nuôi trăn

Anh Nguyễn Sơn – chủ cơ sở nuôi trăn ở số 7/9 đường DT 743, ấp Bình Quới, xã Bình Chuẩn, huyện Thuận An, Bình Dương – nhiều năm qua thường có những đơn đặt hàng mua da trăn xuất khẩu sang các nước Á – Âu. Trại trăn của anh hiện nuôi gần 1.500 con trăn đủ cỡ loại. Trong số đó, có 200 con trăn đang đẻ, 50 con trăn giống.

Anh cho biết, giống trăn đất lớn con, dễ nuôi và đẻ sai. Trăn gấm có giá trị hơn trăn đất vì dễ xuất khẩu. Nhiều chuồng được xây chồng lên nhau để tiết kiệm diện tích trại. Anh chia sẻ cho các bạn mới nuôi học làm giàu từ nuôi trăn như sau: “Nuôi trăn phải nhớ 5 điều. Trăn đực và trăn cái phải nhốt riêng; trăn nuôi chung phải cùng lứa để không cắn nhau; trăn cái đã phối giống phải nhốt riêng để trăn ấp trứng; tuyệt đối không được thiếu nước uống cho trăn; thường xuyên tắm trăn hàng ngày. Mỗi tháng cho trăn ăn từ hai, đến ba lần. Lượng thức ăn cho trăn phải tương xứng với trọng lượng từng con (bằng 2/10 trọng lượng trăn)”.

Người nuôi trăn nên lưu ý mỗi khi đưa tay vào chuồng bắt trăn: Tay phải rửa sạch sẽ không còn dính hơi thức ăn để chúng không cắn. Trăn cái rất dữ, lúc động dục chúng thường bò tới bò lui khắp chuồng. Lúc này phải thả trăn đực vào chuồng ngay để phối giống và bốn ngày sau mới bắt trăn đực ra nuôi riêng. Thời gian trăn cái ấp trứng từ ngày đẻ đến ngày trứng nở từ 55 – 60 ngày. Khi trứng trăn sắp nở, vòng ấp ổ trứng của trăn mẹ ngày càng được nới lỏng ra và lúc này ta phải đem ổ trứng ra khỏi chuồng trăn mẹ. Trăn con khẻ mỏ chui ra vỏ trứng và trong chuồng nuôi trăn con phải có bóng đèn tròn sưởi ấm cho chúng. Trăn con bắt đầu biết ăn khi lột da lần đầu, có nghĩa là gần nửa tháng sau khi nở, trăn con mới bắt đầu ăn.

Trại trăn của anh còn cung cấp trăn giống cho các cơ sở nuôi trăn trong cả nước. Ngoài da trăn (chiều dài trên 1 mét) được xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật, Đài Loan, Hồng Kông và Ý, trại trăn anh Sơn còn sản xuất những sản phẩm như mỡ trăn, mật trăn và cao trăn. Anh Nguyễn Sơn mong muốn mở rộng mặt bằng trại nuôi trăn và trang bị thêm những thiết bị cần thiết để tăng sản lượng da trăn sơ chế dành cho xuất khẩu.

nuôi trăn
Nuôi trăn làm giàu

Nuôi trăn làm giàu

Khởi nghiệp nuôi trăn từ năm 1992, đến nay anh Nguyễn Văn Lâm ở ấp Đông Thạnh, xã Thành An (Mỏ Cày, Bến Tre) đã có hơn 15 năm kinh nghiệm nuôi trăn. Trong những năm gần đây và hiện nay, mỗi năm anh thu về hơn 100 triệu đồng.

Anh Lâm cho biết: “Nuôi trăn không khó, mua trăn con về nuôi phải chọn con có trọng lượng ít nhất 120 g. Không nên cho trăn ăn quá nhiều, ví dụ con trăn 10 kg thì ăn 1,5 kg mồi, sau 3 ngày cho ăn trở lại. Chuồng trại phải làm kỹ, khóa cẩn thận để trăn không thoát ra ngoài. Không nên cho trẻ em đến gần trăn. Trăn con 120 g nuôi sau 1 năm được 15 kg là đạt yêu cầu”. Để có nguồn thức ăn ổn định cho trăn, anh Lâm đã liên hệ với 15 cơ sở ấp gà vịt, lò mổ heo, các hộ chuyên sản xuất heo con để mua heo con ngộp chết, gà, vịt con ấp không đạt. Anh còn thay đổi khẩu vị cho trăn bằng chuột.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-04-20 04:53:01.