Trang Chủ » Nuôi cá nước ngọt: Dinh dưỡng và thức ăn

Nuôi cá nước ngọt: Dinh dưỡng và thức ăn

932 lượt xem
nuôi cá nước ngọt

Bài viết này tiếp nối chuỗi bài viết hướng dẫn bạn kỹ thuật nuôi cá nước ngọt hiệu quả. Farmvina sẽ còn tiếp tục gửi đến những tài liệu liên quan đến chuyên đề trong các bài viết sau. Các bạn hãy chú ý đón xem.

Thế nào là dinh dưỡng và thành phần dinh dưỡng? Loài cá cần những thành phần dinh dưỡng nào?

Thành phần dinh dưỡng loài cá cần bao gồm 6 loại lớn protein, mỡ, carbohydrate (đường), vitamin, khoáng chất và nước, hàm lượng của nó không đủ có thể làm cho cá sinh trưởng chậm hoặc sinh bệnh.

Protein có những công dụng sinh lý nào đối với loài cá? Giá trị dinh dưỡng của amino acid là gì?

 • Protein là cơ sở vật chất của mọi sinh mệnh, protein không những là thành phần cấu thành quan trọng của thể sinh vật, mà còn là chất điều tiết và khống hoạt động sinh mệnh trong quá trình trao đổi chất. Như cầu đối với protein của loài cá cao hơn gia súc gia cầm. Công dụng sinh lý của protein là: Cung cấp đổi mới protein của mô ( tổ chức) cơ thể, sửa chữa và duy trì hiện trạng protein của cơ thể, dùng cho sinh trưởng (tăng thêm protein của cơ thể), làm bộ phận nguồn năng lượng, các loại hoormon và men của cơ thể có chất cấu thành công năng sinh vật học đặc biệt.
 • Amino acid cần thiết (essential amino acid) của loài cá có 10 loại: Isolencine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, valine, orginine, histidine. Cho nên, thức ăn của cá không những phải chú ý số lượng protein, phải chú ý chất lượng protein, tức là chủng loại acid amino cần thiết (essential amino acid) phải đầy đủ, số lượng, tỷ lệ phải hợp lý, mới có tác dụng cho sinh trưởng.

nuôi cá nước ngọt

Chất mỡ có công dụng sinh lý như thế nào đối với loài cá?

Chất mỡ có nhiều loại, là chất dinh dưỡng cần thiết của loài cá.

 • Là thành phần cấu thành tế bào mô của cơ thể cá, chứa 1%-2% chất mỡ phốtphorít, đường và protein tham gia cấu thành tế bào mô.
 • Mỡ là chất nhiệt lượng cao trong thức ăn, mỗi một gam mỡ trong cơ thể oxy hóa có thể phóng ra 37.656 kcalo năng lượng. Tích tồn mỡ trong cơ thể tạo ra “kho nhiên liệu” của cơ thể, khi cơ thể cần thì có thể phân giải cung cấp năng lượng. Mô mỡ chứa lượng nước thấp, chiếm thể tích ít, cho nên kho dự trữ là năng lượng dự trữ của cá, là hình thức tốt nhất để vượt mùa động.
 • Chất mỡ giúp cho hấp thu vitamin có tính hòa tan trong mỡ và vận chuyển trong cơ thể. Vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K và vitamin có tính hòa tan trong mỡ chỉ có khi mỡ tồn tại có thể được hấp thụ. Trong thức ăn thiếu mỡ, loài cá có thể phát sinh chứng thiếu vitamin có tính hòa tan trong mỡ.
 • Chất mỡ chung cấp essential amino acid cho sinh trưởng của loài cá. Nhưng bản thân trong cơ thể cá không thể hợp thành, cho nên cần phải dựa vào thức ăn trực tiếp cung cấp.
 • Khi trong thức ăn có lượng mỡ thích hợp, có thể giảm công năng phân giải protein, tiết kiệm được lượng dùng protein trong thức ăn, tác dụng này gọi là tác dụng tiết kiệm của mỡ đối với protein.
 • Chất mỡ làm nguyên liệu hợp thành của một số hoormon và xenluylô nào đó, như esgosterine là nguyên liệu hợp thành hoormon tính dục.

Carbohydrate (đường) có công dụng sinh lý như thế nào đối với loài cá?

 • Carbohydrate (đường) theo công dụng sinh lý hai lớn lòa loại đường có thể tiêu hóa (hoặc gọi là chất xâm xuất không có nitơ) và xenlulo thô. Loại đường có thể tiêu hóa bao gồm monosaccharide, starch, oligosaccharide, dextrin, công dụng chủ yếu:
  • Là thành phần cấu thành mô cơ thể cá. Như pentose là thành phần cấu thành nucleic acid tế bào, galactose là chất cần thiết cấu thành mô thần kinh, glucoprotein tham gia hình thành mô tế bào.
  • Loại đường cung cấp năng lượng cho cá, Glucose được hấp thụ vào trong thân cá oxy hóa phân giải, phóng ra năng lượng cung cấp cho cơ thể. Vận động cơ bắp khi bơi, tim đập, tuần hoàn máu, vận động hít thở, nhu động của đường bột ruột dạ dày và chủ động hấp thụ chất dinh dưỡng. Đường nạp vào sau khi thỏa mãn nhu cầu năng lượng của loài cá, phần dư thừa sẽ được vận chuyển đến bộ phận và mô (chủ yếu là gan tạng và mô cơ bắp) hợp thành đường nguyên (glucogenic), tồn trữ chuẩn bị về sau dùng.
  • Loại đường là nguyên liệu quan trọng hợp thành mỡ trong cơ thể.
  • Loại đường có thể cung cấp giá carbon hợp thành amino acid phi cần thiết (non-essential amino acid).
  • Đường có thể cải thiện lợi dụng protein của thức ăn.
 • Sợi thô (fiber thô) bao gồm fibrin (cellulose), lignin, hemicellulose, nó là thành phần chủ yếu của vách tế bào thực vật.

Vitamin có tác dụng gì đối với loài cá?

Vitamin là một loại hợp chất hữu cơ phân tử thấp cần thiết để duy trì sức khỏe, thúc đẩy sinh trưởng phát triển của loài cá, duy trì trao đổi chất và công năng sinh lý của loài cá. Rất nhiều vitamin là thành phần quan trọng cofement cấu thành men.

Có loài thì trực tiếp tham dự vào hoạt động sinh trưởng và sinh đẻ của cá. Nếu vitamin nạp vào không đủ trong thời gian dài hoặc do nguyên nhân khác không thể thỏa mãn nhu cầu sinh lý của loài cá, sẽ dẫn đến trở ngại trao đổi chất của cá, làm chậm sinh trưởng và giảm sức đề kháng với bệnh tật.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-06-11 20:11:51.

Bài Viết Liên Quan

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.