nuôi gà tre

Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi gà tre

Gà tre đang là giống gà được nhiều bà con lựa chọn và rất phổ biến ở khu vực miền Nam. Hiện tại, nhiều bà con vẫn đang thắc mắc về kỹ thuật nuôi gà tre như thế nào mới đúng cũng như cách làm chuồng nuôi gà tre ra sao cho hiệu quả. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bà con giải đáp những vấn đề thắc mắc trên để có thể có được phương thức nuôi tốt nhất nhé.

Có rất nhiều điều mà bà con cần biết khi chọn nuôi gà tre. Bởi giống gà này không phải phổ biến ở cả nước mà chủ yếu là ở miền Nam. Vì thế mà tập tính cũng như các nuôi thế nào cho hợp lý là điều bà con cần phải biết.

1. Sơ lược về gà tre

Gà tre hay còn gọi là gà che. Đây là tên chính xác nhất theo tiếng Khmer. Đây là một giống gà đặc trưng của khu vực Đông Nam Bộ. Đặc tính nổi bật nhất của gà tre là mình nhỏ. Trọng lượng một con gà trường thành chỉ đạt tối đa là 800gr. Vì thế cho nên, nhiều người thường lựa chọn nuôi gà tre để làm cảnh chứ không phải là lấy thịt như các giống gà khác.

Ngoài ra thì gà tre còn rất đa dạng về màu sắc. Dựa vào đặc điểm màu lông của chúng mà các nhà khoa học phân chúng thành  3 loại là: gà chuối, gà điều và gà có màu sắc khác.

Điểm thú vị khiến nhiều người chọn nuôi gà tre làm cảnh là bởi gà có lông bóng mượt và ôm vào mình rất đẹp. Chân màu vàng tươi và mỏ gà hình tam giác rất đẹp. Mồng gà tre có nét giống gà rừng bởi nó là điển hình cho dạng mồng lái với kích thước hợp lý và dựng đứng. Nếu xét tổng thể thì gà tre có vóc dáng nhỏ gọn, nhanh nhẹn và rất khỏe mạnh. Với giống gà tre này thì phải cần 8 tháng nuôi gà mới trường thành thực sự và có thể bắt đầu sinh sản.

Một đặc điểm rất thú vị khi nói đến gà tre chính là giống gà này rất hiếu chiến và có tính bảo vệ lãnh thổ cao đối với các con trống. Nhưng, những con gà tre trống sẽ sẵn sàng bỏ qua cho các con gà trống cùng đàn nếu chúng phục tùng mình. Ngoài ra thì giống gà tre rất lỳ đòn. Chúng có thể đánh bại đối thủ nặng ký hơn chúng gấp 3-4 lần.

2. Cách làm chuồng nuôi gà tre

Khi chọn nuôi gà tre thì ngoài việc chọn giống, chăm sóc, nuôi dưỡng, chế độ ăn uống… thì làm chuồng nuôi gà tre cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nó quyết định đến việc gà có điều kiện phát triển tốt hay không. Vì thế cho nên, bà con cần phải lưu ý đến các yếu tố sau:

  • Làm nền cho chuồng gà tre

Gà tre cũng là một giống gà có tính hiếu chiến không thua kém gà đá là mấy. Vì thế mà mỏ và chân là hai bộ phận rất quan trọng cần được chú ý thật kỹ. Vì thế cho nên, điều cần chú ý trong cách làm chuồng gà tre chính là không nên làm nền quá cứng sẽ làm tổn hại đến chân gà. Bà con cần làm nền cho chuồng gà thật êm ái. Có thể sử dụng cát để phủ lên nền chuồng, thường thì khoảng 3-4 phân là phù hợp nhất.

nuôi gà tre

  • Những yếu tố cần có khi làm chuồng gà tre

Nuôi gà tre thì chuồng có yếu tố quyết định rất lớn. Vì thế, khi làm chuồng nuôi gà tre thì bà con cần chú ý là chuồng phải có được các yếu tố sau thì mới có thể mang đến hiệu quả cao.

–         Thứ nhất là việc làm chuồng cho gà tre ở phải thuận lợi cho việc làm vệ sinh. Điều này sẽ hạn chế tối đa việc phát sinh dịch bệnh và luôn tạo nên một không gian thoáng mát cho gà. Như vậy thì gà mới có thể phát triển tốt được. Đặc biệt là vị trí mà gà đậu hay ngủ phải được làm cao hơn vị trí xuống lối thoát chất thải. Và khi bà con làm vệ sinh chuồng gà thì nên chuyề gà sang chuồng khác. Như vậy thì gà sẽ không bị sợ hãi.

–         Thứ hai là cách làm chuồng gà tre không chỉ phải đảm bảo thoáng mát mà còn phải đảm bảo an toàn cho gà nữa. bà con nên dùng lưới sắt có mắt nhỏ để quây chuồng. Điều này vừa giúp chuồng gà tre thông thoáng mà tránh được các động vật nguy hiểm chui vào chuồng.

–         Thứ ba là chuồng cũng phải có sân thả quang. Để cho gà tre có không gian đi lại và nhanh nhẹn hơn, cơ thể rắn chắc hơn thì bà con nên làm thêm sân thả quang cho gà. Chỉ cần một tấm lưới sắt bao quanh không gian của chuồng là có thể tạo nên một sân rộng để gà có thể đi lại. Với việc sử dụng lưới để quây sân thì bà con cần chọn lưới chắc để không cho các động vật phá hoạt đến đàn gà.

Việc chọn nuôi gà tre hiện nay không được phổ biến bởi hiệu quả kinh tế của giống gà này không cao và chúng đã bị lai tạp bởi nhiều giống gà khác. Tuy nhiên, nếu bà con muốn nuôi gà tre thì bà con cần phải chú ý nhiều đến việc làm chuồng nuôi gà tre. Bởi đây là yếu tố có tính quyết định cao đến khả năng sống sót và phát triển của gà.

Câu Hỏi Thường Gặp

Gà tre có bao nhiêu loại?

Dựa vào đặc điểm màu lông của chúng mà các nhà khoa học phân chúng thành 3 loại là: gà chuối, gà điều và gà có màu sắc khác.

Đặc điểm thân hình của gà tre là gì?

Điểm thú vị khiến nhiều người chọn nuôi gà tre làm cảnh là bởi gà có lông bóng mượt và ôm vào mình rất đẹp. Chân màu vàng tươi và mỏ gà hình tam giác rất đẹp. Mồng gà tre có nét giống gà rừng bởi nó là điển hình cho dạng mồng lái với kích thước hợp lý và dựng đứng. Nếu xét tổng thể thì gà tre có vóc dáng nhỏ gọn, nhanh nhẹn và rất khỏe mạnh. Với giống gà tre này thì phải cần 8 tháng nuôi gà mới trường thành thực sự và có thể bắt đầu sinh sản.

Làm chuồng nuôi gà tre cần chú ý điều gì?

Thứ nhất là việc làm chuồng cho gà tre ở phải thuận lợi cho việc làm vệ sinh. Thứ hai là cách làm chuồng gà tre không chỉ phải đảm bảo thoáng mát mà còn phải đảm bảo an toàn cho gà nữa. Thứ ba là chuồng cũng phải có sân thả quang.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2019-08-14 10:43:27.

2 thoughts on “Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi gà tre”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll to Top