thủ chuyên nghiệp biết chỗ mua mới mua được và mức giá thì khá cao.

4. Mực ống

Mực ống dễ dàng đánh bắt nên sẽ là mồi câu dễ kiếm của nhiều người cua cá biển ban đêm. Đặc tính chúng chúng là dai nên bám vào lưỡi câu khá lâu, mùi vị lại tanh hấp dẫn nhiều loại cá.

5. Cá tròng

Cá tròng cũng là loại mồi được ưa chuộng của dân câu biển. Gióng cá này thịt thơm ngon, nhiều loại cá vô cùng thích thú.

6. Cua bấy

Đây là giống cua mới lột vỏ, mà rất mềm giữ được khá lâu, khoảng 15 ngày. Nên để cua tươi, còn sống thì mới hấp dẫn được cá ăn mồi.

II. Kinh nghiệm câu cá biển về đêm

Câu cá biển không dễ như câu cá nước ngọt vì diện tích rất rộng, câu cá ban đêm tầm nhìn hạn hẹp. Phần lớn các cần thủ dựa vào sự nhạy cảm của đôi tay hoặc theo máy báo trên cần để biết được cá đã cắn câu hay chưa.

câu cá biển đêm

Để câu được cá biển, mọi người phải biết được các kỹ thuật cơ bản như:

1. Chọn cần câu đêm

Với diện tích biển mênh mông như vậy thì cần câu cần có chiều dài từ 3.5m- 4.5m. Lưỡi câu thì rất đa dạng, tùy thuộc vào từng loại cá. Bạn có thể tham khảo, nghe tư vấn của dân bán hàng phụ kiện câu cá.

2. Phao câu, chì câu

Đây  là những phụ kiện không thể thiếu khi đi câu cá biển. Có 2 loại phao là phao mủ và phao xốp, phao đèn cột ở ngọn đầu cần câu để có thể nhìn rõ được phao câu khi cá dính mồi. Nên chuẩn bị tư trang phụ kiện câu cá đầy đủ, chuyên nghiệp khi đi câu cá biển, nhất là vào ban đêm.

3. Canh nước

Canh nước là yếu tố quan trọng xác định có cá để câu hay không. Thời gian ban đêm nước lớn, cần được buông ở các chỗ cọc đóng đáy, có rạn đá, nơi mà các loại cá sẽ rời khỏi nơi trú ẩn để đi kiếm ăn. Không phải mùa nào đi câu cũng được mà thông thường từ tháng 6 hàng năm trở đi đến tết mới là mùa câu cá biển ban đêm.

Thông thường, để đi thuyền ra biển để câu cá khá nguy hiểm nếu không có kinh nghiệm. do vậy, lựa chọn cảng biển để câu thì sẽ an toàn và hiệu quả hơn. Có thể sẽ có nhiều người chọn ra khu vực này nhưng mỗi người sử dụng loại mồi riêng phù hợp với từng loại cá thì không sợ đụng hàng. Nhiều cần thủ còn truyền tai nhau rủ nhau đi câu vào ban đêm khi trời mưa. Những cơn mưa khiến nước mát, cá đi kiếm ăn rất nhiều là cơ hội để đi câu cá.

Thú vui câu cá biển đối với những ai đã thử một lần chắc chắn sẽ nghiền ngay lập tức. đối với nhiều người thì câu cá biển không nhất thiết phải có được chiến lợi phẩm mang về mà quan trọng là thú vui. Đi câu nhiều dần dần sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng câu cá hiệu quả.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Câu cá biển ban đêm nên câu mồi nào?

1. Trai móng tay; 2. Tôm mượn vỏ; 3. Giun bi bi; 4. Mực ống; 5. Cá tròng; 6. Cua bấy.

Câu cá ban đêm cần có những kinh nghiệm gì?

(1) Chọn cần câu đêm: cần câu cần có chiều dài từ 3.5m- 4.5m. Lưỡi câu thì rất đa dạng, tùy thuộc vào từng loại cá; (2) Phao câu, chì câu: Đây là những phụ kiện không thể thiếu khi đi câu cá biển; (3) Canh nước: Thời gian ban đêm nước lớn, cần được buông ở các chỗ cọc đóng đáy, có rạn đá, nơi mà các loại cá sẽ rời khỏi nơi trú ẩn để đi kiếm ăn. Không phải mùa nào đi câu cũng được mà thông thường từ tháng 6 hàng năm trở đi đến tết mới là mùa câu cá biển ban đêm.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2019-07-12 22:54:30.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.