đào ao nuôi cá

I. Chọn vị trí đào ao

Nên đào ao cá ở chỗ đất hơi nghiêng để dễ thoát nước, có độ dốc 0,2 – 0,5%. Ao cá phải nằm ở vị trí có nhiều ánh nắng mặt trời và tốt nhất là gần nhà để thuận tiện cho việc chăm sóc và trông coi. Vị trí ao nuôi cá nên chọn nơi gần sông, suối để dễ lấy nước và tháo cạn. Nếu chọn được nơi có nguồn nước cung cấp cho ao quanh năm là tốt nhất. Ao nuôi cá có thể sử dụng nước từ sông, suối, hồ chứa, nước mưa, nước giếng.

Không nên đào ao ở chỗ quá thấp nhằm tránh ngập lụt trong mùa mưa. Và cũng không nên đào ao cá trên các sườn đồi quá cao vì sẽ khó cung cấp nước.

vị trí đào ao

II. Thử chất lượng đất 

1. Tiêu chuẩn chất lượng đất để đào ao cá

Đất nơi đào ao không nên chứa nhiều cát, sỏi vì sẽ không giữ được nước lâu. Nếu bờ ao đắp bằng đất cát thì sẽ không đủ độ chắc chắn, rất dễ bị sạt lở. Đất đào ao cá phải chứa nhiều đất sét, vì loại đất này giữ nước tốt. Bờ ao đắp bằng đất sét cũng rất chắc chắn, ít khi bị sạt lở.

2. Thử đất

Trước khi bắt tay đào ao, phải tiến hành thử đất để xem đất có đạt tiêu chuẩn không. Cách thực hiện rất đơn giản, gồm hai bước:

Bước 1: Cho một ít đất vào lòng bàn tay và nắm chặt tay lại, sau đó tung lên và bắt lại. Nếu cục đất vỡ vụn ra thì chứng tỏ đất chứa nhiều cát, không đảm bảo chất lượng. Nếu cục đất không vỡ ra thì chứng tỏ đất không có cát hoặc có ít. Tuy nhiên, cũng chưa chắc là đất đảm bảo chất lượng, phải thử tiếp bước thứ 2.

Bước 2: Trên miếng đất vừa thử, đào một cái hố sâu khoảng ngang thắt lưng của bạn. Sáng sớm đổ đầy nước vào hố này. Đến chiều khi một phần nước đã thấm vào đất, tiếp tục đổ thêm nước cho đầy hố. Đậy miệng hố lại. Đến sáng sớm hôm sau, nếu phần lớn nước vẫn còn trong hố thì chứng tỏ đất giữ được nước lâu, đảm bảo tiêu chuẩn để đào ao cá.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Nên chọn đào ao ở vị trí như thế nào?

Nên đào ao cá ở chỗ đất hơi nghiêng để dễ thoát nước, có độ dốc 0,2 - 0,5%. Ao cá phải nằm ở vị trí có nhiều ánh nắng mặt trời và tốt nhất là gần nhà để thuận tiện cho việc chăm sóc và trông coi. Vị trí ao nuôi cá nên chọn nơi gần sông, suối để dễ lấy nước và tháo cạn. Nếu chọn được nơi có nguồn nước cung cấp cho ao quanh năm là tốt nhất. Ao nuôi cá có thể sử dụng nước từ sông, suối, hồ chứa, nước mưa, nước giếng.

Tiêu chuẩn chất lượng đất để đào ao cá như thế nào?

Đất nơi đào ao không nên chứa nhiều cát, sỏi vì sẽ không giữ được nước lâu. Nếu bờ ao đắp bằng đất cát thì sẽ không đủ độ chắc chắn, rất dễ bị sạt lở. Đất đào ao cá phải chứa nhiều đất sét, vì loại đất này giữ nước tốt. Bờ ao đắp bằng đất sét cũng rất chắc chắn, ít khi bị sạt lở.

Cách thử chất lượng đất hiệu quả?

Bước 1: Cho một ít đất vào lòng bàn tay và nắm chặt tay lại, sau đó tung lên và bắt lại. Nếu cục đất vỡ vụn ra thì chứng tỏ đất chứa nhiều cát, không đảm bảo chất lượng. Nếu cục đất không vỡ ra thì chứng tỏ đất không có cát hoặc có ít. Tuy nhiên, cũng chưa chắc là đất đảm bảo chất lượng, phải thử tiếp bước thứ 2. Bước 2: Trên miếng đất vừa thử, đào một cái hố sâu khoảng ngang thắt lưng của bạn. Sáng sớm đổ đầy nước vào hố này. Đến chiều khi một phần nước đã thấm vào đất, tiếp tục đổ thêm nước cho đầy hố. Đậy miệng hố lại. Đến sáng sớm hôm sau, nếu phần lớn nước vẫn còn trong hố thì chứng tỏ đất giữ được nước lâu, đảm bảo tiêu chuẩn để đào ao cá.

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-09-06 06:48:27.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.