nuôi tôm hùm

Nuôi tôm hùm là một trong những hải sản có thể mang đến hiệu quả kinh tế cao. Nhưng để có thể có được hiệu quả kinh tế cao thì bạn phải biết cách nuôi cho đúng kỹ thuật. Đặc biệt là bạn phải biết được những lưu ý trong việc chăm sóc và phòng ngừa bệnh cho tôm hùm như thế nào mới có thể đảm bảo việc nuôi trồng hiệu quả.

Tôm hùm hiện được xem là “vua” của các loài tôm. Đây là một trong những lựa chọn kinh doanh khiến nhiều người “phất” lên nhanh chóng nhờ giá trị kinh tế mà sản phẩm này mang lại.

1. Thông tin cơ bản về tôm hùm

Tôm hùm là tên gọi chung cho các loài tôm biển lớn. Loài tôm này có kích thước lên đến 60cm và nặng tới 15kg. Loài tôm này có thịt chắc, ngọt và thơm. Đây là một trong những hải sản có giá trị kinh tế rất cao. Chính vì thế mà nhiều người đã lựa chọn nó để nuôi và làm kinh tế.

Việc nuôi tôm hùm không dễ chút nào. Bởi đây mặc dù là loài sống lâu, có con sống đến hàng trăm tuổi. Nhưng đó là ở môi trường tự nhiên ở biển. Bởi loài tôm này thường đòi hỏi điều kiện sống khắt khe với vùng biển ấm, lặng và chúng thường có thói quen sống ở đáy biển khơi nơi có hang hốc khe đá san hô. Tôm hùm có chu kỳ đẻ trứng theo mùa vụ. Thường thì thời gian đẻ trứng của loài tôm này sẽ vào tháng đông xuân đến hè thu.

Nói đến tôm hùm là nói đến những món ăn đặc sản trên thế giới. Từ món Tây đến món ta đều có thể sử dụng loài hải sản này để chế biến. Dù lựa chọn cách chế biến nào thì nó vẫn luôn có khả năng cuốn hút người ăn bằng chính hương vị thơm ngon, cao cấp như biệt danh “vua” của các loài tôm mà nó đang có.

2. Điều quan trọng cần biết khi nuôi tôm hùm

Như chúng tôi đã nói thì việc nuôi tôm hùm không dễ như nhiều người nghĩ. Nếu không thực hiện đúng kỹ thuật thì sẽ rất khó để có thể thành công với mô hình này. Bạn cần phải nắm rõ được các vấn đề sau thì mới có thể đảm bảo chất lượng của tôm được cao nhất và mang lại giá trị kinh tế như mong muốn.

nuôi tôm hùm

2.1. Vị trí nuôi tôm hùm

Vì tôm hùm có đặc tính thích sống ở khu vực vùng nước ấm và lặng nên vị trí được lựa chọn đề nuôi tôm hùm cũng cần được cân nhắc thật kỹ. Bạn nên chọn vị trí nuôi tôm với các đặc điểm sau:

– Khu vực nuôi tôm phải là vùng không bị ảnh hưởng của mưa bão và nằm trong khu vực quy hoạch.

– Cần tránh xa khu vực cửa sống để tránh việc ảnh hưởng của nước ngọt vào khu vực nuôi.

– Vị trí nuôi tôm hùm cần có đáy cát hay cát pha bùn và không bị ô nhiểm bởi các chất thải công nghiệp ở xung quanh.

– Tùy theo từng hình thức nuôi tôm hùm khác nhau mà bạn chọn vị trí nuôi với độ sâu mực nước khác nhau. Đối với nuôi lồng găm thì độ sâu mức nước nơi đặt lồng tối thiểu khi triều thấp là 4m. Đối với nuôi lồng sắt thì độ sâu mức nước nơi đặt lồng tối thiểu khi triều thấp là 4-8m và sâu hơn 8m đối với hình thức nuôi tôm lồng nổi.

– Ở các khu vực được chọn để nuôi tôm thì phải đảm bảo là tốc độc dòng chảy phải nhẹ, chỉ khoảng 1-2cm/giây vì tôm hùm có đặc tính sống ở vùng nước lặng.

2.2. Cấu tạo lồng nuôi tôm hùm

Lồng nuôi tôm hùm sẽ có 3 phần chính là: khung lồng, lưới bọc khung lồng và hệ thống phao neo. Mỗi bộ phận sẽ yêu cầu các đặc điểm thiết kế khác nhau.

– Khung lồng cần đảm bảo tính kiên cố. Chất liệu được sử dụng tốt nhất là sắt hoặc gỗ có khả năng chịu mặn cao như: gỗ sao, vên vên, căm xe, chò. Phần khung này thường được thiết kế hình trụ hoặc hình chữ nhật có 4 mặt bên và 2 mặt đấy.

– Lưới bọc khung lồng được lựa chọn tùy theo số lượng và kích cỡ của tôm hùm mà bạn nuôi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất trong quá trình nuôi thì bạn nên bọc thêm một lớp lưới thưa bên ngoài để bảo vệ lớp lưới bên trong, tránh thất thoát tôm nuôi.

– Phao và neo là hai yếu tố giúp cho các lồng nuôi tôm hùm được cố định cũng như thuận tiện cho việc kiểm tra, chăm sóc tôm. Bạn có thể sử dụng can nhựa hay thùy phuy là phao. Đối với neu thò bạn có thể dùng neo sắt ở 4 góc của lồng.

nuôi tôm hùm

Các loại lồng nuôi tôm hùm phổ biến

Bạn có thể lựa chọn các lồng nuôi tôm hùm khác nhau tùy theo điều kiện  khu vực hay hình thức nuôi. chúng tôi sẽ gợi ý giúp bạn lựa chọn một số lồng nuôi được sử dụng nhiều nhất hiện nay như:

– Lồng chìm

– Lồng găm

– Lồng bè

3. Một vài lưu ý khi nuôi tôm hùm

Ngoài việc chọn lồng nuôi tôm hùm sao cho phù hợp thì bạn cũng cần phải lưu ý các yếu tố sau:

– Muốn nuôi được tôm hùm thì bạn phải có ghe/xuồng nhỏ, máy nén khí, máy giặt lưới, Máy diezen, bình lặn và bộ đồ lặn, bộ phận cắt, trộn thức ăn… Đây là những vật dụng hỗ trợ cho công việc chăm sóc và nuôi tôm của bạn.

– Bạn cũng cần phải biết cách chọn được giống tôm có sức khỏe tốt, có hiệu quả kinh tế cao để nuôi.

– Đảm bảo vệ sinh và có các biện pháp phòng chống bệnh cho tôm hùm được tốt nhất, tránh dịch bệnh xảy ra gây tổn thất về kinh tế.

Hy vọng, với một vài thông tin chia sẻ cơ bản về việc nuôi tôm hùm trên đây, chúng tôi tin là bạn sẽ có thể tự tin để có thể lựa chọn được cách nuôi tôm hiệu quả nhất và mang lại giá trị kinh tế cao nhất cho mình.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2019-08-05 20:22:13.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.