câu ếch đồng

Câu ếch đồng không khó nhưng cần hiểu tập tính của ếch và biết cách làm mồi câu, đặt bẫy câu ếch mới hiệu quả. Ếch đồng được nhiều người ví von là “gà đồng” vì thịt trắng, ngon như thịt gà đồng. Để câu ếch, người câu không cần đầu tư nhiều vốn cũng không cần chuẩn bị cầu kỳ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách câu ếch đồng và chi tiết cách làm mồi câu, lưỡi câu, bẫy câu ếch.

Cách câu ếch đồng đơn giản, hiệu quả

Để câu ếch, bà con cần chuẩn bị sẵn các dụng cụ gồm: một cần câu bằng trúc dài khoảng 25cm, một sợi dây câu có lưỡi (lưu ý dây ngắn để khi mắc lưỡi ếch không thể lôi, nhảy kéo đi xa hoặc xuống nước dễ sảy). Quan trọng nhất là mồi – mồi càng ngon mới dụ ếch đến cắn câu nhiều!

Thời điểm đặt cần câu thường là buổi chiều đến chập tối, từ khoảng 15h đến 17h30. Nếu đi vào chập tối, bà con cần trang bị thêm chiếc đèn đội đầu để soi cho rõ.

Khi đã sẵn sàng mồi, cần câu, bà con cũng cần chọn điểm đặt câu sao cho hiệu quả. Ếch thường tập trung nhiều ở bờ ruộng, đê bao, liếp, ao… Để câu được nhiều ếch nên chọn những nơi bờ thấp, trống hoặc ít cỏ.

Trước khi cắm cần câu, bà con cần phải móc đất xoa bùn cho láng phẳng rồi để mồi lót lên mặt. Mục đích của việc làm này là bởi ếch thích ăn mồi ở chỗ láng, phẳng.

Tiếp đến, ta lấy chiếc cần câu móc mồi cắm mạnh xuống bờ và để chiếc lưỡi trên mặt bãi bùn phẳng vừa tạo xong. Mỗi cần đặt cách nhau 5 – 6m, tối đa là 7m.

Sau khi đặt cần khoảng 2 giờ, bà con bắt đầu đi sửa lại mồi, gỡ ếch mắc câu.

Theo chia sẻ của một số bà con có kinh nghiệm câu ếch, nơi nào nước càng cao ếch càng nhiều, nhất là nơi có rẫy mía hoặc bờ bao ngạn, bụi rậm, lục bình…

Nếu không đặt bẫy câu mà ngồi câu như câu cá, người câu cần nhẹ nhàng khi đến địa điểm câu vì ếch có thính giác cao, chỉ cần một tiếng động nhỏ là chúng nhảy trốn mất.

Khi chuẩn bị mồi câu, bà con cầu lưu ý dùng cọng rau muống nối phần lưỡi câu lên dây câu để lưỡi câu không bị vướng khi rê trên cỏ. Nhấp cần nhấp cần câu liên tục, ếch thấy mồi động đậy, tưởng là sâu bướm hay côn trùng rớt xuống mặt nước sẽ nhảy lại đớp mồi.

Cách làm mồi câu ếch “một phát ăn ngay”

Mồi cắm câu ếch rất dễ kiếm và rẻ, chủ yếu là ốc bưu vàng hoặc cá biển. Bà con nên bằm cá, ốc bươu vàng cho nhỏ, trộn ít thuốc bắc rồi viên cỡ bằng đầu ngón tay. Lưu ý, nếu mồi nhỏ quá chỉ dính những con ếch nhỏ, mồi lớn quá ếch rất dễ sẩy.

Bí quyết để mồi thu hút được ếch nhất là cho cá, ốc bằm viên vào chai nhựa, vặn kín nắp rồi đem phơi nắng 10 – 20 tiếng cho mồi bắt đầu lên mùi. Mồi mùi càng nặng ếch càng dễ nhận biết, đánh hơi tìm đến ăn.

câu ếch đồng

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của một số người câu, trong quá trình tạo mồi cắm câu ếch nên trộn thêm một ít dầu chuối để tăng độ “nhạy” của mồi.

Dưới đây là cách làm mồi câu ếch chỉ với 10.000 đồng.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 2 con cá biển loại cá bạc má hay cá nục (nếu cá nhỏ thì 3 con) .

– 3 ống dầu chuối, 4 ống vani, 3 ống ấp xanh (ấp xanh là loại dạng rượu, dùng để ướp thịt hay lạp xưởng, có bán ở tạp hóa).

Hưỡng dẫn cách làm

Cá biển để nguyên con bằm nhuyễn cho vào chai nhựa (có thể dùng chai nước ngọt loại 1,25l) sau đó đổ nước vào khoảng gần nửa chai sau đó phơi nắng 1- 2 ngày.

Nên làm vào lúc sáng sớm để phơi được 2 nắng sớm, khi phơi thỉnh thoảng lắc mạnh chai cho cá nhừ ra. Đến ngày thứ 2 bà con thấy cá ủ lên ga là được. Trưa ngày thứ 2, bà con đổ vào 1 ống ấp xanh lắc đều và phơi nắng tiếp. Chiều trước khi cắm câu ếch, đổ tất cả 3 ống dầu chuối, 4 ống vani, 2 ống ấp xanh vào lắc đều là đã có một thứ mồi có mùi rất “nặng” và thu hút ếch.

Ngoài ra, bà con có thể kiếm mồi câu là giun đất nhưng phải để nguyên con và khi móc lưỡi câu vào giun không được luồn nguyên con mà chỉ móc ngang ở giữa bụng giun khoản 1 cm, chừa hai đầu cho giun ngo ngoe. Giun chết ếch sẽ không ăn.

Làm bẫy câu ếch đồng cực hiệu quả bằng chai nhựa

Làm lưỡi câu ếch, bà con có thể tận dụng thanh kim loại nhỏ từ chiếc ô cũ hoặc vật dụng trong nhà. Riêng bẫy câu, có một cách cực kỳ đơn giản mà hiệu quả đó là làm bẫy bằng chai nhựa to (loại dùng để đựng nước lọ uống cỡ lớn hoặc vỏ chai dầu ăn không dùng nữa).

câu ếch đồng

Dụng cụ cần thiết

Chai nhựa nhỏ (4 chiếc, chọn loại ếch có thể chui vừa), 1 bình nhựa to (như bình nước đóng chai hay bán trên thị trường), mỏ hàn nhiệt cầm tay, dây, kéo và dao rọc giấy.

Các bước thực hiện

– Đầu tiên cắt hai đầu chai nhựa cho thủng.

– Phần đáy chai dùng cắt dọc thành nhiều đường (khoảng cách mỗi đường gần 1cm, cắt chiều dài tầm 5cm).

– Dùng kéo cắt các lỗ tròn trên bình nước đóng chai có kích thước bằng đường kính các chai nhựa nhỏ. Dưới đáy khoan các lỗ nhỏ bằng mỏ hàn nhiệt để ếch khi dính bẫy không bị ngạt và nếu ước vào có thể thoát ra dễ dàng.

– Buộc cố định các chai nhỏ vào bình nước lớn. Đem bẫy ra nơi định đặt, đào một hố nhỏ để đặt vừa vặn bình nước (lưu ý phần chai nhựa nhỏ để lộ bên trên mặt đất). Bỏ mồi vào trong bình qua các chai nhựa để nhử ếch chui vào bẫy. Dùng lá bèo, cỏ, bùn ngụy trang.

Cuối cùng, chờ ếch đến ăn mồi và kiểm tra thành quả. Chúc bà con thành công!

Câu Hỏi Thường Gặp

Nguyên liệu làm mồi câu ếch bao gồm những gì?

2 con cá biển loại cá bạc má hay cá nục (nếu cá nhỏ thì 3 con). 3 ống dầu chuối, 4 ống vani, 3 ống ấp xanh (ấp xanh là loại dạng rượu, dùng để ướp thịt hay lạp xưởng, có bán ở tạp hóa).

Cách làm mồi câu ếch như thế nào?

Cá biển để nguyên con bằm nhuyễn cho vào chai nhựa (có thể dùng chai nước ngọt loại 1,25l) sau đó đổ nước vào khoảng gần nửa chai sau đó phơi nắng 1- 2 ngày. Trưa ngày thứ 2, bà con đổ vào 1 ống ấp xanh lắc đều và phơi nắng tiếp. Chiều trước khi cắm câu ếch, đổ tất cả 3 ống dầu chuối, 4 ống vani, 2 ống ấp xanh vào lắc đều là đã có một thứ mồi có mùi rất “nặng” và thu hút ếch.

Cách làm bẫy câu ếch đồng bằng chai nhựa như thế nào?

(1) Đầu tiên cắt hai đầu chai nhựa cho thủng; (2) Phần đáy chai dùng cắt dọc thành nhiều đường; (3) Dùng kéo cắt các lỗ tròn trên bình nước đóng chai có kích thước bằng đường kính các chai nhựa nhỏ. Dưới đáy khoan các lỗ nhỏ bằng mỏ hàn nhiệt để ếch khi dính bẫy không bị ngạt và nếu ước vào có thể thoát ra dễ dàng; (4) Buộc cố định các chai nhỏ vào bình nước lớn. Đem bẫy ra nơi định đặt, đào một hố nhỏ để đặt vừa vặn bình nước (lưu ý phần chai nhựa nhỏ để lộ bên trên mặt đất). Bỏ mồi vào trong bình qua các chai nhựa để nhử ếch chui vào bẫy. Dùng lá bèo, cỏ, bùn ngụy trang.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-09-16 09:45:03.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.