Trang Chủ » Nuôi chim bồ câu làm sao cho hiệu quả?

Nuôi chim bồ câu làm sao cho hiệu quả?

381 lượt xem
nuôi chim bồ câu

Bồ câu là loài chim có thể mang lại giá trị kinh tế cao khi nuôi nhốt. Tuy nhiên, để mô hình kinh doanh nuôi chim bồ câu được thuận lợi và có hiệu quả như mong muốn thì bạn cần phải nắm được kỹ thuật nuôi chim bồ câu như thế nào mới đúng khoa học. Đây là điều tưởng dễ mà không dễ chút nào đâu nhé.

Thực tế thì việc nuôi chim bồ câu không chỉ mang lại giá trị riêng đối với việc lấy thịt mà nó còn có rất nhiều lợi ích khác. Phân của chim bồ câu có thể dùng để bón hoa, cây cảnh hay các loài cây ăn trái sau khi nó được ủ. Ngoài ra thì cũng có nhiều người lựa chọn nuôi bồ câu để làm cảnh rất đẹp và thú vị. Chính vì lợi ích mà loài chim này mang lại không ít nên có người đã rất cố gắng để có thể học hỏi kỹ thuật nuôi bồ câu nhốt và cũng có người tìm hiểu kỹ thuật nuôi bồ câu thả tự nhiênnhằm triển khai mô hình kinh doanh này. Nhưng để thành công thì bạn cần phải chú ý rất nhiều vấn đề quan trọng.

1. Chọn giống bồ câu

Cách nuôi chim bồ câu để có hiệu quả cao nhất phải chú ý đến việc chọn giống.Tùy theo việc bạn chọn nuôi chim bồ câu sinh sản hay nuôi chim lấy thịt để có thể lựa chọn giống chim cho hiệu quả. Ngoài việc chọn cách nuôi bồ câu gà truyền thống thì hiện nay, thị trường nuôi chim bồ câu đang có 2 loại giống được ưa chuộng nhất, bao gồm:

  • Giống chim bồ câu của Hà Lan, Anh, Pháp, Nhật

Đối với việc lựa chọn giống chim này thì bạn cần chú ý chọn chim bồ câu khỏe, có lông chim bồ câumượt và đặc biệt là không được mắc bất cứ loại bệnh nào. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho việc nuôi với quy mô lớn của bạn.

  • Giống chim bồ câu Pháp

Nếu bạn lựa chọn mô hình nuôi bồ câu đẻ thì bạn nên chọn dòng chim Milas. Đây là dòng chim “siêu lợi”. Đặc điểm của chúng là có màu trắng với khả năng sinh từ 16-17 cặp/năm, mang lại lợi nhuận cao cho người chăn nuôi.

nuôi chim bồ câu

Nếu như bạn chọn kinh doanh mô hình nuôi chim bồ câu lấy thịt thì giống chim Titan “siêu nặng” sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn. Lông của giống chim này có nhiều màu, từ đen, xám, trắng…. Chúng mặc dù có khả năn sinh sản kém hơn chim Milas, chỉ từ 12-13 cặp/năm nhưng cân nặng lại nhiều hơn. Trung bình một con chim non 28 ngày tuổi đã đạt 700gr rồi, trong khi chim Milas chỉ đạt 590gr.

2. Thiết kế chuồng nuôi chim bồ câu

Cách làm chuồng nuôi bồ câu thả rong và chuồng bồ câu nuôi nhốt sẽ có sự khác nhau. Vì thế, bạn cần chú ý thật kỹ đến vấn đề này để có thể có được sự lựa chọn hợp lý nhất. Dù là bạn lựa chọn làm lồng chim bồ câu hay chuồng thì cũng cần đảm bảo đúng kỹ thuật.

  • Đối với chuồng chim bồ câu thả

Nuôi bồ câu thả vườn thường mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn với trọng lượng chim lớn hơn. Tuy nhiên, để có hiệu quả cao thì bạn phải chú ý việc làm chuồng. Thực tế thì việc làm chuồng nuôi chim bồ câu thả không quá khó. Bạn chỉ cần chọn gỗ tự nhiên với chất lượng cao để đóng và sơn đỏ.Một chuồng bồ câu đẹp có thể tạo sức hấp dẫn với chim và giúp chuồng có độ bền cao. Cách làm chuồng chim bồ câu thả vườn cần phải có  nhiều ô và kích thước của các ô đạt khoảng 40x40x40.Chuồng chim cần phải có mái che và được lót ở để chim có thể đẻ trứng bên trong. Mỗi ô trong chuồng bồ câu là 1 cặp chim sinh sống.

Cách nuôi bồ câu thả tiện lợi nhất để cho chim ăn là dùng 2 máng lớn để đựng thức ăn và nước uống. Máng được sử dụng trong cách nuôi bồ câu thả rong được đặt bên ngoài chuồng chim để cho cả đản cùng ăn.Ngoài ra, một điều quan trọng bạn phải chú ý là dù bạn chọn các kiểu chuồng nuôi bồ câu nào thì cần đảm bảo an toàn cho chim khỏi các động vật có hại như: chuột, rắn cũng như đảm bảo độ thông thoáng và ánh sáng cho chim.

  • Đối với chuồng chim bồ câu nhốt

Khi nuôi chim bồ câu nhốt thì việc làm chường cần đầu tư hơn nhiều bởi chim sẽ ở hoàn toàn trong chuồng chứ không bay đi như việc nuôi chim thả.Bạn có thể lựa chọn nhiều chất liệu khác nhau để làm chuồng cho bồ câu như: gỗ tạp, lưới thép, tre, sắt…Tuy nhiên thì cấu tạo của chuồng chim cần đảm bảo các yếu tố sau:

– Chuồng nuôi chim bồ câu nhốt phải có  2 phần chính là ô chuồng và lưới vây

– Kích thước của mỗi ô trong chuồng chim phải đạt trung bình là 40x50x60cm.

– Lưới bao bọc quanh chuổng phải rộng để vừa có thể quản lý chim mà vẫn có thể giúp cho chim có không gian sống thoải mái. Đó là điều rất quan trọng trong cách nuôi chim bồ câu nhốt.

– Thực tế thì các chuyên gia nông nghiệp khuyến khích người dân chọn cách nuôi bồ câu nhốt khi cho ăn nên cho theo từng máng nhỏ cho mỗi ô.

– Hơn thế nữa thì bạn cũng phải chú ý chọn nơi xây dựng chuồng ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiều ánh sáng và đảm bảo an toàn tối đa cho chim khỏi các động vật gây hại.

3. Chú ý khi chim bồ câu đẻ

Bên cạnh cách làm chuồng bồ câu thì bạn cũng cần lưu ý đến kỹ thuật nuôi bồ câu sinh sản. Với việc lựa chọn mô hình nuôi bồ câu đẻ thì bạn cần pải biết được bồ câu ăn gì nhanh đẻ  hay cách ghép đôi bồ câu như thế nào để có được hiệu quả cao. Vậy theo bạn thì  bồ câu ăn gì mới tốt cho năng suất đẻ trứng?

nuôi chim bồ câu

Trong kỹ thuật nuôi bồ câu  đẻ thì các loại thức ăn như gạo, ngô, các loại đậu thường được lựa chọn nhiều nhất. Trong đó chiếm 70-75% thức ăn của chim là gạo.Ngài ra, bạn không phải chỉ nắm chắc việc chim bồ câu ăn gì mà còn phải biết được cách thức cho chim ăn thế nào mới hợp lý.Một nguyên tắc trong cách nuôi bồ câu nhanh đẻ chính là bạn phải cho chim ăn theo giờ quy định với ngày 2 lần vào lúc 6-7h, 14-15 h. Việc cho chim ăn đúng giờ sẽ tốt cho năng suất sinh sản và hệ tiêu hóa của chim..

Có thể thấy là để có thể nuôi chim bồ câu đạt được kết quả như mong muốn thì bạn cần biết rất nhiều vấn đề. Từ cách chọn giống đến kỹ thuật làm chuồng chim bồ câu hay chế độ ăn uống của chim… Tất cả cần phải đảm bảo đúng khoa học để chim có thể phát triển tốt nhất.m bo

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Nên chọn giống bồ câu nào để chăn nuôi?

1. Giống chim bồ câu của Hà Lan, Anh, Pháp, Nhật; 2. Giống chim bồ câu Pháp.

Thiết kế chuồng nuôi chim bồ câu ra sao?

(1) Đối với chuồng chim bồ câu thả: Cách làm chuồng chim bồ câu thả vườn cần phải có nhiều ô và kích thước của các ô đạt khoảng 40x40x40.Chuồng chim cần phải có mái che và được lót ở để chim có thể đẻ trứng bên trong. Mỗi ô trong chuồng bồ câu là 1 cặp chim sinh sống; (2) Đối với chuồng chim bồ câu nhốt: Chuồng nuôi chim bồ câu nhốt phải có 2 phần chính là ô chuồng và lưới vây. Kích thước của mỗi ô trong chuồng chim phải đạt trung bình là 40x50x60cm. ưới bao bọc quanh chuổng phải rộng để vừa có thể quản lý chim mà vẫn có thể giúp cho chim có không gian sống thoải mái.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2019-08-10 10:27:37.

Bài Viết Liên Quan

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.