gà Tam Hoàng

Gà Tam Hoàng (hay còn được gọi là Gà Thạch Kỳ) có nguồn gốc từ Trung Quốc và rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Cách nuôi giống gà này như thế nào? Giá bán con giống ra sao? Mua ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quá bài viết dưới đây. 

Đặc điểm của gà tam hoàng

Gà tam hoàng trưởng thành có lông vàng, mỏ vàng, chân vàng, mào đỏ. Chúng có thân hình rắn chắc, ngực nở, đùi to, cho sản lượng thịt và trứng nhiều hơn giống giống gà thuần chủng trong nước.

Gà trống trưởng thành có trọng lượng từ 2,5 – 4 kg, gà mái khoảng từ 2 – 2,5 kg. Thịt gà được đánh giá là khá chắc và thơm ngon. 

Bên cạnh đó, giống gà này nuôi đẻ trứng cũng cho năng suất cao. Gà mái từ 4-5 tháng tuổi đã bắt đầu đẻ trứng và trung bình có thể đẻ 150 quả/năm. Vì những đặc điểm như trên, gà được nông dân ưa chuộng và nuôi phổ biến khắp cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Một trong những đặc điểm đáng chú ý của gà tam hoàng là chúng khỏe mạnh, chịu khó kiếm mồi, có sức chịu đựng tốt, ít bệnh tật và tỷ lệ chết thấp.

Việc nuôi gà không đòi hỏi kỹ thuật quá cao, vì vậy thích hợp với cả những người ít kinh nghiệm chăn nuôi, ít vốn. Gà thích nghi với cả điều kiện nuôi thả vườn hoặc nuôi nhốt. 

gà Tam Hoàng

Cách chăn nuôi gà tam hoàng khoa học, hợp lý

Gà tam hoàng không đòi hỏi kỹ thuật chăn nuôi quá cầu kỳ. Đối với chuồng nuôi, cần đảm bảo luôn sạch sẽ, dọn vệ sinh thường xuyên để phòng ngừa bệnh tật. Máng ăn, máng uống của gà cũng cần được lau rửa, tránh để bám bẩn quá lâu.

Gà có tỷ lệ sống cao, lên tới 95%. Tuy nhiên cần phòng dịch đầy đủ và khi quan sát thấy gà có biểu hiện bị bệnh, cần phải cách ly ngay để theo dõi và tránh lây lan bệnh tật. 

Gà con mới nở cần được cho vào lồng úm. Mật độ khoảng 100 gà con/1m x 2m trong 2 tuần đầu. Các tuần tiếp theo cần giảm dần mật độ.

Ánh sáng và nhiệt độ:

Nên sử dụng 2- bóng đèn 75W/100 gà con. 3 ngày đầu tiên khi gà mới nở, nên để nhiệt độ ổn định cả ngày lẫn đêm là 32-35 độ C.

Chú ý quan sát những biểu hiện của gà để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Những ngày sau cần giảm dần nhiệt độ xuống.

Tuần đầu tiên nên để ánh sáng cả ngày đêm, đến tuần thứ 2 có thể chỉ bật điện từ lúc chiều tối đến đêm.

Chế độ ăn uống:

Gà con mới đưa về chỉ nên cho uống nước. Nước hòa cùng vitamin complex hoặc kháng sinh phòng các bệnh như bạch lỵ, E.coli và viêm rốn. Ngày thứ 2 bắt đầu cho ăn bắp hoặc tấm nghiền nhỏ.

Ngày thứ 3 có thể cho ăn hỗn hợp tấm cộng với thức ăn hỗn hợp tỉ lệ 50/50. Những ngày tiếp theo có thể tăng dần thức ăn hỗn hợp đến khi gà hoàn toàn có thể ăn được thức ăn thô hoặc hỗn hợp.

Gà tam hoàng khi đã lớn khá dễ nuôi. Thức ăn của chúng khá là đơn giản, có thể ăn hầu hết các phế phẩm để chế biến thực phẩm, đồ ăn thừa của con người, của một số loại gia súc khác và có thể tự kiếm ăn.

Hiện nay hầu hết các hộ nông dân thường kết hợp thả vườn với cho ăn thức ăn công nghiệp như cám viên. Tuy nhiên bên cạnh đó nên cho gà ăn thêm rau xanh để tăng cường khả năng tiêu hóa của chúng. Máng uống nên đặt cạnh máng ăn để tránh tình trạng gà thiếu nước có thể tìm uống nước bẩn dưới sàn.

gà Tam Hoàng

Gà Tam Hoàng cũng khá dễ béo, tích tụ mỡ nhiều, vì vậy nên cân bằng các nhóm dưỡng chất vừa đủ, tránh ăn quá nhiều gây tích tụ mỡ, làm giảm chất lượng thịt và sản lượng trứng.

Khi nuôi gà, bạn cũng cần quan tâm tới việc phòng dịch. Gà dưới 2 tháng tuổi thường mắc các bệnh như tụ huyết trùng, vì vậy cần tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Gà từ 2-3 tháng tuổi cũng cần sử dụng thêm kháng sinh 2-3 lần/tháng, xen kẽ cùng với các loại vitamin để tăng sức đề kháng và phòng một số bệnh nguy hiểm. Mặt khác cần đảm bảo để gà luôn sạch, ăn sạch, ở sạch, uống sạch.

Nền chuồng cần luôn khô ráo, dọn vệ sinh thường xuyên. Không để ao tù nước đọng trong khu vực thả để gà không ăn, uống, tránh nhiễm bệnh.

Vào thời kỳ chuẩn bị bán gà, nhất là đợt gà có giá cao, có thể vỗ béo để nhanh xuất chuồng bằng cách tăng tỷ lệ đạm trong thức ăn như tôm, tép, dầu cá, cua…Tăng chất đạm sẽ giúp chúng lớn rất nhanh.

Gà tam hoàng giống giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Giá gà Tam Hoàng giống sẽ không giống nhau đối với mỗi trang trạng nuôi và độ tuổi của gà. Gà càng non giá càng thấp và ngược lại gà lớn tuổi hơn,

khỏe mạnh hơn thì giá sẽ cao hơn. Hiện giá gà tam hoàn giống trện thị trường phổ biến như sau: (mức giá này có thể sẽ biến động theo thị trường)

  • Gà 1 – 2 ngày tuổi: Từ 12.000 – 14.000đ/con
  • Gà 7- 10 ngày tuổi: 15.000 – 20.000đ/con
  • Gà 10 -17 mgày tuổi: 20.000 – 22 000đ/con
  • Gà từ 17-21 ngày tuổi: 22.000 – 25.000đ/con

gà Tam Hoàng

Khi mùa gà giống, bạn cần chú ý chọn mua gà đã được tiêm phòng vacxin để hạn chế tỷ lệ chết ở gà con. 

Hiện nay, các trại ấp nở và bán giống gà Tam Hoàng có mặt ở hầu như khắp các địa phương trên cả nước. Nhiều hộ nông dân cũng có thể ấp gà giống để bán. Vì vậy việc mua gà giống tam hoàng không mấy khó khăn.

Tuy nhiên nếu bạn mua với số lượng lớn và muốn tìm một cơ sở tin cậy, có thể tìm tới một số trang trại gà lớn như:

  • Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Thu Hà (//traigiongthuha.com/), địa chỉ tại Hà Nam và phân phối toàn quốc.
  • Trung tâm Thông tin Nông nghiệp Nông thôn Vĩnh Long (//nsvl.com.vn/)
  • Gà Vịt Thịnh Phát – Cơ sở Bình Dương, TP.HCM (//www.gavitthinhphat.com/)

Xem thêm chi tiết tại ĐÂY.

Câu Hỏi Thường Gặp

Cách chăn nuôi gà tam hoàng khoa học, hợp lý?

Gà tam hoàng không đòi hỏi kỹ thuật chăn nuôi quá cầu kỳ. Đối với chuồng nuôi, cần đảm bảo luôn sạch sẽ, dọn vệ sinh thường xuyên để phòng ngừa bệnh tật. Máng ăn, máng uống của gà cũng cần được lau rửa, tránh để bám bẩn quá lâu. Gà có tỷ lệ sống cao, lên tới 95%. Tuy nhiên cần phòng dịch đầy đủ và khi quan sát thấy gà có biểu hiện bị bệnh, cần phải cách ly ngay để theo dõi và tránh lây lan bệnh tật. Gà con mới nở cần được cho vào lồng úm. Mật độ khoảng 100 gà con/1m x 2m trong 2 tuần đầu. Các tuần tiếp theo cần giảm dần mật độ.

Gà tam hoàng giống có giá bao nhiêu?

(1) Gà 1 - 2 ngày tuổi: Từ 12.000 - 14.000đ/con; (2) Gà 7- 10 ngày tuổi: 15.000 – 20.000đ/con; (3) Gà 10 -17 mgày tuổi: 20.000 - 22 000đ/con; (4) Gà từ 17-21 ngày tuổi: 22.000 – 25.000đ/con.

Địa chỉ bán gà giống tam hoàng uy tín?

1. Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Thu Hà; 2. rung tâm Thông tin Nông nghiệp Nông thôn Vĩnh Long; 3. Gà Vịt Thịnh Phát.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2020-10-13 11:00:53.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.