Trang Chủ » Nuôi vịt trời tưởng khó mà dễ không ngờ

Nuôi vịt trời tưởng khó mà dễ không ngờ

526 lượt xem
nuôi vịt trời

Vịt trời hiện đang là lựa chọn của rất nhiều bà con hiện nay. Giống vịt này dễ nuôi không thua kém vịt nhà mà hiệu quả kinh tế lại rất cao. Bà con nào đang nhen nhóm ý định chăn nuôi vịt trời thì hãy tham khảo một số thông tin liên quan sau nhé.

Nhiều người cho rằng nuôi vịt trời rất khó bởi chúng là vịt hoang dã lại biết bay. Việc bắt chúng đã khó mà nuôi sao để chúng không bay mất lại càng khó hơn. Thế nhưng, thực tế thì ngày nay có nhiều bà con đã thành công trong việc chăn nuôi vịt trời. Những mô hình nuôi giống vịt này đang được nhân rộng và đã đem đến cuộc sống sung túc cho nhiều bà con. Để có thể biết được liệu cách nuôi vịt trời có gì khác so với vịt nhà thì bà con cùng tìm hiểu những điều cần biết khi nuôi vịt trời mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

1. Chọn giống vịt trời

Việc chọn giống vịt trời để nuôi rất quan trọng. Nều bà con chọn được giống tốt thì chất lượng nuôi vịt sẽ cao và vịt sẽ có thịt ngon, đúng “chất”. Bà con nên chọn vịt trời có các đặc điểm như: rốn khô, lông mượt. Ngoài ra thì vịt có chân và mỏ đều đặn. Bước đi nhanh nhẹn. Khi nuôi vịt trời thì bà con chỉ nên chọn giống có trọng lượng từ 45gr trở lên. Hiện nay, ở nước ta có một số giống vịt trời được lựa chọn như :

  • Vịt trời Châu Á

Đây là loại vịt có màu nâu, cánh điểm xanh dương và trắng.Phần đầu và đuôi có vệt trắng. Mỏ màu đen. Vịt trời Châu Á là loài mắn đẻ, sức đề kháng rất tốt và thịt của chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng.Vì thế mà nuôi vịt trời Châu Á mang lại giá trị kinh tế cao.

  • Vịt trời Bắc Mỹ

Giống vịt này có giá trị kinh tế cao hơn so với vịt trời Châu Á. Chúng có thịt ngon, giá trị dinh dương cao và hiện đang được nhân rộng để có thể phổ biến giống vịt này. Hiện nay, trên thị trường , giá vịt trời Bắc Mỹ giống có giá từ 135.000 đến 160.000 đồng/kg.

  • Các giống vịt trời khác

Ngoài việc lựa chọn nuôi vịt trời với 2 giống phổ biến là vịt trời Châu Á và vịt trời Bắc mỹ thì hiện nay, nước ta cũng có nhiều người chọn nuôi các giống vịt trời khác như: vịt mốc, vịt mỏ thìa, Vịt cánh trắng, Vịt vạn hoa, Vịt uyên ương…

nuôi vịt trời

2. Cách làm chuồng nuôi vịt trời

Cách nuôi vịt trời không khó. Nhưng bà con cần chú ý cách làm chuồng cho vịt ở. Giống vịt này cần có một chỗ ở phù hợp thì mới có thể phát triển tốt được.

  • Đối với vịt thương phẩm thì ngoài việc dùng xi măng hay nền đất có lót rơm thì bà con cần chú ý thiết kế chuồng nuôi vịt trời phải có sân phơi. Vịt thương phẩm phải được thiết kế ao bơi và máng ăn, uống đầy đủ ở xung quanh khu vực chuồng.
  • Đối với vịt con thì khi mới nở, bà con phải có lồng úm để sưởi ấm cho vịt. Thường thì mỗi ô úm từ 150-200 con là vừa. Sau giai đọa úm, thả nuôi tự do.

Điều quan trọng là chuồng nuôi vịt trời phải sạch sẽ, thoáng mát khi mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Vị trí chọn để làm chuồng cần cao ráo và có hệ thống thoát nước thải hiệu quả.

3. Cách nuôi vịt trời từ nhỏ

Với vịt trời mới nở hay vịt giống mới mua về thì bà con cần chú ý cách chăm sóc thật chu đáo để vịt có được sức đề kháng tốt nhất.

  • Đối với vịt từ 1-3 ngày tuổi thì bà con phải úm vịt với nhiệt độ từ 26-18 độ C. Và sẽ giảm đi 1 ngày 1 độ C bắt đầu từ ngày thứ 4 trở đi.
  • Vịt trời con cần được chiếu sáng 24/24h trong 2 tuần đầu tiên. Sau đó giảm xuống còn 18h.  Khi chiếu sáng, bà con chú ý chỉ sử dụng bóng 2W là hợp lý nhất. Nếu ban ngày có ánh nắng tự nhiên thì không cần chiếu đèn.

4. Thức ăn cho vịt trời

Bà con cần chú ý cách nuôi vịt trời hiệu quả nhất chính là đảm bảo nguồn thức ăn cho vịt để vịt không bị quá béo. Nếu để vịt lớn nhanh, nặng vượt mức thông thường của vịt trời hoang dã thì chúng chẳng còn là “vịt trời” nữa rồi và chắc chắn là giá trị kinh tế sẽ không cao.

nuôi vịt trời

Đặc tính của giống vịt này khác vịt nhà ở chỗ là chúngi ăn ít. So với vịt nhà thì nó chỉ ăn bằng 4/10 mà thôi.Vịt trời chủ yếu là ăn cám, lúa và rau xanh như:bèo, lục bình …Ngoài ra, nên cho vịt ăn thêm một số loại rau xanh như bắp cải, su hào, muống…để tăng thêm chất dinh dưỡng khi nuôi vịt trời.

5. Phòng bệnh cho vịt trời

Để đảm bảo việc nuôi vịt trời thuận lợi và vịt không bị dịch bệnh thì bà con cần phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn và đảm bảo nước uống cho vịt sạch sẽ. Cách nuôi vịt trời hiệu quả là bà con phải thực hiện tiêm vac-xin đầy đủ theo định kỳ để có thể giúp cho vịt chống được các dịch bệnh nguy hiểm khác.

Vịt trời là giống vịt khá thuần tính. Vì thế, khi nuôi vịt trời để phát triển kinh tế thì bà con cần phải nắm rõ những điều quan trọng trong cách nuôi vịt trời mà chúng tôi nêu trên đây để đảm bảo quá trình chăn nuôi vịt được hiệu quả nhất nhé.

Câu Hỏi Thường Gặp

Nên chọn giống vịt trời nào để chăn nuôi?

Hiện nay, ở nước ta có một số giống vịt trời được lựa chọn như : (1) Vịt trời Châu Á; (2) Vịt trời Bắc Mỹ; (3) Các giống vịt trời khác như vịt mốc, vịt mỏ thìa, Vịt cánh trắng, Vịt vạn hoa, Vịt uyên ương…

Làm chuồng nuôi vịt trời như thế nào cho hiệu quả?

(1) Đối với vịt thương phẩm thì ngoài việc dùng xi măng hay nền đất có lót rơm thì bà con cần chú ý thiết kế chuồng nuôi vịt trời phải có sân phơi. Vịt thương phẩm phải được thiết kế ao bơi và máng ăn, uống đầy đủ ở xung quanh khu vực chuồng; (2) Đối với vịt con thì khi mới nở, bà con phải có lồng úm để sưởi ấm cho vịt. Thường thì mỗi ô úm từ 150-200 con là vừa. Sau giai đọa úm, thả nuôi tự do.

Nên cho vịt trời ăn thức ăn gì?

Vịt trời chủ yếu là ăn cám, lúa và rau xanh như:bèo, lục bình …Ngoài ra, nên cho vịt ăn thêm một số loại rau xanh như bắp cải, su hào, muống…để tăng thêm chất dinh dưỡng khi nuôi vịt trời.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2019-08-23 15:34:35.

Bài Viết Liên Quan

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.