chi phí đầu tư trang trại bò sữa

Bạn muốn tìm hiểu chi phí đầu tư trang trại bò sữa?

Chăn nuôi gia súc lấy sữa nói chung và chăn nuôi bò sữa lấy riêng là một ngành nông nghiệp từ rất lâu đời, sữa là ngành kinh doanh cho lợi nhuận cao. Trong bài viết này, hãy cùng Farmvina tìm hiểu chi phí đầu tư trang trại bò sữa tại Việt Nam.

Ở nước ta hiện nay, để thu được năng suất cao nhất từ ngành chăn nuôi này đòi hỏi diện tích đất đai đồng cỏ rộng lớn, đầu tư vốn nhiều trong mua con giống, nhập khẩu thức ăn chất lượng cho bò, các loại thuốc thú y… cho đến thiết bị chuồng trại, kỹ thuật nuôi, chuyển giao công nghệ từ các nước khác.

Vì vậy, các hộ chăn nuôi, muốn thu được lãi lớn từ bò sữa thì cần bắt tay với các doanh nghiệp kinh doanh sữa để đảm bảo đầu ra của sản phẩm sữa, hoặc vay vốn từ địa phương. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bà con có cái nhìn toàn cảnh về chi phí đầu tư sản xuất trang trại bò sữa, và một số nông trại bò sữa điển hình.

chi phí đầu tư trang trại bò sữa

Ước tính chi phí sản xuất sữa bò tại trại

Những ước tính này được chúng tôi dựa trên khảo sát của Chương trình phát triển ngành sữa của Công ty sữa Friesland Campina ở Bình Dương về chi phí sản xuất sữa tại trại ở các vùng khác nhau và quy mô khác nhau, chỉ có giá trị tham khảo tại một thời gian cụ thể và tại các địa phương đã khảo sát.

Nhìn chung, các yếu tố cấu thành chi phí sản xuất sữa bò tươi tại trại bao gồm tiền thuê đất, xây dựng chuồng trại, lắp đặt thiết bị, mua con giống, mua thức ăn cho bò, thuê nhân công, chăm sóc thú y, phối giống cho bò, điện nước…

Chi phí này được công ty sữa Friesland tổng hợp từ các hộ chăn nuôi đang hợp tác sản xuất sữa cho công ty ở các địa phương khác nhau và quy mô chăn nuôi cũng khác nhau. Chi phí đầu tư này tính bằng tổng số tiền chi ra chia cho tổng lượng sữa sản xuất được, có đơn vị đồng/kg.

Mời bà con theo dõi bảng tổng hợp về chi phí sản xuất sữa theo các vùng địa phương dưới đây:

Vùng chăn nuôiLoại chi phí
Thức ănVốn đầu tư ban đầuNhân côngThú y và các chi phí khácTổng chi phí
Nông thôn3.654 đồng/kg1.007 đồng/kg902 đồng/kg317 đồng/kg5.880 đồng/kg
Bán nông thôn4.403 đồng/kg1.007 đồng/kg902 đồng/kg352 đồng/kg6.664 đồng/kg
Đô thị hóa5.354 đồng/kg1.063 đồng/kg782 đồng/kg387 đồng/kg7.586 đồng/kg
Đô thị5.915 đồng/kg1.102 đồng/kg782 đồng/kg456 đồng/kg8.255 đồng/kg

Quan sát bảng khảo sát trên, chúng ta có thể thấy, chi phí thức ăn cho bò chiếm tỉ trọng cao nhất trong tổng chi phí để sản xuất ra 1 kg sữa thành phẩm, chiếm 60 – 70%. Và chi phí thức ăn, cũng như vốn đầu tư ban đầu, thú y và các chi phí khác thấp nhất ở vùng nông thôn và tăng dần cho đến đô thị.

 

chi phí đầu tư trang trại bò sữa

Trong khi chi phí cho nhân công ở các vùng đô thị và đô thị hóa lại thấp hơn vùng nông thôn và bán nông thôn. Điều này có thể được giải thích bởi, ở khu vực nông thôn có đất trồng cỏ có sẵn, giúp giảm tiền thuê đất, xây dựng chuồng trại ban đầu và giảm tiền mua thức ăn, rất thích hợp cho chăn nuôi sữa bò.

Trong khi đó ở vùng đô thị và đô thị hóa, quỹ đất trồng cỏ hạn chế, khiến chi phí thức ăn và chi phí thú y cao nhất, nhưng có nhiều nhân công do là đô thị lớn nên chi phí nhân công giảm đi.

Bên cạnh đó, bà con có thể thấy, tổng chi phí sản xuất 1 kg sữa thành phẩm thấp nhất ở vùng nông thôn (5.880 đồng) và cao nhất ở vùng đô thị (8.255 đồng). Vậy nên, nếu bà con có ý định đầu tư trang trại nuôi bò sữa, thì hãy cân nhắc xây dựng trang trại ở vùng nông thôn còn nhiều diện tích đất trồng cỏ, sẽ tiết kiệm được chi phí.

 

chi phí đầu tư trang trại bò sữa

Chi phí để sản xuất 1kg sữa còn phụ thuộc và quy mô chăn nuôi của các hộ gia đình khác nhau. Mời bà con theo dõi bảng khảo sát về chi phí sản xuất theo quy mô đàn bò dưới đây:

Quy mô đànLoại chi phí
Thức ănVốn đầu tư ban đầuNhân côngThú y và các chi phí khácTổng chi phí
10 con4.403 đồng/kg1.007 đồng/kg902 đồng/kg352 đồng/kg6.664 đồng/kg
20 con4.310 đồng/kg944
đồng/kg
888 đồng/kg330 đồng/kg6.472 đồng/kg
30 con4.180 đồng/kg1.010 đồng/kg758 đồng/kg330 đồng/kg6.278 đồng/kg

Theo bảng trên, với trại bò quy mô 30 con, chi phí cho thức ăn và nhân công sẽ thấp hơn so với trại bò quy mô nhỏ hơn 10 hay 20 con. Đây cũng là một điều bà con có thể cân nhắc nếu có điều kiện đầu tư đàn bò quy mô lớn hơn thì sẽ giảm được chi phí.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Chi phí sản xuất sữa bò tươi bao gồm những chi phí nào?

Các yếu tố cấu thành chi phí sản xuất sữa bò tươi tại trại bao gồm tiền thuê đất, xây dựng chuồng trại, lắp đặt thiết bị, mua con giống, mua thức ăn cho bò, thuê nhân công, chăm sóc thú y, phối giống cho bò, điện nước…

Chi phí đầu tư trang trại bò sữa là bao nhiêu?

Tổng chi phí sản xuất 1 kg sữa thành phẩm thấp nhất ở vùng nông thôn (5.880 đồng) và cao nhất ở vùng đô thị (8.255 đồng). Vậy nên, nếu bà con có ý định đầu tư trang trại nuôi bò sữa, thì hãy cân nhắc xây dựng trang trại ở vùng nông thôn còn nhiều diện tích đất trồng cỏ, sẽ tiết kiệm được chi phí.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-05-01 13:19:42.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.