nuôi heo rừng

Heo rừng lai có tập tính khác heo rừng thế nào?

Tập tính heo rừng lai

Mặc dù đã được lai với heo nhà, thế nhưng heo rừng lai cũng có những tập tính riêng bà con cần biết để khi nuôi heo đảm bảo đạt hiệu quả cao.

Xét về hình dáng bên ngoài giữa heo rừng thuần chủng và heo laì cũng không có gì khác biệt với nhau, kể cả bờm lông dài và dày đặc trưng ở trên gáy cổ (lông cũng có ba chấu).

Nhưng, nếu xét về sự thuần tính thì nuôi heo rừng lai, dù chỉ mới lai đời F1 cũng thuần hơn, hiền hơn heo rừng thuần chủng.

Nuôi heo rừng: Cẩm nang làm giàu MIỄN PHÍ

heo rừng lai

  • Heo rừng lai tính hiền, tuy còn hơi nhát người, sợ người nhưng không hung dữ. Chỉ cần một tuần lễ tiếp xúc (qua việc lui tới cho ăn uống) chúng đã bắt đầu tỏ sự tin cậy và thân thiện với chủ nuôi.
  • Dễ thích nghi với việc nuôi trong ngăn chuồng chật hẹp như heo nhà, không cần phá chuồng để mong đào thoát ra ngoài. Thế nhưng, kinh nghiệm cho thấy nếu có sẵn mặt bằng rộng rãi để nuôi thả trong vòng rào vẫn thích hợp với chúng hơn. Vì heo lai cũng thích vận động cả ngày như heo rừng.
  • Heo rừng lai cũng thích ủi phá, cọ xát mình vào vách chuồng (nếu nuôi nhốt), vào gốc cây (nếu nuôi thả) và cũng thích dùng mõm đào bới nền chuồng hết nơi này đến nơi khác. Vì vậy, nếu nuôi nhốt ta phải đổ bê tông dày giúp nền chuồng đủ độ bền chắc. Chúng thích vận động gần như suốt ngày chứ không thích lối sống thụ động “hết ăn lại nằm” như heo nhà.
  • Heo rừng lai cũng thích sống theo bầy đàn, vì vậy nuôi tập thể rất tốt. Có điều ta nên chọn ra những con cùng lứa để nuôi chung mới có lợi. Như nuôi chung heo nái tơ một chuồng, heo mới lẻ bầy nuôi riêng một chuồng… Nuôi tập thể heo cùng lứa với nhau chúng sẽ lớn đều vì con này khó tranh ăn hết phần của con kia, và cũng không ngại chúng hiếp đáp nhau.
  • Cách ăn uống của heo rừng laì cũng giống như heo rừng thuần chủng: rau cỏ tươi được coi là thức ăn chính (chiếm 90%), phần còn lại là thức ăn tinh. Ta dễ dàng tập cho chúng đi vào nề nếp, ăn uống theo bữa với thức ăn do chủ nuôi cung cấp.
  • Heo rừng lai cũng có sức sinh sản khỏe như heo rừng thuần chủng. Chúng tự sinh con, tự mẹ cắn rún cho con và biết cách nuôi con chu đáo…
  • Cuối cùng là phẩm chất thịt của heo lai cũng giống với thịt heo rừng thuần chủng nên được thị trường ưa chuộng.

Nguyễn Việt Thy

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2016-07-19 16:33:19.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll to Top