Trang Chủ » Nuôi heo rừng: Cẩm nang làm giàu MIỄN PHÍ

Nuôi heo rừng: Cẩm nang làm giàu MIỄN PHÍ

409 lượt xem
nuôi heo rừng

Nhu cầu về giống heo “nạc”

Nuôi heo rừng? Heo rừng lai là giống heo lai đặc biệt siêu nạc, không mỡ nên càng ngày càng được thị trường cả nước ưa chuộng, từ đó mới có nhiều người làm chuồng, lập trại chăn nuôi.

Trên thế giới, khoảng sáu bảy chục năm nay, mỡ heo nói riêng và mỡ động vật nói chung không còn được mấy người ưa chuộng, vì trong mỡ có chứa cholesterol vốn là tác nhân của nhiều căn bệnh, trong đó có bệnh tim mạch gây hại cho sức khoẻ.

Từ đó, các loại dầu thực vật được dùng vào việc chiên xào nấu nướng thay thế cho mỡ động vật. Và, cũng từ đó các giống heo cao sản cho nhiều mỡ được lai tạo hoàn thiện thành những giống heo siêu nạc và được cả thế giới chọn nuôi.

Đó là các giống heo ta đã biết và cũng đã từng nuôi hơn nửa thế kỷ nay như Yorkshire large white, Yorkshire middle white, Berkshire, Duroc, Hampshire … đa số có tỷ lệ thịt từ 70-80%, lượng mỡ tương đối ít.

Để tìm học kỹ thuật Nuôi heo hướng nạc trên Farmvina, bạn có thể xem tại: Khoá học nuôi heo làm giàu.

Thế nhưng, với phẩm chất thịt của các loại heo trên mà đem so với thịt heo rừng và thịt heo rừng lai thì thua xa, vì thịt heo rừng và thịt heo rừng lai có tỷ lệ thịt vượt mức 90%!

Nói như vậy để các bạn nắm được quá trình hình thành nên nhu cầu và “nghề” nuôi heo rừng và heo rừng lai tại nước ta.

Nhận được nhiều yêu cầu của bà con, nay Farmvina giới thiệu đến bạn đọc Khoá học nuôi heo rừng và heo rừng lai làm giàu. Tài liệu có đóng góp của Nguyễn Việt Thy, Việt Chương, Trần Nam Quang, và các tác giả khác.

Cẩm nang nuôi heo rừng, heo rừng lai làm giàu

Tham khảo thêm:

Cách nuôi heo rừng lai ngày xưa

Cái tên heo rừng lai và việc nuôi heo rừng lai nếu có phần nào xa lạ thì chỉ đối với những người sống ở vùng đồng bằng.

Còn với người ở vùng rừng núi, cao nguyên như đồng bào thiểu số thì đó là nghề có từ lâu đời của họ.

Heo rừng lai là giống heo lai giữa heo rừng (đực) thuần chủng (Sus Scrofa) với giống heo cái nội địa được đồng bào thiểu số nuôi nhiều ở miền thượng du, vùng rừng núi từ lâu đời nay.

Giống heo nội địa này nhỏ con, lông đen, mõm dài như heo rừng, và cũng có cách sống như heo hoang dã trong rừng.

Do được nuôi thả tự do, vận động cả ngày nên chất lượng thịt của giống heo nội địa này cũng nhiều nạc, thịt thơm ngon, được giới sành ăn đánh giá là không khác gì mấy so với thịt heo rừng chính hiệu!

Cách nuôi heo nội địa của đồng bào thiểu số là hằng ngày từ tờ mờ sáng, họ lùa cả bầy đàn vào rừng cho chúng tự kiếm ăn các thứ rau cỏ hoang dại sẵn có trong rừng.

Đến chiều tối, đàn heo tự biết tìm đường trở lại nhà, chẳng mấy khi bị thất lạc.

Lùa cả đàn heo nhà vào rừng kiếm ăn cả ngày như vậy, chủ nuôi vừa đỡ tốn kém thức ăn (mỗi tối chỉ cho heo ăn bổ sung thêm cho no), vừa không tốn công chăm sóc, lại vừa khỏi nuôi heo đực giống.

Vì mỗi khi heo cái đến kỳ động dục đã có heo đực rừng thuần chủng tranh nhau tìm đến phối giống cho đến khi con cái hết kỳ động dục mới thôi.

Nhờ đó mà họ mới có được những đàn con heo rừng lai vừa có sức đề kháng cao lại có phẩm chất thịt ngon.

Cũng xin nói thêm là đồng bào thiểu số nuôi giống heo này thường không nhằm mục đích thương mại mà để dành vào việc cúng tế và tiệc tùng trong gia đình.

Những con heo lai này thuộc đời F1, nếu mua con cái về cho phối với heo đực rừng thuần chủng thì quá tốt vì đàn con của nó sẽ thuộc đời F2, thuần chủng đến 75% …

nuôi heo rừng

Khoá học nuôi heo rừng miễn phí

Về giống thị trường heo rừng lai

Hiện nay, để có giống heo rừng lai nuôi, ta cũng phải thực hiện theo cách mà đồng bào thiểu số trước đây đã làm.

Nghĩa là cũng cho đàn heo cái nội địa (giống heo gần như hoang dã) phối với heo rừng đực thuần chủng.

Nhưng, có điều trở ngại là biết tìm đâu ra, và tìm đâu cho đủ số heo rừng đực thuần giống để đáp ứng nhu cầu của người nuôi ngày càng đông?

Trong khi động vật hoang dã này hiện đang được bảo vệ nên triệt để cấm săn bắt dù để nuôi, để gầy giống chứng không phải giết thịt.

Vì vậy, trở ngại trước mắt đối với những người nuôi heo rừng lai hiện nay là khan hiếm con giống.

Theo thời giá, giá heo giống tầm 200.000 đồng/kg. Vậy con giống 5kg đã có giá xấp xỉ một triệu đồng.

May một điều heo là giống đẻ sai, mỗi năm được hai lứa, và mỗi lứa trung bình được sáu bảy con, nên Farmvina vẫn lạc quan tin rằng trong tương lai không xa, khi chúng ta đã tạo được thế hệ heo lai F4 thì vấn đề con giống không còn là một trở ngại lớn nữa.

Giá heo con từ đó sẽ sụt giảm, giúp người chăn nuôi tăng mức lời nhiều hơn.

Dù giá heo giống còn cao, nhưng trong thời gian mấy năm gần đây nhiều hộ ở Long Thành, Lộc Ninh, Bù Đăng, Bù Đốp, Đồng Phú … thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh đã hăm hở bắt tay vào việc nuôi heo rừng lai.

Hộ nuôi ít thì chỉ năm bảy con, còn hộ nuôi nhiều thì lập trang trại với quy mô một vài công đất trở lên với cả đàn hàng trăm con, và bước đầu đã đạt được kết quả tốt.

Được biết, nhiều tỉnh thành ở miền Trung từ Đà Nẵng trở vào, tại thành phố Hồ Chí Minh (như tại Củ Chi) và nhiều tỉnh ở miền Tây cũng có nhiều hộ bắt đầu nhập cuộc …

Đây là giống heo dễ nuôi, ít tật bệnh vì có sức đề kháng mạnh, Thức ăn dễ kiếm lại rẻ tiền.

Chúng rất mau lớn trong điều kiện nuôi nhốt như cách nuôi heo nhà hoặc nuôi thả tự nhiên.

Có điều đáng mừng là thịt heo rừng lai nhờ vào phẩm chất thịt thơm ngon, nhất là ít mỡ nên được thị trường ưa chuộng.

Tại các thành phố lớn, nhất là Sài Gòn, nơi quy tụ nhiều quán ăn, nhà hàng lớn nhỏ, thịt heo rừng lai được tiêu thụ mạnh, nhưng thực tế cho thấy hiện số cung vẫn chưa đáp ứng nổi số cầu.

Hiện nay, giá thịt khoảng trên dưới 150.000 đồng/kg, gấp ba lần giá thịt heo thường.

Tóm lại, có thể nói trong việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao thì việc quay sang nuôi giống heo rừng lai là hướng đầu tư đem lại lợi nhuận tốt cho nông dân hiện nay. Đó là điều ai cũng thấy rõ.

Các trang trại bán lợn rừng giống thuần chủng

Hiện nay có các trang trại bán heo rừng giống trải dài trên địa bàn cả nước với qui mô lớn nhỏ khác nhau, có thể kể đến như là:

Trang trại lợn rừng Suối Yến

Địa chỉ: xóm 8, thôn Yến Vỹ, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: 0916.296.996

Trại Suối Yến hoạt động chuyên sâu về lĩnh vực nuôi và nhân giống heo rừng chất lượng cao. Trại cung cấp thịt thương phẩm và lợn rừng giống cho các tỉnh thành Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Trang trại lợn rừng NCT

Địa chỉ: số 5 đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Từ Liêm, Hà Nội.

Số điện thoại: 0968.680.128

Trang trại thuộc công ty cổ phần phát triển khoa học kỹ thuật NTC. Đây là một trong những công ty lớn nhất nước ta hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi lợn, gà rừng và các loại rau rừng.

nuôi lợn rừng

Trang trại heo rừng Minh Phát

Địa chỉ: A12/22 A2 – Ấp 1 – Xã Tân Kiên – Huyện Bình Chánh – Thành phố Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: 0903.926.912

Trang trại Minh Phát với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các giống heo rừng, nhận tư vấn và hỗ trợ thiết kế chuồng trại. Đây là nơi đã giúp đỡ rất nhiều bà con nông dân khu vực phía Nam thoát nghèo nhờ mô hình nuôi lợn rừng thương phẩm.

nuôi lợn rừng

Kết luận

Có thể thấy thị trường heo rừng trên cả nước đang ngày một phát triển và mức giá heo rừng hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là những tín hiệu rất tích cực cho những ai muốn làm giàu bằng mô hình chăn nuôi này.

Câu Hỏi Thường Gặp

Cẩm nang làm giàu bằng việc nuôi heo rừng miễn phí?

1. Nghề nuôi heo rừng lai dễ làm giàu; 2.Tập tính của heo rừng và heo rừng lai; 3. Tập tính của heo rừng lai khác heo rừng thế nào?; 4. Phương pháp thuần dưỡng heo rừng; 5. Kỹ thuật lai tạo heo rừng lai dòng F4 để làm giống... Hướng dẫn chọn heo rừng để giống Phương pháp nuôi heo đực giống Cách làm chuồng trại nuôi heo rừng

Các trang trại bán lợn rừng giống thuần chủng ở đâu?

1. Trang trại lợn rừng Suối Yến; 2. Trang trại lợn rừng NCT; 3. Trang trại heo rừng Minh Phát.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2016-08-01 10:22:42.

Bài Viết Liên Quan

1 bình luận

ha nguyen 02/11/2017 - 21:50

OK

Trả Lời

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.