Nuôi gia cầmVịt

Nuôi vịt xiêm Pháp thí điểm

Nuôi vịt xiêm Pháp: Mô hình thoát nghèo hiệu quả

Nhằm đa dạng hoá vật nuôi trên địa bàn thành phố, nâng cao chất lượng thịt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, Phòng kinh tế Thành phố Quảng Ngãi đã thực hiện mô hình nuôi thí điểm vịt xiêm Pháp, góp phần giúp người dân xoá đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống.

Mô hình được thực hiện với quy mô 1.000 con vịt xiêm Pháp, giống R51, với 23 hộ tham gia tại các xã, phường: Nghĩa Dõng, Nghĩa Dũng, Nghĩa Lộ, Quảng Phú… thành phố Quảng Ngãi. Sau thời gian nuôi từ tháng 4/2010 đến nay, đàn vịt tại các hộ dân đều phát triển tốt, khả năng kháng bệnh của đàn vịt tốt, ít bệnh tật, tăng trưởng nhanh. Điều đó cho thấy, giống vịt xiêm Pháp có khả năng thích nghi và phát triển trong điều kiện địa hình, khí hậu tại Quảng Ngãi.

vịt xiêm Pháp
Nuôi vịt xiêm Pháp thoát nghèo, làm giàu

Với phương thức nuôi nhốt kết hợp chăn thả trong vườn nhà, ông Hồ Văn Ban, tổ 1, Phường Nghĩa Lộ, Tp. Quảng Ngãi có thể tận dụng được các phụ phẩm nông nghiệp có sẵn tại gia đình để làm thức ăn cho vịt như bèo, lúa, rau muống… nên chi phí đầu tư mua thức ăn thấp, chuồng trại nuôi vịt lại đơn giản, thời gian nuôi vịt xiêm Pháp ngắn, tăng trọng nhanh. Sau 4 tháng nuôi, vịt xiêm Pháp đạt trọng lượng 2,5-3 kg, thậm chí có con lên đến 4kg; trong khi đó để đạt trọng lượng như vậy vịt xiêm địa phương phải nuôi đến 6-7 tháng; do đó người nuôi vịt xiêm Pháp rất có lãi. Hiện nay, giá thành vịt xiêm Pháp bán thịt khá cao, khoảng 50.000 đồng/kg. Trung bình, một con vịt khoảng 3kg, người dân đã có 150.000 đồng, đây là một nguồn thu nhập không nhỏ cho các hộ chăn nuôi.

Bên cạnh mô hình nuôi vịt xiêm Pháp trên cạn theo phương thức nuôi nhốt kết hợp chăn thả trong vườn nhà, thì tại hộ ông Đỗ Thanh Hải thôn 1 xã Nghĩa Dũng, Tp. Quảng Ngãi mô hình nuôi vịt xiêm Pháp dưới ruộng lúa cũng được thử nghiệm và đem lại hiệu quả. Tận dụng diện tích đất trũng, ngập nước quanh năm chỉ trồng được một vụ lúa, anh Hải vừa thả nuôi 30 con vịt xiêm Pháp kết hợp thả 2.000 con cá diêu hồng và 2.000 cá chim trắng; 6.000 con tôm càng xanh. Đến nay, sau 4 tháng nuôi, vịt đạt trọng lượng từ 3,5-4 kg/con; cá đạt trọng lượng 10 con/kg; tôm phát triển tốt. Với phương thức nuôi này, anh Hải vừa tận dụng được diện tích mặt nước, vừa tận dụng triệt để được nguồn thức ăn dư thừa của đàn vịt nên môi trường nước không bị ô nhiễm. Hiện tại, ông để lại toàn bộ con mái trong đàn để lấy giống phát triển qui mô nuôi.

Theo khuyến cáo của ThS. Phạm Mạnh Cường, cán bộ kỹ thuật phòng Kinh tế Tp. Quảng Ngãi, với điều kiện thời tiết ở tỉnh ta rất phù hợp để triển khai nhân rộng mô hình nuôi vịt xiêm Pháp. Giống vịt này có thể nuôi được quanh năm nhưng quan trọng nhất là cần chú ý tới công tác vệ sinh phòng dịch, nhất là giai đoạn vịt con. Vệ sinh chuồng nuôi hàng ngày, máng uống, máng ăn sạch sẽ, thay chất độn chuồng, thay nước sạch cho vịt uống và tắm. Vịt nuôi tập trung lâu ngày vi trùng tích lũy cao, mầm bệnh có thể phát sinh bất cứ lúc nào nên người nuôi phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch chích ngừa vacxin cúm gia cầm và các vacxin phòng bệnh khác.

Vào giai đoạn vịt 10 ngày tuổi và 28 ngày tuổi phải tiêm phòng dịch tả vịt bằng Vaxiduk với liều dùng 0,5ml/con. Đồng thời, bổ sung các vitamin cần thiết và khoáng chất. Thường xuyên kiểm tra đàn vịt, những con ốm yếu cần loại ngay khỏi đàn. Khi vịt biếng ăn, biếng uống, phân thay đổi phải báo ngay cho cán bộ kỹ thuật xử lý. Vào ngày lạnh giá tránh thả vịt giống nhằm hạn chế tổn thất. Vịt con trong 1 tháng đầu nên sử dụng thức ăn viên công nghiệp để vịt mau lớn, giảm tỉ lệ hao hụt, sau đó có thể cho vịt ăn tạp, tận dụng các loại phụ, phế phẩm như cám, xác đậu nành, bã mì, rau, bèo băm nhuyễn… Nuôi vịt xiêm Pháp không khó, tuy nhiên để nuôi thành công bà con cần phải tuân thủ đúng các yêu cầu về kỹ thuật chăn nuôi giống vịt này.

Nuôi vịt xiêm Pháp tuy là mô hình mới nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân và phù hợp với điều kiện khí hậu tỉnh nhà, mô hình đã góp phần thực hiện tốt chủ trương xoá đói giảm nghèo của địa phương.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-09-30 22:32:03.

Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện nông nghiệp

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Close
Close