Trang Chủ » Ong Mật: Các loại ong phổ biến cần biết

Ong Mật: Các loại ong phổ biến cần biết

1,4K lượt xem
ong mật

Các loại ong mật ở Việt Nam nguy hiểm cũng có mà hiền lành cũng có, chắc hẳn đối với mỗi người chúng ta cũng biết được vài loại. Vậy còn trên thế giới các loại ong nào là ong mật khiến con người phải tìm kiếm. Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tổ ong từ lâu đã cung cấp cho con người mật ong và sáp ong. Việc sử dụng thương mại như vậy đã tạo ra một ngành công nghiệp nuôi ong lớn, mặc dù nhiều loài vẫn còn tồn tại trong tự nhiên.

1.Tổng quan chung về các loại ong mật

1.1 Phân loại theo bên ngoài

Trên trái đất chúng ta có thể đếm được có 8 loài ong mật. Và các loại ong mật này chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số khoảng 20.000 loài ong đã biết. Và bài viết này sẽ tập trung vào các loại ong.

Các loại ong mật được phân loại như sau:

 • Hai loại ong mật nhỏ (Micrapis): Apis florea và Apis andreniformis.
 • Hai loài ong mật lớn (Megapis): Apis dorsata và Apis laboriosa.
 • Bốn loài ong mật cỡ trung (Apis): Apis mellifera, Apis cerana, Apis koshevnicovi, Apis nigrocincta.

Các loại ong mật này hầu hết có nguồn gốc xuất hiện ở Nam Á và Đông Nam Á.

1.2 Phân loại theo bên trong

Trong tất cả các loại ong mật, xã hội thu nhỏ của chúng luôn gồm các thành phần sau

 • Ong thợ

Ong thợ là loài ong duy nhất mà hầu hết mọi người từng thấy. Các con ong này là những con cái không được phát triển giới tính. Nhiệm vụ của chúng là tìm kiếm thức ăn từ phấn hoa và mật hoa, xây dựng và bảo vệ tổ ong, làm sạch, lưu thông không khí bằng cách đập cánh,…

 • Ong chúa

Công việc của ong chúa rất đơn giản – sinh sản: đẻ những quả trứng, trứng nở ra các thế hệ ong tiếp theo của tổ ong. Thường chỉ có một ong chúa duy nhất trong một tổ ong.

Nếu ong chúa chết, những con ong chúa sẽ tạo ra một con ong chúa mới bằng cách cho một trong những ấu trùng cái ăn một chế độ ăn uống độc quyền một loại thực phẩm gọi là “sữa ong chúa”.

Thuốc tiên này cho phép từ một con ong thợ bình thường phát triển thành một nữ hoàng màu mỡ.

các loại ong mật

 • Ong đực

Ong đực được gọi là máy bay không người lái – lớp thứ ba của ong mật. Vài trăm máy bay không người lái sống trong mỗi tổ ong trong suốt mùa xuân và mùa hè, nhưng chúng sẽ bị trục xuất trong những tháng mùa đông khi tổ ong chuyển sang chế độ sống sót.

Chúng chẳng làm gì nhiều cả, đi đi vào vào đôi khi bay chơi quanh tổ hoặc bay đuổi theo các ong chúa để giao phối. Bởi vì ong đực không có bộ phận lấy phấn hoa, miệng ong đực không thích nghi với hút mật, vì vậy ong đực được ong thợ nuôi cho ăn.

 • Nhộng ong

Ong sống nhờ mật ong và phấn hoa dự trữ suốt mùa đông, và tụ lại thành một quả bóng để giữ ấm. Nhộng ong được cho ăn từ các cửa hàng trữ mật trong mùa này và đến mùa xuân, tổ ong sẽ tràn ngập một thế hệ ong mới.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong hiệu quả

2. Các loại ong mật phổ biến trên thế giới hiện nay

2.1 Giant honey bee (Apis dorsata) – Ong khoái (ong khổng lồ ĐNA)

 • Thông tin chung 

Là một trong các loại ong mật của Nam Á và Đông Nam Á.

Nhiều loại cây trồng ở miền nam châu Á phụ thuộc vào Apis dorsata hoang dã này, ngay cả khi chúng không được quản lý bởi những người nuôi ong.

Các cây trồng này bao gồm: bông, xoài, dừa, cà phê, tiêu, khế và mắc ca. Tuy nhiên, không có ước tính đáng tin cậy về đóng góp kinh tế thực tế của quá trình thụ phấn Apis dorsata.

 • Nhận diện

Apis dorsata có màu sắc tương tự như Apis mellifera, có các dải màu vàng, đen và nhạt trên bụng và ngực có lông. Nó rất lớn so với Apis mellifera. Chiều dài của một con ong thợ vào khoảng 17–20 mm (0,7–0,8 in).

 • Thói quen làm tổ

Các loại ong mật khoái xây dựng những tổ hở treo trên cành cây đôi khi là từ các tòa nhà. Chúng xây dựng một chiếc lược lớn dài tới 150cm và cao 70cm theo hình nón. Bạn có thể nhìn thấy một tổ ong treo dưới cành cây với hơn 100.000 con ong thợ.

Màn này dày vài lớp ong. Nó tạo thành một hàng rào bảo vệ ngăn cách đàn con dễ bị tổn thương với thế giới bên ngoài. Tấm rèm này đủ để bảo vệ nhà khi mưa bão, gió lớn.

Mỗi đàn có thể có tới 100.000 con ong và chỉ cách các đàn khác vài cm trong một quần thể. Apis dorsata có thể tạo thành các tập hợp dày đặc tại một vị trí làm tổ. Khoảng 3–4 tuần sau khi làm tổ, một đàn có thể dự trữ từ 4 đến 6 kg mật ong. Chúng cất mật ong ở một góc trên của tổ.

Đàn ong để lại một chiếc lược trống khi nó khởi hành nơi làm tổ khác. Điều thú vị là các nhà khoa học đã quan sát thấy cùng một đàn có thể trở lại cùng một nhánh chính xác sau sáu tháng. Lưu ý rằng những con ong biết vị trí làm tổ cũ đã chết từ lâu trước đó.

Hướng dẫn lựa chọn địa điểm trại nuôi ong

giống ong mật

2.2 Cavity Nesting Asian honey bee (Apis cerana) – Ong mật phương Đông

 • Thông tin chung

Apis cerana – ong mật phương đông hoặc ong mật châu Á, là một trong các loại ong có nguồn gốc từ phía đông Nam Á gồm có Trung Hoa, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Nepal,…

Các tổ ong của Apis cerana tương đối nhỏ, chỉ có khoảng 6.000 đến 7.000 con ong thợ. Trong khi đó, các đàn Apis mellifera có thể đạt kích thước lên đến 50.000 cá thể.

 • Nhận diện

Kích thước của chúng tương tự hoặc cũng có thể nhỏ hơn Apis mellifera và chúng có các sọc ở bụng rõ ràng hơn. Ong thợ trưởng thành Apis cerana có màu đen, bốn sọc ở bụng màu vàng.

 • Thói quen Làm tổ

Các con ong thợ Apis cerana được biết đến với việc xây tổ gồm nhiều răng lược trong các hốc. Các tổ có một lối vào nhỏ, có lẽ để phòng thủ chống lại sự xâm nhập của các cá thể trong tổ khác.

Là một loại ong mật, Apis cerana phải thu thập và lưu trữ khoảng một phần ba mật hoa của chúng ở dạng cô đặc để đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu tiêu thụ trong mùa đông.

2.3 Rock honey bees (Apis laboriosa) – Ong đá

 • Thông tin chung

Apis dorsata laboriosa là một trong các loại ong mật khổng lồ ở Himalaya, cũng là loài ong mật lớn nhất thế giới. Sự phân bố của nó thường giới hạn trong dãy Himalaya.

 • Nhận diện

Những con ong mật trưởng thành và độc thân chiều dài đo được có thể lên đến 3cm .Loài ong mật này có kích thước cơ thể lớn nhất. Chúng có màu đen nâu so với màu đồng ở A. dorsata.

ong mật

 • Thói quen làm tổ

Các loại ong chủ yếu làm tổ ở độ cao từ 2.500 đến 3.000 m (8.200 và 9.800 ft), xây dựng những tổ rất lớn dưới những phần nhô ra ở mặt tây nam của các vách đá thẳng đứng.

Một tổ có thể chứa tới 60 kg (130 lbs) mật ong. Những con ong kiếm ăn ở độ cao lên tới 4.100 m (13.500 ft).

Trong quá trình quan sát các vách đá cho thấy hầu hết các vách đá đều nằm ở địa hình rất hiểm trở. Mục đích của chúng là vì ở những vị trí đó thực tế đối với con người là không thể tiếp cận được.

2.4 Red Dwarf honey bees (Apis florea) – Ong mật đỏ lùn

 • Thông tin chung

Apis florea là một trong các loài ong mật nhỏ, hoang dã của miền nam và đông nam châu Á. Ong ruồi đỏ là một loài thụ phấn quan trọng cho các loại trái cây nhiệt đới ở Đông Nam Á.

 • Nhận diện

Apis florea sở hữu cái tên này do kích thước nhỏ so với các loài ong khác. Một con ong thợ thường có chiều dài cơ thể từ 7–10 mm và màu sắc tổng thể của nó là nâu đỏ.

Những con thợ già luôn có phần bụng đầu tiên màu đỏ và có những sợi lông màu trắng nhạt bao phủ ngực và chân. Những con ong thợ trẻ hơn có màu nhạt hơn, như trường hợp ong mật khổng lồ.

 • Thói quen làm tổ

Hầu như, những con ong thợ chỉ xây một cái lược duy nhất ngoài trời giống ong khoái. Vì tổ không kín đáo và bầy nhỏ nên chúng dễ bị tấn công hơn so với những loài ong làm tổ trong hang hốc với số lượng bầy lớn hơn.

Cả hai loài đều xây tổ trên cành, điển hình là ở những khu vực có tán lá rậm hơn, tối hơn. Một tổ ong chỉ có một lược duy nhất lộ ra dưới cành cây.

Khi tiến hành xây dựng một tổ mới để di cư (thường chỉ cách tổ cũ 200m), chúng sẽ chuyển sáp ra khỏi tổ cũ. Các loài ong mật khác không có hành vi này, có lẽ vì nguy cơ gây ô nhiễm mầm bệnh. Hành vi này chỉ xuất hiện duy nhất ở ong đỏ lùn.

ong mật

2.5 Black Dwarf honey bees (Apis andreniformis) – Ong mật đen lùn

 • Thông tin chung

Apis andreniformis là một trong các loại ong mật nhỏ và chúng là loài nhỏ nhất (từ 6,5 mm đến 9,5-10 mm), và cùng với loài ong mật đỏ lùn tạo thành phân loài Micrapis (ong ruồi) . Đây là một loài ong hiếm, có môi trường sống quen thuộc là vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Đông Nam Á.

 • Nhận diện

Ong mật đen lùn khác với các loài ong khác ở chỗ bạn cần phải chú ý lớp áo của chúng là màu đen sẫm, màu sẫm nhất trong các chi họ của chúng. Trên thân, hai phần bụng đầu tiên của chúng có màu đen và tấm lưng của chúng có màu vàng.

 • Thói quen làm tổ

Những con ong thợ xây tổ thành một chiếc lược treo ngược trên cành cây nhỏ trong khu rừng yên tĩnh và cách mặt đất từ ​​1 đến 15 mét (cao độ trung bình là 2,5 m). Trong khi xây dựng tổ chức, chúng sử dụng nhựa thực để kết nối các tổ ở vùng dọc theo cây và xung quanh lược.

Tích hợp này giúp chúng tạo nên một rào cản, chống lại những con côn trùng nhỏ như kiến có thể xâm nhập vào tổ. Vị trí chủ yếu của việc cất giữ mật ong hầu hết là ở khu vực phía trên và xung quanh nhánh cây.

2.6 Koschevnikovi honey bee (Apis koschevnikovi) – Ong đỏ Sabah

 • Thông tin chung

Ong mật Apis Koschevnikovi, là một loài ong mật sống ở Bang Sabah Borneo của Malaysia và trên đảo Sumatra của Indonesia, nơi nó sống có hàng xóm với các loài ong mật khác như Apis cerana,…

 • Nhận diện

Cái tên ong đỏ Sabah chỉ khi ở Bang Sabah, Borneo, Malaysia do chúng có các khối u và chân có màu đỏ đặc biệt. Trên bán đảo Mã Lai và trên đảo Sumatra, Indonesia, Apis koschevnikovi có màu sẫm, màu đồng. Ong thợ có kích thước cơ thể vừa phải (chiều dài cánh trước từ 7,5–9 mm).

 • Thói quen làm tổ

Như những các loại ong khác chúng cũng xây tổ thành một chiếc lược treo ngược trên cành. Nhưng môi trường sống của chúng chỉ giới hạn trong các khu rừng xanh nhiệt đới của bán đảo Mã Lai, Borneo và Sumatra.

mật ong

Mật ong là một sản phẩm giá trị từ ong mật

2.7 Philippine honey bee (Apis nigrocincta) – Ong Philippine

Ong mật Philippine một trong các loại ong làm tổ trong khoang. Loài này có vảy, chân và clypeus màu gỉ sắt, với màu lông nâu đỏ bao phủ hầu hết cơ thể. Các nhà khoa học tìm thấy nó trên đảo Mindanao, Philippines và Sulawesi, Indonesia.

2.8 Western honey bee (Apis mellifera) – Ong phương Tây

Trong các loại ong mật, ong phương Tây đặc biệt ở chỗ chúng có một loạt các chủng tộc, tiểu chủng tộc và các giống lai thú vị. Điều này rất cần thiết cho thế giới nuôi ong thương mại.

Trên đây là các thông tin cơ bản về các loại ong phổ biến trên thế giới, chúng được tìm kiếm và săn đón rất nhiều. Bởi vì ngày nay, việc mua bán trao đổi diễn ra rất nhiều và giá tiền của các loại mật ong cũng không phải là rẻ.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được thêm kiến thức về các loại ong mật và áp dụng nó vào học tập và cuộc sống nhé.

Farmvina có các bài viết hướng dẫn nuôi ong mật bằng tiếng Anh tại Đây!

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2020-03-26 14:32:12.

Bài Viết Liên Quan

Viết Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.