Trang Chủ » Hướng dẫn nuôi ong căn bản bạn cần biết

Hướng dẫn nuôi ong căn bản bạn cần biết

1k lượt xem
hướng dẫn nuôi ong

Nuôi ong bắt đầu từ đâu?

TỔ CHỨC CỦA ĐÀN ONG
Khi nuôi ong, đàn ong gồm có 1 ong chúa (ong mẹ), ong đực và ong thợ:

  • Ong chúa: Là mẹ của đàn ong. Ong chúa đẻ ra các ong thợ, ong đực kế tiếp nhau và cả ong chúa mới. Ong chúa có thể sống 1 năm nhưng giai đoạn khai thác kinh tế kéo dài khoảng 6 tháng. Ong chúa điều khiển mọi hoạt động của đàn ong. Nếu ong chúa kém đàn ong kém phát triển, khi mất ong chúa, đàn ong sẽ tự tiêu diệt hoặc bốc bay.
  • Ong đực: Được nở ra từ trứng ong không được thụ tinh và chỉ làm 1 nhiệm vụ là giao phối với ong chúa nhằm duy trì nòi giống.
  • Ong thợ: Được nở ra từ trứng có thụ tinh và là những ong cái nhưng do không được nuôi dưỡng bằng chế độ đặc biệt như con ong chúa nên không có khả năng giao phối với ong đực và không có khả năng sinh sản. Ong thợ làm mọi nhiệm vụ trong đàn, đặc biệt là việc tìm kiếm phấn hoa để làm mật.

Mọi hoạt động của đàn ong đều thực hiện trên bánh tổ (còn gọi là cầu ong) với một không gian thích hợp, đó là vùng tiểu khí hậu của ong. Khi nuôi ong không nên mở tổ ong để xem quá nhiều hoặc làm xáo trộn bánh tổ sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của đàn ong.

Farmvina có chuỗi bài viết về nuôi ong (bằng tiếng Anh) ở //news.farmvina.com/category/beekeeping/. Bạn đọc tham khảo nhé!

DỤNG CỤ ĐỂ NUÔI ONG

Thùng ong:

Thùng nuôi ong là nhà của đàn ong. Có thùng nuôi tốt thì việc nuôi ong sẽ có nhiều hiệu quả.

Thùng nuôi có nhiều loại. ở miền núi người ta tận dụng thân cây tròn rỗng ruột để làm thùng nuôi ong gọi là bộng ong. Cách làm bộng để nuôi ong có mặt tốt duy trì được sự thân thiện của đàn ong với môi trường tự nhiên, nhưng khó khăn khi tổ chức sản xuất lớn để có nhiều mật ong hàng hoá. Tốt nhất nuôi ong trong thùng cải tiến với khung cầu di động tiện lợi cho người nuôi ong và cho năng suất mật cao.

Khung cầu:

Nuôi ong bằng khung cầu di động là dụng cụ để khai thác mật thuận tiện nhất, cho năng suất mật cao.

Các dụng cụ khác:

Các dụng cụ khác khi nuôi cần có: Dao cắt mặt tổ để lấy mật, khay đựng, máy quay li tâm, dụng cụ lọc khi khai thác mật, kim di trùng.

–> Xem trang kế: Kỹ thuật nuôi ong cơ bản

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2015-05-07 14:55:40.

Bài Viết Liên Quan

2 bình luận

Thuan 20/03/2017 - 15:58

Moi nguoi cho e hoi?
– khi nuoi ong mat có cach nào đặc khung cầu sao cho tàn ong k dính vào nhau rất khó lấy mật và k thể di chuyển đi đâu hết ạ!

Trả Lời
Tình 02/05/2016 - 12:22

Động động chút là nó bốc bay mất tiêu. Làm sao cho nó không bay đi chỗ khác?

Trả Lời

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.