heo giống

Các giống heo có nguồn gốc Đan Mạch có nhiều ưu điểm vượt trội và thích nghi tốt khi về VN.

“ƯƠM MẦM” CON GIỐNG

Ngày 1/12/2013, 338 con heo giống Đan Mạch được NK vào VN gồm giống Landrace (140 con), Yorkshire (122 con) và Duroc (76 con). Heo giống được nuôi tân đáo tại Trung tâm Nghiên cứu & phát triển chăn nuôi Bình Thắng (TP.HCM) nuôi 215 con, số còn lại được nuôi tại Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương (Hà Nội).

Dự án nhằm cải tiến chất lượng di truyền đàn giống và các trang thiết bị chuồng trại, tăng năng suất sinh sản, sinh trưởng, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi heo tại Đông Nam bộ, ĐBSCL, ĐBSH.

heo giống Đan Mạch
Phát triển heo giống Đan Mạch

 

Lý do chọn nguồn giống từ Đan Mạch, theo TS Phạm Tất Thắng, GĐTT Nghiên cứu & phát triển chăn nuôi Bình Thắng, Đan Mạch là một trong những quốc gia có ngành chăn nuôi heo phát triển hàng đầu thế giới. Các giống heo có nguồn gốc Đan Mạch có nhiều ưu điểm vượt trội và thích nghi tốt khi về VN.

Các con số này còn khoảng cách khá xa so với năng suất sinh sản bình quân tại Mỹ, Canada, Hà Lan, Anh, Pháp, Đức (26 – 27 con cai sữa/nái/năm) và đặc biệt tại Đan Mạch nhiều trại đã đạt 33,5 con cai sữa/nái/năm (bình quân của DanBred là 28,8 con cai sữa/nái/năm)”, TS Thắng phân tích.

Bên cạnh đó, nguồn giống, công nghệ chọn giống, công nghệ chuồng trại và quản lý đàn giống heo của Đan Mạch đang được XK đi khắp thế giới. Do vậy, đây là cơ hội để VN tiếp cận với công nghệ chăn nuôi heo hàng đầu thế giới.

KẾT QUẢ KHẢ QUAN

Sau 1,5 tháng nuôi tân đáo tại Trung tâm Bình Thắng, giống heo Landrace bị chết 6 con, 2 giống còn lại đều khỏe mạnh (tỷ lệ hao hụt 1,8%). Ghi nhận trong quá trình nuôi tân đáo cho thấy, sức khỏe đàn heo tương đối tốt, ngoại trừ một số trường hợp ăn kém, viêm đường hô hấp ở thể nhẹ trong vài ngày đầu mới nhập về. Nguyên nhân có thể do chưa thích nghi điều kiện khí hậu và quy trình chăn nuôi mới.

Trong giai đoạn nuôi tân đáo và kiểm tra năng suất, cả nhóm heo cái và đực hậu bị đều có tốc độ tăng trọng cao. Từ sơ sinh đến 180 ngày tuổi, tốc độ tăng trọng đều đạt từ 657 – 755 gr/ngày tùy theo nhóm giống. Nếu chỉ tính từ thời điểm nhập về nuôi tân đáo cho đến 180 ngày tuổi, tốc độ tăng trọng của giống Duroc đạt cao nhất (1.087 – 1.097 gr/ngày), sau đó là giống Landrace (968 – 1.001 gr/ngày) và giống Yorkshire (905 – 919 gr/ngày). Kết quả này tương đương với năng suất của đàn giống đã được DanBred báo cáo nuôi tại Đan Mạch.

So với các giống heo đang nuôi tại VN hiện nay, kết quả tăng trọng của đàn heo giống Đan Mạch cao hơn từ 15 – 20% tùy giống. Ngay cả các cơ sở chăn nuôi tốt với hệ thống chuồng hiện đại, tốc độ tăng trọng của đàn giống thương phẩm cũng chỉ đạt từ 600 – 630 gr/ngày giai đoạn từ sơ sinh đến 100 kg, hoặc 800 – 850 gr/ngày giai đoạn từ 25 – 100 kg.

Về khả năng sinh sản, kết quả ban đầu ghi nhận số con đẻ ra đạt từ 13,9 – 14,2 con/nái, tùy giống,trọng lượng con sơ sinh đạt từ 1,21 – 1,34 kg. Mặc dù đây mới chỉ là lứa đẻ đầu tiên, song kết quả này cho thấy tiềm năng SX của đàn heo giống Đan Mạch rất cao.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-12-28 19:25:52.

3 bình luận về “Triển vọng nuôi heo giống Đan Mạch”

  1. em đang muốn mua 10 heo nái hậu bị của trung tâm. vậy e phải làm như thế nào ạ.trung tâm có thể tư vấn cho e cách chọn heo nái được không. em đan ở ĐakLak, em cảm ơn

  2. Em tìm hiểu ở địa phương, gần nơi em ở, đặc biệt là liên hệ trung tâm khuyến nông – họ sẽ có thông tin cho em.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.