nghề nuôi trăn

Nghề nuôi trăn

Theo tâm lý chung, ngoài những người trong nghề nuôi trăn, phần đông người đời khi thấy con trăn ai cũng sợ. Sợ đến nỗi không dám đứng gần, đừng nói chi sờ mó, ôm nó vào lòng hay quàng cổ để vuốt ve, nựng nịu.

Khi thấy trăn nhiều người đều liên tưởng đến con rắn với thân mình dài ngoằng, suôn đuột, khi bò lại uốn éo thân mình, mắt lừ đừ, lưỡi lo le như sẵn sàng cắn những ai vô phúc đến gần nó nên ai cũng sợ.

Dù nhiều người đã biết rõ loài trăn không có nọc độc như đa số loài rắn nên có bị cắn cũng không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng ai cũng ngán ngại đến sức mạnh của loài bò sát không chân này, nó đã quất chặt vào con mồi, dù đó là hươu nai có thân to gấp nhiều lần nó thì chỉ cần siết chặt vài vòng, toàn bộ xương con mồi đã gãy vụn ra từng khúc nhỏ! Gác chuyện nói về ác thú “mãng xà vương” tác oai tác quái có ghi trong sử sách vẫn còn ám ảnh tâm trí mọi người, nên hễ gặp trăn nhiều người … sợ cũng phải.

Thế nhưng, ít có ai ngờ con vật được coi là dễ sợ đó lại có tính hiền hơn người ta tưởng. Những ai từng trải nghề nuôi trăn dù chỉ nuôi tài tử cũng đều thừa nhận trăn là con vật dễ thuần hoá, mau dạn với chủ nuôi. Nó không những lúc nào cũng muốn được sống gần gũi với người mà còn thích được vuột ve, mơn trớn; thích được bồng ẵm trên tay, được quàng vào cổ đi tới đi lui mà không hề có ý trốn chạy.

Ngoài tính hiền ra, trăn lại là con vật dễ nuôi, dù có nhốt trong chuồng chật trội cũng … chịu phép khoanh mình nằm im chứ không vùng vẫy tìm cách thoát thân như những giống vật khác. Trăn lại biết ăn tạp, miễn thức ăn không ngoài thịt cá, côn trùng là được, nên ai cũng thích nuôi.

nuôi trăn
Nghề nuôi trăn có nhiều ưu điểm

Nghề nuôi trăn gần như là một phong trào đã bắt đầu cách đây khoảng năm sáu thập niên trở về trước. Thưở đó, chỉ tính tại miền Nam số người nuôi trăn độ vài ba con trong nhà với mục đích giải trí cũng nhiều mà các trại trăn lớn nuôi từ năm ba chục đến hàng trăm con cũng không phải là ít.

Đừng nói chi ở nhiều tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long như Châu Đốc, Sa đéc, Cần Thơ … mà ngay tại Sài Gòn từ đầu thập niên 60 của thế kỹ trước cũng rộ lên nhiều cơ sở nuôi trăn rất lớn như ở quận 8, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Thủ Đức … đến nay nhắc lại nhiều người vẫn còn nhớ đến. Thưở đó, tác giả cũng có viết nhiều bài về lợi ích nuôi trăn đăng trên các báo và truyền tải qua làn sóng điện Đài phát thanh.

Nhiều người đến với nghề nuôi trăn vì những lợi ích to lớn do con vật này mang lại. Tính ra nuôi trăn còn đem lại nhiều lợi lộc hơn so với nhiều ngành chăn nuôi khác.

Nghề ít vốn: Nuôi trăn, nếu khởi đầu với số lượng con giống ít thì vốn liếng bỏ ra không nhiều như người ta vẫn lầm tưởng. Đành rằng giá trăn giống có cao, nhưng khởi đầu ta chỉ nuôi với số lượng ít khoảng năm bảy con trăn con, trăn lứa để vừa nuôi vừa rút tỉa thêm kinh nghiệm, sau đó mới mạnh dạn đầu tư vốn liếng thêm …

Chỉ sau một thời gian hơn năm, lứa trăn nuôi lần đầu đã đến tuổi sinh sản, lúc đó mới là cơ hội tốt giúp chúng tăng thêm bầy đàn …

Các bạn cũng biết, trăn đẻ rất sai, mỗi năm chỉ đẻ một lứa đầu (lứa con so) cũng được hơn mươi trứng, còn các lứa sau (lứa ra) mỗi năm càng đẻ sai hơn.

Nuôi trăn còn phải đầu tư vào việc làm chuồng nhưng vật liệu làm chuồng trăn vừa dễ tìm lại không qua đắt. Nếu khéo tay ta có thể tự đóng chuồng mà nuôi, chi phí lại càng nhẹ. Thật ra đầu tư vào chuồng nuôi tuy có tốn kém, nhưng sắm một lần có thể sử dụng được nhiều năm, vì vậy không là điều đáng ngại.

Ít tốn mặt bằng: Con trăn bản tính hiền, ít hoạt động, cơ hồ chỉ thích cuộc tròn mình nằm lì một chỗ suốt nhiều ngày liền sau bữa ăn no. Vì vậy nuôi trăn không chiếm nhiều mặt bằng, như nuôi heo chẳng hạn.

Một ngăn chuồng rộng chừng mét rưỡi vuông (1m x 1,5m) có thể nuôi chung vài ba con trăn lứa ba bốn năm tuổi. Nhưng, với diện tích mặt bằng nhỏ hẹp đó ta có thể chất chồng hai ba chuồng cùng cỡ lên nhau, nhờ đó mà mặt bằng nuôi trăn đỡ tốn.

Điều thuận lợi hơn là do giống trăn không hề biết kêu la inh ỏi như heo, gà, vịt … mà chất thải của chúng cũng không nhiều và hôi hám, nên ta có thể lập chuồng trại nuôi trăn ngay trong lòng thành phố có đông đúc dân cư sinh sống.

Thức ăn dễ kiếm, rẻ tiền: Từ nhỏ đến lớn, trăn chỉ biết ăn thịt cá và các loài côn trùng. Nói cách khác, tất cả thịt động vật đều là thức ăn khoái khẩu của trăn. Điều đó có nghĩa con trăn không biết ăn các thứ rau củ quả như nhiều loài gia cầm gia súc khác.

Từ lúc mới biết ăn, trăn chỉ ăn được món thịt xay (bơm vào miệng). Lớn hơn gần tháng tuổi, trăn ăn thịt vụng và các loài côn trùng nhỏ như trùn dế, rồi chuột bạch, cút con, gà vịt con …

Ở vào lứa tuổi trưởng thành trở về sau, trăn nuôi rộng được những con mồi to xác hơn như gà vịt, heo con … Tất nhiên những con mồi này không phải là mặt hàng thương phẩm đắt tiền, vì đó là gà vịt bị kẹt giỏ chết ngộp hoặc bị thương tật phải loại thải. Heo con làm mồi cho trăn cũng là thứ đèo đẹt khó nuôi. Những con mồi dành cho trâu ăn này dù có mua cũng với giá hời, tốn kém không nhiều.

Vì vậy, nuôi trăn mà biết tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương, như “đặt hàng” với các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, hoặc ở gần chợ búa, bến xe, bến tàu … thế nào ta cũng tìm mua được những con mồi nuôi trăn với giá rẻ. Đã thế, lại đỡ tốn công sức chuyên chở do không phải đi xa.

nghề nuôi trăn
Nghề nuôi trăn mang lại giá trị kinh tế cho hộ nuôi

Nếu ai có khả năng kết hợp nghề nuôi trăn với việc lập thêm chuồng trại chăn nuôi chim cút, hay gia cầm thì nguồn thức ăn nuôi trăn của họ sẽ phong phú hơn, và khâu chạy thức ăn cũng đỡ tốn kém hơn.

Có điều cần nói thêm là, tới bữa lượng thức ăn dành cho trăn tuy nhiều, nhưng sau bữa ăn nó nhịn đến một hai tuần sau mới ăn qua bữa khác. Như vậy, tính chung trăn ăn uống không nhiều, nên nuôi không tốn kém quá.

Chẳng hạn con trăn mẹ, không những chỉ trong thời gian lột da theo định kỳ hàng tháng, mà suốt thời gian đẻ và nằm ấp trứng nó hoàn toàn nhịn ăn, dù ta có đưa mồi đến tận miệng cũng vậy. Vì thế, có thể nói mà không sợ lầm, với con trăn mẹ trong năm nó chỉ ăn mồi 6 tháng, còn 6 tháng còn lại ta khỏi tốn thức ăn nuôi nó.

Kho dược liệu quý: Dân gian từ xưa đã đánh giá con trăn là kho dược liệu quý giá. Đây là mối lợi lớn đối với người nuôi trăn. Mối lợi đó thể hiện qua giá trị con trăn, thời nào trăn cũng bán được giá cao lại không bao giờ bị … ế chợ.

Theo đông y, nhiều bộ phận trong cởơ thể con trăn được dùng làm thuốc chữa được nhiều chứng bệnh cho con người. Từ xa xưa, ông cha ta cũng tán tụng về những phương thuốc nào. Chẳng hạn như:

  • Thịt trăn được đánh giá là món ăn ngon và bổ dưỡng.
  • Huyết trăn pha chung với rượu trắng dùng trị bệnh mỏi mệt, bệnh hoa mắt, chóng mặt.
  • Mỡ trăn rán ra nước để dành, dùng bôi lên vết phỏng đỡ đau rát lại mau lành.
  • Mật trăn có công dụng cũng như mật rắn, chữa trị bệnh đau nhức xương khớp.
  • Xương trăn đem nấu cao như cao hổ cốt, cao ban long, cao khỉ … dùng trị các bệnh đau nhức xương cốt.

Bộ phận còn lại là tấm da trăn, thường được bán với giá khá cao, dù không phải dùng vào việc thuốc trị bệnh.

Được biết, cũng là da trăn, nhưng những mảnh da do trăn lột ra theo định kỳ hàng tháng thì là thứ bỏ đi, không chút giá trị gì. Nhưng, với tấm da sống được lột ra khi làm thịt con trăn lại có giá bán rất cao.

Da trăn dùng trong ngành mỹ nghệ. Tấm da càng lớn rộng, càng nguyên vẹn càng bán được giá cao. Đây là da của những con trăn lớn tuổi, càng già thân xác càng to nên mới có tấm da rộng lớn. Da trăn sau khi thuộc xong dùng làm dây nịt, bóp da, túi xách, giày dép cao cấp … được nhiều người ưa chuộng hơn cả da cá sấu, đà điểu …

Đến đây, các bạn cũng không còn ngạc nhiên khi tự hỏi tại sao mặt đáy chuồng nuôi trăn không ai đóng bằng lưỡi kẽm như kiểu chuồng gà, mà được lót bằng những tấm ván gỗ được bào nhẵn? Câu trả lời là nhờ được nuôi trên tấm ván gỗ đó nên da trăn không bị trầy xước, rách nát.

Tóm lại, nghề nuôi trăn đem lại cho ta nhiều lợi ích như trăn đẻ sai, trăn giống, da trăn thời nào cũng bán được giá cao … Đó là chưa đề cập đến nguồn dược liệu quý lấy ra từ nhiều bộ phận của con trăn như thịt, huyết, mỡ, mật trăn.

Việt Chương

Câu Hỏi Thường Gặp

Nghề nuôi trăn có những lợi ích gì?

1. Nghề ít vốn; 2. Ít tốn mặt bằng; 3. Thức ăn dễ kiếm, rẻ tiền; 4. Trăn là kho dược liệu quý.

Thịt trăn có công dụng gì?

Thịt trăn được đánh giá là món ăn ngon và bổ dưỡng. Huyết trăn pha chung với rượu trắng dùng trị bệnh mỏi mệt, bệnh hoa mắt, chóng mặt. Mỡ trăn rán ra nước để dành, dùng bôi lên vết phỏng đỡ đau rát lại mau lành. Mật trăn có công dụng cũng như mật rắn, chữa trị bệnh đau nhức xương khớp. Xương trăn đem nấu cao như cao hổ cốt, cao ban long, cao khỉ ... dùng trị các bệnh đau nhức xương cốt.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2015-08-27 17:05:59.

4 bình luận về “Nghề nuôi trăn có những lợi ích gì?”

  1. Anh ơi cho em hỏi địa chỉ cụ thể số nhà anh tỉ phú nuôi trăn ở ngã bảy hậu gianh được không em muốn đến học hỏi mô hình của anh ấy

  2. Chào Vuthanhhung, em có thể liên lạc trung tâm khuyến nông Hà Nội – Phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 04-3353.0846 để nhờ các cán bộ kỹ thuật tư vấn chỗ cung cấp giống trăn uy tín nhé.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.