thịt lợn sạch

Làm sao nuôi lợn không lỗ?

Từ cuối năm 2016 đến nay, giá lợn hơi cả nước liên tục lao dốc và chạm đáy làm nhiều hộ chăn nuôi lao đao vì thua lỗ.
Hiện giá lợn hơi chỉ còn khoảng trên dưới 30 nghìn đồng/kg. Tình cảnh này khiến nhiều hộ chăn nuôi sống trong cảnh lo âu khi bán không ai mua mà nuôi tiếp thì càng gặp khó khăn hơn. Do vậy, việc tìm ra những giải pháp mới để chăn nuôi hiệu quả hơn đang là vấn đề cấp thiết hiện nay.

Chăn nuôi quy mô nông hộ vẫn đang là hình thức phổ biến chiếm trên 70%, chủ yếu là chăn nuôi truyền thống vì phù hợp với năng lực kinh tế hộ gia đình nông thôn bởi chi phí đầu tư thấp; thức ăn được tận dụng từ phụ phẩm sản xuất nông nghiệp… Để phát triển chăn nuôi mà không bị bấp bênh theo giá thị trường, anh Lưu Đình Đề – tổ Phiêng My, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn đã có giải pháp tự chế biến cám bằng máy chế biến. Anh Lưu Đình Đề cho biết: “Khi giá cả thị trường lên hoặc xuống thì cũng không sợ, ví dụ lợn nuôi 05 tháng xuất chuồng, nhưng nếu tôi tự chế biến cám được thì nuôi đến 07 tháng cũng không sợ bởi khi tự chế biến được thức ăn sẽ giảm được 60-70% chi phí chăn nuôi”.

Nhiều hộ nuôi lợn bằng thức ăn công nghiệp (nuôi công nghiệp), sau nhiều phen thua lỗ đã chuyển sang nuôi truyền thống (tận dụng thức ăn dư thừa, phụ phẩm nông nghiệp), mà người ta thường gọi là “lợn sạch”. Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, Lợn sạch Bằng Mười là trang trại cung cấp thịt lợn sạch với quy mô lớn, duy nhất trong tỉnh. Sản phẩm lợn sạch của Bằng Mười còn được Viện Dinh dưỡng quốc gia chứng nhận sản phẩm thịt lợn sạch vì sức khỏe người tiêu dùng.

nuôi lợn không lỗ
Làm sao để nuôi lợn không lỗ??

Với 600 con lợn, ông Nguyễn Văn Bằng cho rằng, chăm sóc theo phương thức cổ truyền cho ăn cám gạo (có thể thay thế bằng cám mạch), ngô, bỗng rượu, rau bèo, dọc khoai, cá lợn, bột xương cá rồi nấu chín. Với thời gian nuôi dài, từ 7-8 tháng, nên chất lượng thịt lợn thơm ngon nhưng nhờ có tận dụng được phụ phẩm mà giá cả cũng phải chăng, khoảng 150.000 đồng/kg. Cơ sở lợn sạch Bằng Mười đang tạo việc làm cho 4-5 lao động. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông Bằng thu lãi từ 500-700 triệu đồng.

Tại Vĩnh Phúc, trang trại của Công ty Phát Đạt hiện là cơ sở nuôi và sản xuất thịt lợn sạch đạt chuẩn VietGAP lớn nhất nơi đây. Thức ăn cho lợn gồm các nông sản địa phương như ngô, đậu tương, cám gạo… và bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu.

Ngày xuất chuồng, lợn được đưa tới khu chuyên biệt để vệ sinh sạch sẽ và giết mổ. Cuối cùng, xe chuyên dụng sẽ đưa thịt tới 2 cửa hàng của công ty trên đường Ngô Quyền (TP Vĩnh Yên) và Trường Chinh (thị xã Phúc Yên) để tiêu thụ trực tiếp. Lợn Phát Đạt đắt khách, bán được giá cao, mà không cần qua thương lái.

Chi phí nuôi heo công nghiệp trại 1000 con

Tháng 3/2016, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện Dự án “Mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGAHP trong nông hộ” tại 3 xã Đội Bình, Xuân Vân, Phúc Ninh (huyện Yên Sơn). Trong thời gian 10 tháng, tại 3 xã này Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang đã chọn được 250 hộ/3.860 con lợn tham gia mạng lưới thú y cộng đồng. Quy mô chăn nuôi lợn của các hộ tham gia mạng lưới thú y cộng đồng từ 5 – 100 con, các hộ đều có chuồng trại chăn nuôi đáp ứng yêu cầu của mô hình. Các hộ chăn nuôi lợn tham gia mạng lưới thú y cộng đồng đã thực hiện tốt việc phòng bệnh cho đàn lợn bằng việc phun hóa chất sát trùng, rắc vôi bột xung quanh chuồng trại định kỳ.

Sau 10 tháng, lợi nhuận thu được từ lợn đực giống khai thác tinh nhân tạo là 22,6 triệu đồng, cao hơn so với trước đây 8 triệu đồng; lợn thịt nuôi theo hướng VietGAHP cho cho nhập cao hơn chăn nuôi thường 123.000 đồng/con.

Dù giá lợn thường trên thị trường giảm, nhiều hộ nông dân nuôi lợn đen vẫn thu lời cao. Thịt lợn đen nhiều mỡ, nhưng thơm ngon và an toàn. Thịt lợn nuôi tăng trọng xào lên thường bõng nước, mùi hôi. Trong khi lợn đen xào săn chắc, mùi thơm hấp dẫn, mỡ cho trẻ ăn dặm rất tốt. Khách ăn một lần đều khen ngon, đặt mua đều đặn.

Gia đình ông Toán ở huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng thường nuôi gối đàn lợn đen khoảng chục con. Mỗi năm ông xuất chuồng 4 lứa lợn đen, đem lại nguồn thu khoảng 100 triệu đồng. Mỗi lứa xuất chuồng, chỉ cần gọi điện là thương lái trên thành phố sẽ về bắt trọn. Giá bán khoảng 80.000-90.000 đồng mỗi kg thịt hơi, gấp 3 lần lợn thường, ông thu lãi cả triệu đồng một con. Dịp trước Tết, thương lái phải cọc tiền trước để giữ đàn lợn.

Ông Toán cho biết, lợn đen được gia đình ông nuôi dân dã, thường tận thu các nguyên liệu sẵn có để làm thức ăn cho chúng như rau cám, thân chuối, bã rượu, bã đậu, đỗ tương, khoai lang, khoai tây loại nhỏ… Lợn không ăn tăng trọng, chất tạo nạc và kháng sinh, chăn thả trên bãi đất rộng. Do đó, chất lượng thịt rất ngon, được khách hàng ưa chuộng.

Lợn đen còn được bà con nuôi ở một số nơi như xã Bằng Lang, huyện Quang Bình, Hà Giang; huyện Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Bát Xát, Văn Bàn, Mường Khương- tỉnh Lào Cai.

Tại thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh, thời điểm giá thịt lợn hơi xuống thấp nhất với mức 30.000 đồng/kg, lợn Móng Cái vẫn giữ giá 80 – 85.000 đồng/kg. Nhiều trang trại không đủ lợn thương phẩm và lợn giống để cung cấp cho thị trường. Hiện hình thức nuôi lợn ở thành phố Móng Cái được các gia đình áp dụng bằng nhốt chuồng kết hợp với thả rông trong vườn, đồi (mỗi ngày thả từ 4-6 tiếng). Thức ăn cho lợn chủ yếu bằng rau, ngô, chuối kết hợp với cám, gạo…

Điển hình như trang trại của chị Lê Thị Thùy Dung tại thôn 10, xã Hải Đông (Tp. Móng Cái) hiện sở hữu trên 200 con lợn bố mẹ thuần chủng, mỗi năm cung cấp cho bà con trên địa bàn và các địa phương lân cận khoảng 4.000 con lợn thương phẩm. Hơn 4 năm qua, trang trại của chị Dung là địa chỉ tin cậy để thành phố thực hiện Dự án: “‘Duy trì và phát triển đàn lợn Móng Cái theo tiêu chuẩn VietGAP”. “Giá lợn Móng Cái thời gian qua có giảm nhưng không đáng kể, người chăn nuôi vẫn có thể chấp nhận được”- chị Dung chia sẻ.

Các mô hình chăn nuôi lợn trên tuy không tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực bởi thị trường lợn trắng nuôi công nghiệp rớt giá, nhưng nhờ sản phẩm đặc trưng, chất lượng thịt ngon được thị trường ưa chuộng nên bà con nông dân vẫn có lãi. Đây là một hướng đi rất cần được khuyến khích, tuyên truyền, nhân rộng trong thời gian tới.

Duy Tiệp

Câu Hỏi Thường Gặp

Làm sao nuôi lợn không lỗ?

Chăm sóc theo phương thức cổ truyền cho ăn cám gạo (có thể thay thế bằng cám mạch), ngô, bỗng rượu, rau bèo, dọc khoai, cá lợn, bột xương cá rồi nấu chín. Với thời gian nuôi dài, từ 7-8 tháng, nên chất lượng thịt lợn thơm ngon nhưng nhờ có tận dụng được phụ phẩm mà giá cả cũng phải chăng, khoảng 150.000 đồng/kg.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-01-02 16:37:21.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.