dây câu cá

Dây Câu Cá – Cách Phân Biệt Ưu Nhược Điểm Và Chọn Lựa

Dây câu cá hay còn gọi là cước câu cá là một trong những thành tố chính quyết định thành bại của buổi đi câu của bạn. Dây Câu ( cước câu cá ) Có lịch sử phát triển khá thú vị song hành cùng máy câu. Và ngày nay một tay câu chuyên nghiệp nhìn qua vài thông số cơ bản trên cuộn cước họ đã biết sức chịu đựng và nên dùng cuộn dây câu đó trong trường hợp nào rồi.

Farmvina hôm nay sẽ khám phá cùng bạn ưu nhược cách phân biệt và cách chọn lựa những loại cước câu cá phù hợp nhất cho những chuyến đi câu của bạn.

Các Loại Dây Câu Cá – Cách Phân Biệt Và Ưu Nhược Điểm:

Nylon Monofilamen

Năm 1938 một công ty của Mỹ đã phát hiện ra nylon có thể sử dụng trong ngành dệt với một số ưu thế nổi trội hơn so với những sợi phổ thông hiện có thời đó như về sức mạnh, độ đàn hồi và khả năng chống nước. Đó là công ty E. I. du Pont de Nemours and Company được mọi người gọi tắt lại là Dupont.

Vào năm 1939 công ty Dupont đã bắt đầu sản xuất những chiếc dây câu bằng nylon nhưng với thói quen cũ người dùng chưa tiếp nhận nó mặc dù dòng dây câu phổ thông khi đó là Dacron thực sự kém hơn rất nhiều ( buộc khoen yếu hơn, dây yếu và dễ bị giãn ) Chỉ đến khi dòng Stren ( 1958 ) ra đời dòng dây câu của Dupont mới được phát triển rộng rãi.

dây câu cá

Tản mạn về dây câu Stren: Đây là sợ dây phát triển của monofilamen của 20 năm trước với những ưu điểm tốt hơn như sợi mảnh và chất lượng đồng đều hơn. Đặc biệt là khả năng sử dụng được với nhiều loại máy câu. Giúp các cần thủ câu dễ dàng hơn và dần nổi tiếng trong giới câu thể thao thời đó.

Câu cá bằng mồi giả. Hiệu quả như thế nào?

Ưu và nhược điểm của dòng dây câu Mono:

Ưu Điểm: Với công nghệ sản xuất đơn giản với quá trình ép dây ( dây hình thành từ nhựa nấu chảy tạo thành sợi nhờ khuôn kéo ) nên có giá thành rẻ dễ quăng, dễ cột, dễ cắt giúp cơ động hơn trong quá trình câu cá.

Nhược Điểm: Dây dễ bị giãn trong quá trình đóng cá, Độ nhạy thấp khó phát hiện những va chạm nhỏ của cước.

Mặc dù vậy dây Mono vẫn được sử dụng khá phổ biến thời nay nhất là trong giới bán chuyên vì giá thành cũng như độ cơ động của nó. Trải qua quá trình dài cạnh tranh dây mono cũng đã thay đổi khá nhiều về chất lượng, phủ thêm lớp chịu mài mòn…giúp chiếc dây khoẻ khoắn và mảnh dẻ hơn.

Mồi câu cá thông dụng: Spinners

Dây braid dòng dây siêu bền.

Không chỉ có các cần thủ việt nam gọi đây là dòng dây siêu bền mà những cần thủ ở Âu Mỹ cũng có mỹ từ cho nó như là superlines hay microfilament. Tại sao có tên gọi này bạn có thể hình dung qua 1 VD: Để chịu mức 60lb (PE3, cần đường kính dây câu là 0.285mm) thì với dây monofilamen phải ít nhất có đường kính 0.70mm.

Tại sao dây câu Braid có loại giá rẻ có loại giá đắt?

Với loại cước câu braid được hình thành chủ yếu từ Polyester thì sẽ có giá thành rất rẻ, có mức co giãn nhỏ, dây khoẻ nhưng lại khá to.

Với loại dây Braid được hình thành nhiều từ Poly-Ethylene mật độ cao sẽ có giá thành cao hơn ( thường nhận biết bằng trên hộp có ghi Dyneema hay Spectra ) thì bạn có thể biết loại dây braid của bạn là cao cấp. Ngoài ra các thương hiệu nổi tiếng đôi lúc không dùng quá nhiều Poly-Ethylene nhưng vẫn cho ra 1 chiếc dây câu chất lượng do các công nghệ và mức độ kiểm soát chất lượng cao đối với dây.

Phân Loại Dây Câu Braid:

PE ( viết tắt của Poly-Ethylene )

ngoài ra hộp dây có ghi “Dyneema hay Spectra” được làm từ gel-spun polyethylene thì hãy cứ yên tâm nó vẫn được coi là dòng dây PE cao cấp. Có thể chia sẻ lại là sợi Spectra được làm bởi Honeywell International của Mỹ và dyneema làm từ Royal DSM một công ty của Hà Lan cả 2 đều dùng Poly-Ethylene siêu phân tử với độ bền căng khi ra thành phẩm mạnh như loại thép mạnh nhất thời điểm này. ( tuy nhiên sợi Spectra to hơn sợi Dyneema đến 3 lần nên có khả năng chịu mài mòn tốt hơn còn đương nhiên Dyneema có độ mảnh tốt hơn)

PE 4X có nghĩa là 4 sợi đơn bện thành 1 sợi

PE 8X có nghĩa là 8 sợi đơn bện thành 1 sợi

PE không bện làm từ sợi Spectra ( có nghĩa là 1 dây đơn và được phủ các lớp chịu mài mòn như dây mono ) có sức mạnh hơn dây mono và kém dây braid thường khuyến nghị dùng cho máy baitcasting.

Ngoài ra có cả dây PE 3 sợi có dạng xù xì hơn nhưng không được chú ý lắm.

Loại cước câu này khá được ưa chuộng và thông dụng nhất khi câu cá trên biển

Fluorocarbon Dây Cước Câu Cá Tàng Hình:

Là sự kết hợp từ 2 nguyên tử carbon và fluorin tạo ra chiếc dây câu có những ưu điểm đáng kể như vô cùng chắc khoẻ, Với những va đập ở cường độ cao cũng không gây tổn hại nhiều cho dòng Fluoro carbon. Chịu được axid acqui, xăng và tia UV và đặc biệt khiến nó có tên gọi là Dây Câu Tàng Hình đó là khả năng ” tàng hình ” trong nước.

Nhưng dây Fluoro carbon cứng kho buộc cột thắt khi sử dụng cũng như khi dây dính nước khả năng quăng mồi khó khăn hơn.

Chính bởi đặc tính tàng hình nên loại dây này và bị giới hạn bởi tính trơ cứng nên loại dây này thường được sử dụng làm dây ngọn. Đặc biệt dây ngọn câu mồi giả.

Bí kíp câu cá thần sầu của Vũ Đức Sao Biển

Dây Copolymer

Được giới thiệu từ giữa năm 1980 loại dây câu Copolymer có nhiều đặc tính tương tự như dây mono nhưng nâng câp hơn về một số khả năng như sức chịu đựng cũng những độ mảnh của dây và độ trọng có nét giống dây fluoro carbon.

dây câu cá

Được pha trộn nhiều nylon polymer khác nhau nên loại dây câu này được coi là bản nâng cấp của mono như. Chịu mài mòn tốt hơn, mảnh hơn, giản nở ít hơn, độ bền và chịu va đập tốt hơn. Ngoài ra nó cũng trong hơn để ẩn trong môi trường nước tương tự như Fluoro carbon nhưng kém hơn. Thường được sử dụng trong câu lửng, nước sâu và câu đáy.

ADMIX của YGK, một Copolymer kiểu mới

Một loại dây câu của YGK Nhật Bản. admix là một dòng dây câu copolymer nhưng được YGK đưa thêm chất liệu DMV Nylon vào khiến khả năng tàng hình trong nước tăng lên mà không làm mất đi sức mạnh của dòng dây copolymer. Với những thử nghiệm của hãng đã kiểm chứng một vài thông số đáng kinh ngạc của dòng dây này như. DMV Nylon có sức chịu mài mòn tương đương với 20 lần chất liệu mono nylon, với độ mềm mịn đáng kinh ngạc cũng như khả năng chịu ma sát tốt khiến quăng mồi được rất xa. Cũng như độ nhạy cao. Dây có màu hồng huỳnh quang rất đặc biệt được coi là phát kiến trong giới kỹ nghệ câu cá.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Có những loại dây câu cá nào?

1. Nylon Monofilamen; 2. Dây braid dòng dây siêu bền; 3. Fluorocarbon Dây Cước Câu Cá Tàng Hình; 4. Dây Copolymer; 5. ADMIX của YGK, một Copolymer kiểu mới.

Tại sao dây câu Braid có loại giá rẻ có loại giá đắt?

Với loại cước câu braid được hình thành chủ yếu từ Polyester thì sẽ có giá thành rất rẻ, có mức co giãn nhỏ, dây khoẻ nhưng lại khá to. Với loại dây Braid được hình thành nhiều từ Poly-Ethylene mật độ cao sẽ có giá thành cao hơn ( thường nhận biết bằng trên hộp có ghi Dyneema hay Spectra ) thì bạn có thể biết loại dây braid của bạn là cao cấp.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-08-28 12:54:55.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.