Trang Chủ » Vịt trời: Hướng dẫn cách nuôi hiệu quả

Vịt trời: Hướng dẫn cách nuôi hiệu quả

343 lượt xem
vịt trời

Vịt trời vốn là một giống gia cầm rất đặc biệt, cũng là một đặc sản được người tiêu dùng ưa chuộng. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều bà con quan tâm, chăn nuôi vịt trời số lượng lớn theo mô hình trang trại nhằm tăng thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế.

Tuy nhiên, vịt trời xưa nay vốn là một loài sống tự do trong thiên nhiên, tự kiếm ăn và lo cho bản thân, không cần đến bất cứ một sự chăm sóc nào đến từ con người. Cho nên khi nuôi vịt trời, bà con cần lưu ý đặc biệt đến các loại thức ăn và cách cho vịt trời ăn được đề cập dưới đây.

Các loại thức ăn cho vịt trời (chia theo thành phần dinh dưỡng)

Khi nuôi vịt trời hay bất cứ loại gia cầm nào, bà con cũng cần phải cân đối đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong thức ăn. Riêng với vịt trời, có rất nhiều nguồn thức ăn bà con có thể cho vịt ăn, được chia thành 4 nhóm như sau:

– Nhóm năng lượng: hỗ trợ cho hoạt động đi lại, hô hấp và tiêu hóa thức ăn cho vịt. Trong nhóm này gồm các loại hạt ngũ cốc nông nghiệp như thóc, ngô, gạo tấm, cám,…và các loại củ như sắn, khoai lang, dong riềng, củ từ,…

– Nhóm chất đạm: nhóm thức ăn cung cấp đạm cho vịt trời chủ yếu là các sản phẩm của ngành trồng trọt như đậu tương, vừng, lạc, khô dầu,… và một số động vật nhỏ như cá, bột cá, bột tôm, bột thịt, bột nhộng tằm, giun đất, mối,…

– Nhóm chất khoángchất khoáng tự nhiên để cung cấp cho vịt trời chủ yếu nằm trong vỏ cua, vỏ ốc, hến, tôm, vỏ trứng,… nghiền nhỏ. Cung cấp đủ chất khoáng sẽ thúc đẩy quá trình cấu tạo xương và các bộ phận khác của vịt.

– Nhóm Vitamin: giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể của vịt trời. Nhóm thức ăn giàu Vitamin cho vịt gồm: Các loại rau, cỏ, lá cây, củ, quả như cà rốt, bí đỏ, su hào,…hoặc các loại vitamin công nghiệp, Oremix vitamin, khoáng.

vịt trời

Cách cho vịt trời ăn theo từng độ tuổi

Để chăn nuôi vịt trời có hiệu quả, tùy vào từng độ tuổi của vịt mà bà con cho ăn và điều chỉnh nguồn thức ăn cho phù hợp. Cụ thể:

Thức ăn cho vịt trời nuôi thịt – từ 1 tới 80 ngày tuổi

– Vịt từ 1 – 3 ngày tuổi: giai đoạn này vịt còn rất nhỏ nên bà con chỉ nên cho vịt ăn theo dạng tập ăn một số thức ăn giàu tinh bột như bột gạo hoặc bột ngô. Ngày thứ 2, 3 có thể cho vịt ăn thêm cám viên dạng nhỏ. Lúc này lượng thức ăn của vịt khoảng 21 g/con/ngày.

Đồng thời, giai đoạn này vịt chưa xuống nước tập bơi nên bà con cần cung cấp đủ nước cho vịt, trong nước cần pha thêm chất điện giải, Vitamin B complex và Vitamin C.

– Vịt từ 4 – 10 ngày tuổi: ngoài thức ăn giàu năng lượng bà con nên bổ sung cho vịt những thức ăn giàu đạm. Bà con nên tập cho vịt ăn từ từ như trộn ốc, giun băm nhỏ với cơm, sau đó mới thay thế dần dần. Mỗi ngày vịt ăn khoảng 56 g thức ăn/con/ngày.

Từ 4 – 5 ngày tuổi bà con chỉ nên cho vịt xuống nước bơi từ 5 – 10 phút, sau đó tăng dần, đến ngày thứ 10 có thể cho vịt xuống nước tự do.

– Vịt từ 11 – 20 ngày tuổi: giai đoạn này ngoài việc đảm bảo đạm và năng lượng bà con cần bổ sung thêm khoáng chất cho vịt, đặc biệt là tôm, cua, cá,…Tốt nhất bà con nên cho vịt ăn theo dạng hỗn hợp, trộn đều các thành phần lại với nhau. Sau 20 ngày tuổi bà con có thể cho vịt tập ăn thóc nguyên hạt. Lượng thức ăn của vịt mỗi ngày lúc này khoảng 100g.

Ngoài ra, từ khi vịt đủ 15 ngày tuổi, bà con nên kết hợp chăn thả ngoài đồng để vịt tự kiếm thêm thức ăn trong tự nhiên. Bởi lẽ như đã đề cập ở trên, vịt trời vốn sống hoang dã trong tự nhiên nên bản năng sinh tồn, kiếm ăn của chúng rất tốt.

– Vịt từ 20 – 80 ngày tuổi: Sau khi vịt đủ 30 ngày tuổi, vịt ăn được thóc và có khả năng tự kiếm mồi trong tự nhiên, bà con nên thả rong vịt trên đồng hoặc các ao hồ. Mỗi ngày khi vịt trở về chuồng nếu thấy vịt đói bà con có thể cho vịt ăn bổ sung thêm thóc.

vịt trời

Sau 70 ngày bà con nên phân loại vịt, chọn từ số đó những vịt đực/cái tốt để làm vịt giống đẻ trứng. Số còn lại chờ đến đủ 80 ngày tuổi là có thể xuất chuồng.

Lượng thức ăn bình quân trong giai đoạn này về sau của vịt khoảng 140g/con/ngày.

Thức ăn cho vịt trời đẻ trứng

Giai đoạn này vịt cần khá nhiều năng lượng và dinh dưỡng để đẻ trứng. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện kinh tế hộ gia đình bà con có thể cho vịt ăn theo nhiều cách.

– Đối với bà con có điều kiện kinh tế hạn chế: bà con nên nuôi chăn thả vịt trời ra ngoài ao hồ, bãi chăn kết hợp cho ăn thêm thóc, cám gạo, hoặc ngô nấu chín trộn lẫn với rau bèo, cây chuối băm nhỏ hoặc rau khoai lang cho vịt ăn. Tuy nhiên, bà con không nên thả rong vịt trên đồng hay ao hồ mà chỉ giới hạn trong một khu vực để tránh vịt đẻ lạc trứng.

– Đối với bà con có điều kiện kinh tế khá: bà con nên nuôi nhốt vịt trời để dễ thu gom trứng và sử dụng thức ăn hỗn hợp dạng viên cho vịt ăn. Bên cạnh đó bổ sung thêm một số thức ăn khác như thóc, tôm, cua, cá … Tỷ lệ khoảng 70 – 80%  thức ăn hỗn hợp dạng viên và 20 – 30% thóc và một số loại thức ăn tự nhiên khác như: rau, bèo bắm thái nhỏ.

– Đối với bà con có kinh tế tốt: Nuôi vịt theo phương thức nhốt chuồng và chỉ sử dụng thức ăn hỗn hợp dạng viên. Dù chi phí thức ăn tương đối cao, nhưng thuận tiện, dễ sử dụng, chủ động về số lượng, theo dõi mức ăn hằng ngày của vịt để điều chỉnh dễ dàng. Ngoài ra, bà con không nên đột ngột thay đổi thức ăn của vịt để tránh tình trạng vịt kén ăn hoặc rối  loạn tiêu hóa, giảm khả năng đẻ trứng của vịt.

Đặc biệt, bà con cần chú ý những ngày nắng nóng, vịt ăn ít thì cần phải bổ sung thêm các chế phẩm bổ sung axít-amin và chất điện giải cho vịt để vịt không bị giảm sút về sức khỏe, tăng sức đề kháng.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2018-03-02 12:42:23.

Bài Viết Liên Quan

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.