câu cá đồng

Câu cá đồng: Kinh nghiệm hay cho các bạn mới

Câu cá đồng

Từ ngàn xưa, nước ta đã là quốc gia chuyên về nông nghiệp nên thú vui đồng nội có rất nhiều, trong đó, chỉ có thú vác cần đi câu cá đồng là ai ai cũng thích.

Vì là nước chuyên về nông nghiệp nên từ Bắc chí Nam, khắp nước ta tỉnh thành nào cũng có ruộng có nhiều ao hồ, bàu đìa quanh năm lênh láng nước, cá tôm dưới đó rất nhiều. Đấy là những bãi câu lý tưởng, chim trời, cá nước, ai được nay ăn, nên ngày nào cũng có nhiều kẻ đến đó buông cần câu.

Đi câu cá đồng, ngoài việc câu cá, ta còn được tắm mình trong làn gió mát của đồng nội, lẫn trong đó có hương thơm của lúa non. Đó là chưa nói đến việc được ngắm cảnh sắc tươi vui có đàn trâu nhởn nhơ gặm cỏ, những cách cò bay lượn thong thả trên biển lúa xanh dờn.

Những kỷ niệm đó thật khó quên. Vì vậy, có những người xa quê nhiều năm, những lần hồi tưởng chuyện quê nhà đều nhớ quay quắt đến những buổi đi cắm câu hay buông cần ngồi đợi cá của tuổi thiếu thời mà mình được hưởng, để rồi ngậm ngùi tiếc nuối.

câu cá đồng
Kỷ niệm câu cá đồng tuổi thơ còn đọng mãi

Câu cá đồng chỉ câu theo mùa. Mùa câu cá thường sau mùa mưa một vài tháng. Đến mùa mưa, đồng ruộng nào cũng đầu nước, cá từ các bàu đìa, sông suối kéo nhau tràn vào các ruộng sâu, ruộng cạn để tìm chỗ sinh sản ba lứa trứng. Cá con theo ngày tháng cứ lớn lên dần nên số lượng cá các loại ở trong đồng nhiều vô kể. Mùa câu từ đó mới rộn rịp hơn lên.

Trên đây là mô tả mùa câu cá đồng ở miền Bắc và miền Trung nước ta.

Riêng vùng đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng và miền Nam nói chung, việc câu cá đồng diễn ra quanh năm. Vì nơi đây lắm sông nhiều rạch, lúa trồng được hai mùa, đồng ruộng ít nơi nào thiếu nước, do đó nguồn tôm cá rất nhiều.

Hằng năm tại đây, từ tháng bảy Âm Lịch đến những tháng cuối năm là mùa nước nổi, cá từ vùng Biển Hồ bên Campuchia theo con nước lớn đổ về nhiều vô số kể. Câu cá đồng mỏi tay!

Có nhiều vùng ruộng đồng lênh láng, nước như biển cả mênh mông, nên nông dân tạm ngưng trồng tỉa để quay sang khai thác cá.

Câu cá lóc: 2 lưu ý đơn giản giúp bạn thành công

Sang tháng giêng hai, con nước rút đi, đa số cá tôm còn lại khắp ruộng sâu, ruộng cạn nên việc đi câu cá đồng vẫn diễn ra dài dài.

Tới mùa câu cá, người nào cũng hăm hở lo trang bị đủ bộ dụng cụ cần thiết cho nghề câu như cần câu cá, nhợ câu, lưỡi câu, và giỏ đựng cá. Ở vùng quê, các dụng cụ này nếu ai khéo tay cũng có thể làm được không mấy khó khăn. Cần câu là thân cây trúc, tầm vông, loại cây này ta cứ ra vườn mặc sức mà lựa chọn, nếu vườn nhà không có thì qua nhà hàng xóm xin một hai cây làm cần. Nhợ câu ngày xưa thì người ta chỉ dùng gai, chỉ cotton, nhưng ngày nay dùng sợi cước. Còn lưỡi câu thì nhiều người khéo tay tự uống lấy mà dùng, nhưng nếu mua cũng rẻ. Chỉ người đi câu ở thành thị thì mỗi thứ phải mua, bạn cứ đến cửa hàng bán dụng cụ câu cá muốn mua thứ nào, hiệu nào cũng có đủ.

Cá đồng không lớn con, trừ cá trê, cá lóc, nhưng với người đi câu tài tử, câu với mục đích giải trí thì việc câu con rô, con sặt, tuy nhỏ nhưng cũng là thành tích đáng trân trọng rồi. Đôi khi những kỷ niệm tưởng là nhỏ nhoi không đáng nhớ đó lại hằng sâu trong ký ức mỗi người.

Câu cá đồng đem lại cho mọi người thú vui khôn tả. Nhất là những buổi câu cá có đông đủ bạn bè thân thiết, vừa buông cần đợi cả vừa ôn lại những kỷ niệm xưa thời thơ ấu, nhất là những chuyện bên thầy bên bạn dưới mái trường làng.

–> Xem trang kế: Hướng dẫn câu cá rô

cửa hàng farmvina
Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2015-09-21 19:03:41.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll to Top