giống trăn

Chọn giống trăn

Các giống trăn nổi tiếng

Hiện tại, Farmvina rất tiếc không có một tài liệu đáng tin cậy nào trong tay cho biết họ trăn (BOIDAE) hiện có tất cả bao nhiêu loài. Chỉ biết một điều là trên thế giớ, trừ hai miền Nam và Bắc cực, nước nào cũng có loài trăn sinh sống.

Có những giống trăn lớn cao, mình dài gần 10 mét như loài trăn nước (Eunectes Murinus) được đánh giá là loài trăn lớn nhất hiện nay. Chúng sống trong những khu rừng đầm lầy hoang vắng ở miền Bắc Nam Mỹ. Vòng thân của con trăn này to như thây cây cổ thụ trăm năm tuổi, một người ôm không xuể.

Con trăn Thắt Cổ (Boa Constrictor) sống trong những khu rừng ẩm ở Brazil, Venezuela. Nhiều người cũng gặp chúng ở nhiều khu rừng rậm vùng Đông Bắc Peru … Trăn Thắt Cổ có thân dài hơn 4 mét.

Cũng có những loài trăn thân mình chỉ như con rắn, vừa ngắn vừa nhỏ con, như con trăn Đầu Chó (Coralluscanicus) sống ở các khu rừng rậm vùng nhiệt đới Nam Mỹ, thân mình chỉ dài 2 mét. Đặc biệt loài trăn này có cái đầu gồ ghề như dạng đầu chó, và da nó có màu xanh lục rất đẹp.

Con trăn Ngũ Sắc Cầu Vồng (Epicrates Cenchris) ở các khu rừng miền Trung và Nam Mỹ, mình nó chỉ dài có 1 mét. Sở dĩ giống trăn này mang cái tên lạ lùng đó là vì da nó lúc nào cũng hiện lên đủ năm sắc của cầu vồng.

Con trăn Cát ở Ấn Độ (Eryz Johnii) cũng chỉ có chiểu dài 1 mét, thân nhỏ bằng cườm tay.

Điều lạ là có nhiều trăn đẻ con như trăn Thắt Cổ, còn đa số những trăn khác thì đẻ trứng như ta đã biết.

Tại Á Châu có một giống trăn đẻ trứng được đánh giá là to lớn, thân dài hơn 6 mét, đó là con trăn Móc (Python Molurus) sống ở Ấn Độ, còn được gọi là trăn Á. Giống này có nhiều loài phụ đang sống tại nhiều nước Á Châu, trong đó có Việt Nam ta.

Ở nước ta cũng có nhiều loài trăn sinh sống, trong đó có cả trăn Mốc và những loài phụ của nó.

Hai giống trăn mà giới chăn nuôi nước ta chọn nuôi từ trước đến nay là Trăn Đất và Trăn Gấm, không rõ có phải là loài phụ của trăn Mốc hay không (?).

giống trăn
Trăn đất

Trăn Đất: Còn có tên là “Gấm đất”, có nơi gọi là Trăn đen, vì da nó sẫm đen, mốc thích. Giống trăn này lớn con, sau 10 năm tuổi mình nó có thể dài đến 4 mét và cân nặng đến bảy tám chục ký lô. Trong đời sống hoang dã, trăn đất sống ở các khu rừng thưa núi đá vôi và những khu đầm lầy quanh năm ngập nước. Nhiều người thường gặp giống trăn này có mặt từ Nam chí Bắc nước ta.

Nuôi tại chuồng, trăn đất dễ thích nghi được với môi trường sống mới chật hẹp, vừa dễ nuôi lại dễ thuần hoá, thích gần gũi với chủ nuôi. Trăn đất  nuôi mau lớn lại sinh sản tốt nên từ lâu đã được nhiều người chọn nuôi.

Trăn đất đẻ trứng, và cũng như các loài trăn khác, mỗi năm nó chỉ đẻ một lứa. Trăn cái 2 năm tuổi mới bắt đầu động dục. Lứa đầu nó chỉ đẻ được 10 trứng là nhiều, đến các lứa sau số trứng cứ tăng dần lên. Về già, mỗi lứa trăn cái có thể đẻ được trên dưới 100 trứng.

Do có những đặc tính tốt như vậy nên con giống trăn đất thời nào cũng bán được giá cao. Ngay tấm da của nó cũng vậy.

Trăn Vàng: Còn có tên là “Gấm vàng”, do da nó có màu vàng tươi trong hấp dẫn nên ai cũng thích. Có điều tấm da đó lại không bán được cao giá bằng da của con trăn đen.

giống trăn
Trăn vàng

Có lẽ cũng do đó mà trăn vàng ít được người chuộng nuôi. Người ta nuôi trăn vàng với mục đích chỉ để làm vật cảnh là chính. Trăn vàng cũng có những đặc tính tốt như trăn đất, cũng dễ nuôi, dễ thuần hoá, cũng mau lớn và sinh sản không khác gì trăn đen.

Nên nuôi trăn giống đạt chuẩn

Mới bước vào nghề nuôi trăn, đã mấy ai có sẵn trăn giống tốt mà nuôi. Do đó, ai cũng phải chọn mua trăn bên ngoài về làm giống. Đây là khâu quan trọng mang tầm ảnh hưởng lớn đến sự thành bại của cơ nghiệp chăn nuôi sau này, vì vậy, không ai dám xem thường chuyện này.

Chọn cơ sở nuôi trăn có uy tín: Nên tìm mua trăn giống tại những trại trăn có uy tín gần nhà. Những cơ sở nuôi trăn này đều có những chuyên viên giàu kinh nghiệm sống lâu năm trong nghề phụ trách, và vì họ cần giữ thanh danh cho thương hiệu của mình nên ta có quyền hi vọng đàn trăn giống của họ không đến nỗi tồi tệ.

Tuy vậy để bảo đảm quyền lợi của mình, đứng trước đàn trăn giống đó, ta nên tự nhủ lòng là không nên quá vội tin vào những lời quảng cáo đường mật của người bán mà nên tự tin vào tài phán đoán, chọn lựa của mình.

Trong trường hợp quả thật mình tự nhận chưa đủ kinh nghiệm thì tốt nhất nên cậy nhờ một người thân quen hay bạn bè đã từng nuôi trăn, hoặc có tầm hiểu biết sâu rộng về nó để tháp tùng theo thì hy vọng sẽ chọn lựa dùm được những con đạt chuẩn nhất trong đàn về làm giống.

  • Chọn trăn cái: Nên chọn con trăn cái nào lớn con nhất trong bầy đàn nếu nó năng động nhất là chứng tỏ nó có nhiều sức khoẻ. Những trăn cái có thân mình cân đối không thương tật đều được chọn nuôi.
  • Chọn trăn đực: Khởi đầu trăn đực không cần nuôi số lượng nhiều. Vì một trăn đực tốt đủ sức phối được đến năm hay bảy trăn cái. Chọn trăn đực để giống cũng nên chọn những con lớn vượt trội và sống sởn sơ năng động nhất trong bầy đàn. Trăn đực phải dài đòn, da láng lẫy, và không mang một thương tật gì trên mình mới được chọn nuôi.

Chọn trăn để giống ta nên cố chọn cho được những con đạt tiêu chuẩn tốt, dù giá mua có cao.

Với người từng trải trong nghề chăn nuôi, dù nuôi con vậy gì, thì số tiền bỏ ra để mua con giống có cao người ta cũng không ngại, vì giống càng tốt thì đàn con của chúng sau này có giá trị, thu hồi vốn nhanh. Chỉ khổ cho những ai kém hiểu biết, ham rẻ mà mua con giống xấu, sau này đàn con chúng … có bán rẻ cũng không ai mua. Bạn đọc Farmvina nên tránh sai lầm không đáng có này.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Các giống trăn nổi tiếng là giống nào?

1. Con trăn Thắt Cổ (Boa Constrictor); 2. Con trăn Ngũ Sắc Cầu Vồng (Epicrates Cenchris); 3. Con trăn Cát ở Ấn Độ (Eryz Johnii); 4. Con trăn Móc (Python Molurus); 5. Trăn đất; 6. Trăn vàng.

Nên nuôi trăn giống đạt chuẩn như thế nào?

Chọn trăn cái: Nên chọn con trăn cái nào lớn con nhất trong bầy đàn nếu nó năng động nhất là chứng tỏ nó có nhiều sức khoẻ. Những trăn cái có thân mình cân đối không thương tật đều được chọn nuôi. Chọn trăn đực: Khởi đầu trăn đực không cần nuôi số lượng nhiều. Vì một trăn đực tốt đủ sức phối được đến năm hay bảy trăn cái. Chọn trăn đực để giống cũng nên chọn những con lớn vượt trội và sống sởn sơ năng động nhất trong bầy đàn. Trăn đực phải dài đòn, da láng lẫy, và không mang một thương tật gì trên mình mới được chọn nuôi.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2015-08-28 10:59:05.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.